Trang chủ / Thông tin y học

Những đặc điểm tạo ra sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ

Giữa nam và nữ có khác biệt gì về tâm lý? Và những yếu tố chi phối, tạo nên sự khác biệt đó là gì? Để hiểu rõ hãy cùng Premium Therapy tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tâm lý giữa nam và nữ có giống nhau không?

Tâm lý giữa nam và nữ có nhiều sự khác nhau, hầu hết các sự khác biệt mà nghiên cứu quan sát được là khá nhỏ. Nhưng vẫn có thể hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau. Điển hình một số cách giải thích tại sao đàn ông và phụ nữ khác nhau. Do hình thành các tập tính trong quá trình tiến hoá. Sự đầu tư của cha mẹ vào nam nhiều hơn nữ (trọng nam khinh nữ). Xã hội đánh giá vai trò của nam quan trọng hơn nữ. Để hiểu rõ hơn nữa các yếu tố cũng như sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ cùng khám phá trong nội dung tiếp theo.

Tâm lý giữa nam và nữ có giống nhau không?

Những sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ

Trong tâm lý giữa nam và nữ thì có những điểm khác nhau như thế nào. Cùng Premium Therapy tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau nhé!

Phụ Nữ Thường Nói Nhiều Hơn

Có thể bạn chưa biết, ở phụ nữ thường có các trung tâm điều khiển lời nói ở cả hai bên não, nhưng đàn ông thì chỉ có ở bên não trái. Chưa dừng lại ở đó, phụ nữ thường kết nối các trung tâm điều khiển lời nói của họ với cảm xúc, ký ức tốt hơn so với đàn ông rất nhiều. Lấy ví dụ, bạn có thể miêu ta cảnh quan với các từ ngữ giàu cảm xúc như “địa điểm thơ mộng”, “trang phục hoàn hảo”, “chiếc nhẫn lấp lánh quá” nhưng với đàn ông, họ chỉ gói gọn trong một vài từ như “ừ, nó khá đẹp”.

Phụ Nữ Nhìn Lại Ký Ức Nhiều Hơn Đàn Ông

Mức độ máu chảy lên não của phụ nữ ước tính sẽ cao hơn đàn ông. Phụ nữ thường rất dễ nhớ lại những chuyện trong quá khứ như: “những lời ai đó nói không đúng về bạn trong quá khứ”. “Hoặc cảm xúc uất hận với một vấn đề nào đó và muốn chia sẻ với chồng, nhưng người đàn ông lại không liên quan”. Đặc biệt hơn là qua phần cingulate gyrus, phụ nữ thường có xu hướng nghĩ về các ký ức cảm xúc thường xuyên hơn so với đàn ông.

Nhưng trên thực tế không phải vì đàn ông cố tình tránh đi suy nghĩ về những thứ đã xảy ra. Mà bởi vì đàn ông muốn nghĩ về chúng theo một cách đơn giản nhất. Dành ít thời gian hơn cho việc phân tích về quá khứ, chuyển sang tập trung vào các việc khác.

Phụ nữ thấu hiểu cảm xúc hơn đàn ông

Phụ nữ thường được bảo rằng có giác quan thứ sáu. Bởi họ có thể nhận biết được cảm xúc, cũng như những thay đổi và tín hiệu từ người chồng kể cả khi chồng không nói bất cứ lời nào. Nhưng người đàn ông lại không có được khả năng đọc được suy nghĩ như người phụ nữ. Bởi phụ nữ có hệ thống các bộ phận điều khiển cảm xúc lớn hơn đàn ông. Từ đó mà họ có thể dễ dàng nhận biết được cảm xúc rõ ràng hơn bao giờ hết. Còn đàn ông nếu muốn giải thích về một số tình huống nhất định. Họ thường dựa vào các dữ liệu, sự việc xảy ra ở hiện tại và logic để giải quyết được vấn đề. Đây là một trong những điểm khác biệt giữa tâm lý nam và nữ mà bạn gặp mỗi ngày.

Trí nhớ của phụ nữ tốt hơn đàn ông

Trí nhớ của phụ nữ tốt hơn đàn ông rất nhiều. Trong một cuộc cãi nhau, nếu không có thứ gì lợi thế hơn để tranh cãi, họ sẽ đề cập đến những chuyện ở quá khứ. Bởi phần hình thành và lưu giữ ký ức của phụ nữ nhiều hơn so với đàn ông. Họ có thể nhớ được nhiều thông tin, những điều nhỏ nhặt mà người đàn ông không tài nào có thể nhớ được.

Việc mà phụ nữ nhớ được thông tin, liên kết các sự việc giúp cho trí nhớ của họ được liên kết sâu sắc hơn. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đàn ông không thật sự để ý đến nhiều thông tin có liên quan đến người yêu của mình như số điện thoại, cỡ váy, cỡ giày,…

Cảm giác phấn khích ở nam và nữ khác nhau

Cảm giác phấn khích giữa nam và nữ cũng khác nhau. Điển hình có thể nói, đàn ông chỉ cần nhìn thứ gì đó gợi cảm đã đủ thấy hưng phấn. Lượng testosterone trong cơ thể lên đến 20 lần so với phụ nữ. Còn riêng phụ nữ, cần cân nhắc nhiều điều hơn như không khí, mùi hương, tâm trạng, âm thanh và còn có cả cảm xúc.

Đàn ông thiên về số, phụ nữ thiên về chữ

Phụ nữ theo nhiều quan sát cho thấy có lợi thế hơn về khả năng ngôn ngữ. Bởi họ có khả năng nhận biết về âm thanh và lợi nói tốt hơn người nam. Bởi phần tiểu thuỳ đỉnh dưới của nam thường to hơn nên họ thường có khả năng tính toán tốt hơn nữ rất nhiều. Nhưng không chỉ nam giới mới giỏi toán đồng thời nữ giới mới có khả năng giỏi ngôn ngữ. Mà luôn có những ngoại lệ.

Nữ nhạy cảm hơn nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này chưa được làm rõ. Nhưng có một số giả thuyết được đưa ra. Dây thần kinh của nữ dày hơn nên ho thường bị nhảy cảm với việc bị đau. Hóc môn cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. Đồng thời tạo nên sự khác biệt trong tính cách giữa nam giới và nữ giới.\

Sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ

>>>Xem thêm: Chi phí ghép tế bào gốc tự thân là bao nhiêu ?

Bên cạnh đó, nữ thường cảm thấy những ảnh hưởng tâm lý từ việc bị tổn thương rõ ràng hơn nam. Dẫn đến việc họ có nhiều nỗi đau, độ nhạy cảm từ đó cũng tăng lên.

Phụ nữ có cái nhìn tổng quát hơn đàn ông

Não của phụ nữ theo nghiên cứu bé hơn 14% so với đàn ông nhưng họ sử dụng não hiệu quả hơn đàn ông. Đàn ông thường trong cuộc sống sẽ sử dụng nhiều chất xám hơn. Còn phụ nữ chỉ dùng phần chất trắng, phần mà kết nối các trung tâm xử lý của não nhiều hơn. Vì não nam giới sử dụng một phần não chỉ cho một việc cố định. Nên họ có khả năng tập trung cao độ hơn. Còn nữ. Thường dùng hai phần não cùng lúc, phải tập trung nhiều thứ, nên có khả năng nhìn tổng quát hơn.

Nữ ưa mạo hiểm giống nam

Tuy có nhiều sự khác biệt trong tâm lý nhưng cũng có một điểm phụ nữ gần như tương đồng với đàn ông. Chính là họ không ngại những nguy hiểm. Đương đầu với mọi khó khăn và rất thích được khám phá, trải nghiệm. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nữ thích được thám hiểm và tham gia nhiều bộ môn nguy hiểm khác nhau.

Tổng kết

Bài viết phía trên đã tổng quát về những đặc điểm tạo ra sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ. Hy vọng qua đây PREMIUM THERAPY đã cho bạn có cái nhìn khách quan hơn, đồng thời hiểu được lý do của sự thay đổi này.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: