Trang chủ / Thông tin y học
Một quả thận làm việc hiệu quả sẽ giúp chất độc hại được đào thải ra cơ thể một cách nhanh chóng và đều đặn. Thông thường, thận khỏe mạnh mỗi ngày lọc khoảng 120-150 lít máu, nếu hoạt động kém sẽ khiến chất thải tích tụ trong máu. Lúc này, người bệnh buộc phải lọc máu để ngăn ngừa các chất thải trong máu hoặc loại bỏ độc tố. Trong quá trình lọc máu vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường, miễn tuân thủ quy trình lọc máu định kỳ. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân. Hãy cùng Premium Therapy tìm hiểu người lọc máu nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ trong bài viết sau đây!
Bình thường cơ thể cần 35-40 Kcal/kg/ngày, có thể được cung cấp dưới dạng đường hay dầu mỡ. Đường có nhiều trong bánh mì, gạo, nui và các loại thức ăn chế biến từ lúa và lúa mì.
Dùng nhiều muối sẽ làm tăng trọng lượng, tăng huyết áp, gây phù nề và khó thở. Vì vậy, người tăng huyết áp hay bị phù tốt nhất nên ăn nhạt hoàn toàn. Nếu sử dụng thì chỉ dùng khoảng 2 gam/ngày và nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.
Nếu huyết áp quá cao hoặc tăng cân quá nhiều, cần kiểm tra lượng muối đã dùng. Việc tăng cân nhiều dễ gây các biến chứng do cần phải rút nhiều nước trong lúc lọc máu.
Người lọc máu chu kỳ không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều natri. Bao gồm dưa cải chua, kim chi, thịt kho, cá khô, hột vịt muối, khoai tây chiên, gia vị…
Ngoài ra cần hạn chế thực phẩm giàu phospho như sữa và các chế phẩm làm từ sữa, hải sản, lòng đỏ trứng… Người bệnh được khuyên chỉ nên dùng lượng vừa đủ từ 4 – 12mg/ngày. Bởi phospho làm tăng hoạt động tuyến cận giáp, làm huy động canxi vào máu gây ngứa, đau nhức xương. Đồng thời gây giảm canxi dẫn đến loãng xương, gãy xương, khớp, mô quanh khớp, cơ tim.
Cần bổ sung thêm canxi cho cơ thể nhưng ở lượng vừa phải. Mỗi ngày nên sử dụng canxi từ 1,4 – 1,6 gam/ngày do những thực phẩm chứa nhiều canxi thì thường chứa nhiều phospho nên cũng cần hạn chế. Người bệnh nên bổ sung canxi dưới dạng thuốc uống là tốt nhất.
Trong những ngày không lọc máu, bệnh nhân thường sẽ bị thiểu niệu, làm tăng lượng kali trong máu có thể gây rối loạn nhịp tim thậm chí tử vong đột ngột.
Vì vậy, nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều kali như: chuối, đu đủ, cam, hạt dẻ, chuối, nho, cafe hay một số loại rau xanh như cải bắp, súp lơ… Và nên ăn dưa hấu, xoài chín, bí đao, bí đỏ, táo, lê, dứa, vú sữa, quýt…
Một người khoẻ mạnh với chế độ ăn đầy đủ không cần cung cấp thêm vitamin. Tuy nhiên, người thanh lọc máu sẽ mất đi một số vitamin, nhất là các loại tan trong nước như nhóm Vitamin B1, B6, B12, E, Acid folic, sắt, kẽm.
Những người lọc máu cần uống khoảng 800ml/ngày. Không uống theo mức độ khát, để tránh hiện tượng bị phù nước.
Đạm là chất cấu tạo chính của bắp thịt. Nhưng dùng nhiều sẽ sinh ra ure và ure bị tích tụ lại trong cơ thể khi bị suy thận. Vì vậy, trước khi lọc thận, người bệnh phải theo chế độ ăn giảm đạm. Nhưng người bệnh buộc phải ăn lượng đạm như người bình thường vì lọc máu có thể thải được ure.
Trong khẩu phần ăn nên có các loại thực phẩm chứa đạm chất lượng cao như thịt, cá, trứng. Những thực phẩm này giúp bù đắp cho hoạt động thường ngày của hệ cơ. Ngoài ra, có thể dùng đạm thực vật như đậu nành, đậu xanh, khoai, sắn… Nhưng cần cẩn thận vì các loại đậu chứa khá nhiều kali.
Tóm lại, khi lọc máu không cấm tuyệt đối bất kỳ loại thức ăn nào, nhưng chỉ nên dùng với số lượng vừa phải và quân bình đầy đủ đạm, năng lượng, vitamin.
Bên cạnh vấn đề chế độ dinh dưỡng, người bệnh cần lưu ý 2 điều dưới đây:
Hy vọng rằng các chia sẻ từ Premium Therapy giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.