Trang chủ / Thông tin y học

Ung thư phổi có lây không? Cách phòng ngừa ung thư phổi

Những người thường xuyên hút thuốc hoặc làm việc trong môi trường độc hại có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. Rất nhiều người thắc mắc là bệnh ung thư phổi có lây không? Đây có phải là một căn bệnh di truyền hay không? Đừng quá lo lắng, hãy cùng với Premium Therapy tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Phân chia giai đoạn của căn bệnh ung thư phổi có ý nghĩa tiên lượng người bệnh. Đây cũng là cách để có thể dễ dàng xác định khả năng lây lan của bệnh.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

ung thư phổi có lây không

Đối với loại ung thư phổi tế bào nhỏ này được chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn hạn chế: Các tế bào ung thư chỉ nằm trong 1 lá phổi và một số mô ở xung quanh lồng ngực.
  • Giai đoạn mở rộng: Tế bào ung thư lan ra cả 2 lá phổi và các cơ quan xung quanh như: màng phổi, màng ngoài tim, tim và lòng ngực bên ngoài phổi,…Và rất nhiều người thắc mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không?

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Đối với loại ung thư phổi không tế bào nhỏ chia làm 6 giai đoạn:

  • Giai đoạn bị che lấp: Đây là lúc khối u chưa phát triển trong phổi, chỉ mới phát hiện trong đờm hoặc các mẫu nước thông qua quá trình nội soi.
  • Giai đoạn 0: Tế bào ung thư nằm ở lớp trong cùng của niêm mạc phổi.
  • Giai đoạn I: Tế bào ung thư được tìm thấy bên trong phổi và chưa lây lan ra bên ngoài.
  • Giai đoạn II: Tế bào ung thư lây lan ra các cơ quan và bộ phận ở xung quanh phổi.
  • Giai đoạn III: Tế bào ung thư lây lan rộng với tốc độ nhanh hơn. Cụ thể là lây lan ra lồng ngực ở giữa phổi và tim.
  • Giai đoạn IV: Tế bào ung thư lây lan sang lá phổi còn lại và các bộ phận khác. Giai đoạn này được đánh giá là không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư. Vậy thì ung thư phổi giai đoạn 4 có lây không?

Bênh ung thư phổi có lây không?

ung thư phổi có lây sang người khác không

Ung thư phổi có bị lây nhiễm không đây chính là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Đặc biệt trong các gia đình có người bị ung thư phổi. Khi nhìn thấy những người bị ung thư phổi ho liên tục, ho dữ dội, rất nhiều người lo sợ bệnh sẽ lây qua hô hấp và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo lắng. Bệnh ung thư phổi nói riêng và các bệnh ung thư nói chung đều do tế bào đột biến, không phải virus và vi khuẩn gây ra nên không có khả năng lây nhiễm. 

Như vậy, trước câu hỏi bệnh ung thư phổi có lây không? Chúng tôi có thể khẳng định bệnh ung thư phổi không tự lây từ người này sang người khác. Người mắc bệnh ung thư phổi không phải là nguồn lây nhiễm và càng không có khả năng truyền bệnh ra môi trường xung quanh. Hút quá nhiều thuốc lá hoặc sống trong môi trường độc hại chính là 2 nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi.

Bệnh ung thư phổi có chữa được không? Ung thư phổi có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu như ung thư đã bắt đầu di căn sang các cơ quan khác thì khó có thể chữa khỏi và thậm chí sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. 

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Ngoài câu hỏi bị ung thư phổi có lây không? Những người thân trong gia đình vẫn luôn thắc mắc liệu bệnh ung thư phổi có di truyền không? Ung thư phổi không phải là bệnh lây nhiễm nhưng có khả năng di truyền. Với những người có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi có khả năng mắc bệnh cao hơn người bình thường. Do đó, người thân của những người mắc bệnh ung thư phổi luôn được khuyên làm xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ. 

  • Đột biến gen trong cơ thể gây ra bệnh ung thư phổi có thể di truyền trong gia đình. Có rất nhiều trường hợp những thế hệ trước, tế bào này không phát triển thành tế bào ung thư. Nhưng do nhiều tác nhân vật lý khiến tế nào này trở nên nguy hiểm và tạo thành nguyên nhân gây ung thư phổi ở các thế hệ sau. 
  • Nếu như cả gia đình cùng làm việc và sinh sống trong một môi trường tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại, hút thuốc lá. Hoặc hít khói thuốc lá thường xuyên hoàn toàn có khả năng mắc bệnh ung thư phổi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giải đáp thắc mắc của rất nhiều người về vấn đề ung thư phổi có lây không. Hy vọng rằng với những thông tin mà Premium Therapy cung cấp. Có thể giúp ít cho bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về liệu pháp tế bào gốc là gì? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: