Trang chủ / Thông tin y học

Chi phí ghép tế bào gốc tự thân chi tiết 2023

Cấy ghép tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị các bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến mạch máu hiện đại nhất hiện nay. Có rất nhiều phương pháp cấy ghép, tuy nhiên, cấy ghép tế bào gốc tự thân là phương pháp được ứng dụng phổ biến hơn cả. Vậy chi phí ghép tế bào gốc tự thân là bao nhiêu, có đắt không? Mời các bạn cùng với PREMIUM THERAPY theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cấy ghép tế bào gốc là gì?

Cấy ghép tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị hiện đại, giúp hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể, tăng khả năng tái tạo máu và sản sinh các tế bào miễn dịch của người bệnh. Những tế bào gốc tạo máu này hoàn toàn có thể phát triển thành bất kỳ một loại tế bào máu nào, có thể là bạch cầu, hồng cầu, cũng có thể là tiểu cầu.

Cấy ghép tế bào gốc là gì?
Cấy ghép tế bào gốc là gì?

Những trường hợp bệnh nhân bị ung thư, việc sử dụng các phương pháp điều trị như xạ trị, hóa trị liều cao khiến các tế bào máu ở tủy, xương có thể phải chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng. Chính vì vậy, với nhóm đối tượng này, sau hóa trị, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc tự thân để có thể hỗ trợ phục hồi chức năng miễn dịch trong cơ thể.

Nguồn tế bào gốc được sử dụng để cấy ghép tế bào gốc tự thân

Trong quá trình cấy ghép tế bào gốc, nguồn tế bào được sử dụng sẽ đến từ các nguồn khác nhau, cụ thể như sau:

  • Tế bào từ tủy xương
  • Tế bào từ máu ngoại vi
  • Tế bào máu ở cuống rốn được thu thập từ cuống rốn, nhau thai của trẻ khi vừa chào đời. Máu ở các bộ phận này có chứa một lượng lớn tế bào gốc có tác dụng tạo máu. Nguồn tế bào gốc được lấy ở cuống rốn của trẻ sẽ được sàng lọc một cách kỹ lưỡng, sau đó phải trải qua quá trình đông lạnh và được lưu trữ tại ngân hàng tế bào gốc.

Việc lựa chọn nguồn tế bào gốc để cấy ghép có vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị của người bệnh. Theo các chuyên gia, cách tốt nhất la người bệnh nên cấy ghép tế bào gốc tự thân hoặc cấy ghép tế bào gốc từ những người thân trong gia đình, có cùng quan hệ huyết thống để hạn chế tình trạng tế bào bị đào thải, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Các phương thức cấy ghép tế bào gốc hiện nay

Cấy ghép tế bào gốc là quá trình đưa tế bào gốc sau khi đã được sàng lọc để dẫn truyền vào cơ thể của người bệnh thông qua đường ven tĩnh mạch. Khi vào cơ thể, các tế bào gốc này sẽ tiếp tục di chuyển về tủy xương và bắt đầu thay thế các tế bào khác đã bị tổn thương do quá trình hóa trị, xạ trị. Hiện nay, cấy ghép tế bào gốc được chia thành 3 phương thức khác nhau như:

Các phương thức cấy ghép tế bào gốc hiện nay
Các phương thức cấy ghép tế bào gốc hiện nay
  • Cấy ghép tế bào gốc tự thân: Với phương pháp này, tế bào gốc sẽ được phân lập từ máu ngoại vi hoặc từ tủy xương của chính người bệnh. Đây được đánh giá là một phương pháp an toàn và vô cùng hiệu quả.
  • Cấy ghép dị thân (cấy ghép chéo): Với phương pháp này, tế bào gốc sẽ được lấy từ cơ thể của những người hiến tặng, có thể cùng hoặc không cùng huyết thống. Điều kiện để có thể tiến hành cấy ghép là tế bào từ người hiến phải tương thích với người bệnh.
  • Cấy ghép tế bào gốc đồng nguyên: Phương pháp này, tế nào gốc sẽ được lấy từ chính anh chị em ruột sinh đôi của người bệnh.

Trong những phương pháp trên, cấy ghép tế bào gốc tự thân là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất, đem lại hiệu quả cao.

Chi phí ghép tế bào gốc tự thân là bao nhiêu?

“Chi phí ghép tế bào gốc tự thân là bao nhiêu, có cao không?” là băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Chi phí ghép tế bào gốc tự nhiên có đắt không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: phương pháp thực hiện, tình trạng có thể bị nhiễm trùng, hoặc khả năng bị xảy ra biến chứng của từng người bệnh. Tuy nhiên, chi phí ghép tế bào gốc tự thân hiện nay sẽ dao động trong khoảng từ 100 – 200 triệu đồng. Ngoài ra, tùy vào từng cơ sở y tế hay tùy từng trường hợp mà chi phí ghép tế bào gốc tự thân có thể cao hơn hoặc thấp hơn chi phí nêu trên.

Chi phí ghép tế bào gốc tự thân là bao nhiêu?
Chi phí ghép tế bào gốc tự thân là bao nhiêu?

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin về phương pháp cấy ghép tế bào gốc và chi phí ghép tế bào gốc tự thân. Phương pháp cấy ghép này là một bước tiến vượt trội của y học, giúp cứu sống được rất nhiều người bệnh. Để biết chính xác bản thân hay người thân của mình có cần thực hiện phương pháp cấy ghép tế bào gốc tự thân hay không, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ có chuyên môn thăm khám và tư vấn.

>>>> Xem thêm: Liệu pháp tế bào gốc là gì?