Trang chủ / Thông tin y học

Tìm hiểu hormone ảnh hưởng đến tâm lý con người như thế nào?

Bạn có biết Hormone mang lại nhiều ảnh hưởng trong tâm lý con người kể cả nam và nữ. Để tìm hiểu rõ hơn về hormone ảnh hưởng đến tâm lý con người như thế nào, hãy cùng Premium Therapy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hormone là sự giao tiếp giữa não bộ với cơ thể

Để tìm hiểu rõ hơn những khái niệm và tác động của hormone đối với cơ thể. Cùng Premium Therapy tìm qua những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

Hormone là sự giao tiếp giữa não bộ với cơ thể

Hormone là gì?

Hormone là sản phẩm đặc biệt của các tuyến nội tiết. Là các chất hoá học làm nhiệm vụ điều phối chức năng khác nhau bên trong cơ thể. Bằng cách truyền đi tín hiệu qua máu đến các cơ quan và các mô khác. Những tín hiệu này phát ra sẽ cho chúng ta biết phải làm những gì vào thời điểm nào.

Hormone hoạt động như thế nào ?

Có thể bạn chưa biết, hormone sẽ chỉ hoạt động một phần trên cơ thể nếu nó cảm thấy phù hợp. Hay hiểu theo một cách khác, các tế bào trong mô đích có các thụ thể nhận thông điểm mà hormone đưa tới. Và một trong những cơ quan trọng chứa thụ thể để tiếp nhận những tín hiệu đến từ hormone là não bộ. Do đó, hormone chính là những thông điệp vô cùng quan trọng được gửi đi trong não và giữa não với các bộ phận khác bên trong cơ thể.

Các loại hormone khác nhau

Bên trong não có rất nhiều các thụ thể cho nhiều loại hormone khác nhau. Điển hình như chuyển hóa insulin, yếu tố tăng trưởng tương tự như leptin, ghrelin, insulin. Các hormone này chủ yếu lấy từ máu, tác động đến hoạt động của tế bào thần kinh. Ngoài ra cũng tác động đến khía cạnh của cấu trúc tế bào thần kinh.

Bộ não còn chứa thụ thể đối với hormone tuyến giáp – hormone được sản xuất bởi tuyến giáp. Đồng thời, có sáu loại hormone steroid, được tổng hợp từ cholesterol – androgen, estrogen. Mineralocorticoid, progestin, glucocorticoid & vitamin D.

PREMIUM THERAPY lấy ví dụ như sau:

PREMIUM THERAPY sẽ lấy một ví dụ để bạn dễ dàng thấy được sự giao tiếp giữa não bộ và cơ thể giao tiếp với nhau: đó là sự chênh lệch múi giờ. Hiện tượng hay được gọi là Jet Lag khi bạn di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác có múi giờ khác nhau. Để hạn chế được sự căng thẳng trong tâm lý con người và sự mệt mỏi của cơ thể do đồng hồ sinh học bị đảo lộn. Các hormone này sẽ đi trong máu và di chuyển đến não và các cơ quan khác nhau.

Hormone hoạt động như thế nào ?

Bên trong não, các hormone được các thụ thể tiếp nhận. Sau đó làm thay đổi việc sản xuất sản phẩm gen để tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh qua khớp thần kinh tương tự như ảnh hưởng đến cấu trúc của tế bào não. Cuối cùng là các mạch bên trong não và khả năng dẫn truyền thần kinh. Sẽ bị thay đổi trong khoảng thời gian hàng giờ đến mỗi ngày.

Bằng cách này, não bộ sẽ điều chỉnh hoạt động và kiểm soát hành vi và cảm xúc. Để thích ứng được với những thay đổi của môi trường.

Hormone ảnh hưởng đến tâm lý con người như thế nào?

Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Không chỉ mỗi bên ngoài mà còn bên trong. Khi các hormone được giải phóng trong cơ thể dẫn đến những thay đổi trong tâm trạng và cảm xúc của mỗi người. Điển hình một số loại hormone được biết đến là oxytocin, dopamine, serotonin, endorphin. Trong đó, Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò điều khiển hệ thống trong não bộ (reward System).

Nếu một người được khen ngợi thì nồng độ Dopamine tăng lên và làm cho người này có cảm giác hạnh phúc, tràn đầy động lực. Hormone này cũng thúc đẩy con người tìm niềm vui trong cuộc sống.

Hormone giúp con người giảm căng thẳng

Serotoin giúp duy trì cân bằng tâm trạng của con người. Trong các nhóm thuốc trầm cảm bạn sẽ thấy hormone này. Giúp bệnh nhân lấy lại tâm trạng vui vẻ, thoát khỏi những cảm xúc buồn bã, tồi tệ.

Endorhine được giải phóng ra bởi vùng tuyến yên để phản ứng lại với cơn đau và căng thẳng còn nhóm hormone peptide vừa làm hạnh phúc và giảm đi cảm giác đau. Oxytocin không chỉ là hormone hạnh phúc thông thường. Hy còn được gọi là hormone tình yêu, mang lại cảm giác gắn kết, yêu thương.

Hoặc có thể hiểu theo một nghĩa khác, hormone này là chất dẫn truyền thần kinh. Được giải phóng trong quá trình quan hệ tình dục hoặc hoạt động thể thao. Khi liên kết với các cơ quan cảm thụ cơn đau ở não bộ nhằm giảm đau, giảm căng thẳng, giải phóng tất cả những suy nghĩ tiêu cực.

Hormone giúp con người giảm căng thẳng

>>>>Xem thêm: Thế nào là cấy ghép tế bào gốc tự thân ?

Bên cạnh đó, hormone này còn làm dịu đi hệ thần kinh trung ương, tạo nên cảm giác thoả mãn. Có cảm giác buồn ngủ, chóng mặt khi cơ thể tiết ra loại hormone này.

Một khi lượng hormone trong cơ thể được cân bằng. Sẽ giúp cơ thể được cân bằng trạng thái và cảm xúc của con người. Việc thiếu hụt hormone này có thể làm cho tâm trạng trùng xuống, mất động lực, tệ hơn có thể trầm cảm. Tuy nhiên, việc sản sinh ra quá nhiều hormone cũng không phải là điều tốt. Hàm lượng quá nhiều hoặc quá ít dopamine là một số các nguyên nhân gây ra rối loạn tâm lý và tâm thần.

Với phụ nữ

Đối với phụ nữ mỗi tháng sẽ xuất hiện kỳ kinh, sự tác động lẫn nhau của hormone estrogen, progesterone ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng. Phụ nữ sau mãn kinh thường làm thay đổi tâm trạng khi cân bằng hormone của họ không còn nguyên vẹn.

Phụ nữ sau mãn kinh thường thay đổi tâm trạng khi sự cân bằng hormone của họ không còn được giữ nguyên nữa. Trong khi sản xuất hormone cân bằng sẽ giúp người phụ nữ cân bằng tâm lý tốt. Nếu phụ nữ có nhiều hoặc ít progesterone, estrogen sẽ gặp chứng kinh nguyệt không đều, thay đổi tâm trạng thất thường.

Với đàn ông

Testosterone, đây là hormone sinh dục ở nam, có vai trò quan trọng trong sức khoẻ tâm thần của nam giới. Nồng độ testosterone thường tăng rất mạnh trong tuổi dậy thì. Tuy nhiên, sau tuổi 30 – 50, testosterone giảm đáng kể. Nếu hormone giảm xuống mức cân bằng, có thể gặp triệu chứng trầm cảm, thay đổi tâm trạng, năng lượng tuột.

Kết bài

Bài viết phía trên chia sẻ về những kiến thức liên quan hormone ảnh hưởng đến tâm lý con người. Hy vọng, những kiến thức mà Premium Therapy cung cấp hữu ích với bạn đọc. Tại website của chúng tôi vẫn còn rất nhiều thông tin ích chờ bạn khám phá nhé!. Nếu có bất kỳ thắc mắc đừng quên liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: