Trang chủ / Thông tin y học

Ung thư da đầu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Ung thư da đầu là một căn bệnh xảy ra chủ yếu ở vùng da đầu. Đây là một căn bệnh ít khi xảy ra nhưng nếu như mắc phải thì tỷ lệ di căn lên não rất cao. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về căn bệnh ung thư da đầu qua bài viết dưới đây nhé.

Ung thư da đầu là gì?

Ung thư da đầu là gì?

Ung thư da đầu là một căn bệnh ác tính, xảy ra ở vùng da đầu tính từ cổ trở lên. Căn bệnh này nguy hiểm hơn các loại ung thư khác vì khó chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Người bệnh khó phát hiện do không thể tự nhìn rõ tất cả vùng da đầu của mình qua gương. Vị trí ung thư ở ngay vùng đầu nên rất dễ di căn đến não. So với các bệnh ung thư khác, người mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần.

Ung thư da đầu được chia làm 4 giai đoạn bệnh:

  • Giai đoạn 1: khối u nhỏ hơn hoặc bằng 2cm, nông lồi. 
  • Giai đoạn 2: khối u nhỏ hơn hoặc bằng 5cm, chớm thâm nhiễm bì. 
  • Giai đoạn 3: khối u lớn hơn 5cm
  • Giai đoạn 4: khối u bắt đầu xâm lấn sụn, xương

Triệu chứng của ung thư da dầu

Triệu chứng của ung thư da dầu

Cũng giống như các bệnh ung thư da khác, dấu hiệu bao gồm: một khối u mới phát hiện trên da đầu, hoặc là những vết loét không lành. Các khối u trên da đầu thường xuất hiện dưới dạng mụn cóc. hẵn bóng, đốm cứng có màu đỏ, vết loét hoặc nốt ruồi. 

Tùy thuộc vào từng loại ung thư mà triệu chứng của ung thư da đầu mỗi người mỗi khác:

Ung thư tế bào đáy

Trên đầu xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ, hồng, nâu giống như nốt ruồi. Các đốm này ở giữa lõm xuống hoặc nổi lên. Khi va chạm nhẹ dễ chảy máu. Nếu như các đốm này lớn hơn, bạn có thể nhìn thấy các mạch máu không đều ở bên trên bề mặt. Khối u có thể thô ráp sần sùi hoặc sáng bóng.

Ung thư tế bào vảy

Trên đầu sẽ xuất hiện những nốt cứng hoặc mảng màu có màu hồng, đỏ. Những mảng này bong tróc, sần sùi và có vảy. Làm cho da đầu trở nên ngứa ngáy và có hiện tượng chảy máu.

Ung thư hắc tố

Xuất hiện các vết sưng hoặc các đốm có màu nâu hoặc đen như các nốt ruồi trên da đầu. Quanh nốt ruồi có các đường viền có màu sắc không đều hoặc sẫm hơn. Nốt ruồi này thay đổi về kích thước và màu sắc, gây ngứa, chảy máu.

Nguyên nhân bệnh Ung thư da đầu

Trên đầu có tóc, giúp bảo vệ da đầu tránh khỏi sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng không hoàn toàn. Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư da đầu đó chính là do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều. Tia cực tím từ ánh nắng mặt trời làm biến đổi ADN của tế bào da đầu. Khiến chúng bị phân chia một cách vô tổ chức, hình thành nên các tế bào ung thư trên da đầu. 

Một nguyên nhân Premium Therapy liệt kê khác được đánh giá gây ra bệnh cao. Đó chính là do da đầu thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại. Chẳng hạn như là than đá, thuốc nhuộm tóc, hắc ín,…

Cách điều trị bệnh ung thư da dầu

Cách điều trị bệnh ung thư da dầu

Phương pháp điều trị chủ yếu chính là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. 

  • Phẫu thuật: nguyên tắc phẫu thuật là lấy u đủ rộng và đảm bảo được diện tích cắt xung quanh không còn tế bào ung thư.
  • Xạ trị: bổ trợ sau phẫu thuật với mục đích ngăn tái phát lại
  • Hóa trị: với ung thư da đầu có độ ác tính cao sẽ được chỉ định hóa trị. Hóa trị sau phẫu thuật giúp giảm khả năng di căn và tái phát lại.

Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp tùy vào trình trạng bệnh. Sau khi phát hiện mắc bệnh ung thư da đầu, bệnh nhân và người nhà nên có sự tìm hiểu kỹ về các phương pháp điều trị. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, nên lựa chọn theo sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn. Người bệnh cần nghiêm chỉnh hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ trong quá trình trị bệnh. Người nhà cần phải động viên, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân để quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà Premium Therapy cung cấp, giúp giải đáp thắc mắc của rất nhiều người về vấn đề ung thư da đầu. Khi phát hiện mình có một trong các biểu hiện trong bài viết, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Để có thể phát hiện bệnh và tiến hành điều trị kịp thời. Nếu như bạn đang tìm hiểu về liệu pháp tế bào gốc là gì? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: