Trang chủ / Thông tin y học

Liệu pháp tế bào gốc là gì? Phương pháp tiêm tế bào gốc làm việc như thế nào?

Liệu pháp tế bào gốc là một phương pháp vô cùng hữu hiệu và thông dụng hiện nay. Được xem là một trong những phương pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực y học. Liệu pháp tế bào gốc đã mang lại hy vọng cho nhiều bệnh lý khó điều trị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về liệu pháp tế bào gốc, cách nó hoạt động và ứng dụng của nó trong việc điều trị các bệnh lý khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc và chưa biết về phương pháp này. Tìm hiểu ngay liệu pháp tế bào gốc là gì? cùng với PREMIUM THERAPY ngay nhé!

Liệu pháp tế bào gốc là gì?

Liệu pháp tế bào gốc đang là một xu hướng tiên tiến phát triển mới trong lĩnh vực y học, mang lại rất nhiều triển vọng trong việc điều trị và tái tạo các tế bào tổn thương trong cơ thể con người. Nhưng liệu pháp này là gì và làm thế nào nó hoạt động?

Liệu pháp tế bào gốc là sử dụng tế bào có khả năng đặc biệt để thay thế và tái tạo các tế bào đang bị tổn thương hoặc mất mát ở trong cơ thể. Những tế bào gốc này có khả năng tự phân chia và tự biến đổi thành nhiều loại tế bào khác nhau. Có thể là các tế bào cơ, các tế bào thần kinh, hay các tế bào máu. Phương pháp này đang được áp dụng nhiều trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý, từ các bệnh lý nặng như ung thư và bệnh tim mạch đến những vấn đề về thần kinh hay làm đẹp. Quá trình này bao gồm việc thu tế bào gốc từ nguồn tế bào tự nhiên của cơ thể hoặc từ nguồn tế bào được sản xuất ngoại vi.

Mặc dù liệu pháp tế bào gốc mang lại nhiều hy vọng, nhưng cũng đặt ra những thách thức về đạo đức, an toàn, và hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu và giám sát cần được thực hiện để đảm bảo rằng quá trình này là an toàn và có hiệu quả trong điều trị các bệnh lý. Điều này đặt liệu pháp tế bào gốc là một lĩnh vực đầy hứa hẹn, đồng thời yêu cầu sự chặt chẽ và tiếp tục theo dõi từ cộng đồng y học.

Tại sao chúng tôi chọn liệu pháp tế bào gốc?

Cơ thể con người chứa hơn bốn nghìn tỷ tế bào và chúng sẽ tự tái sinh 7 năm một lần. Ở những người trẻ khỏe mạnh, tái sinh tế bào xảy ra thường xuyên. Chúng xảy ra ở trạng thái tràn đầy năng lượng và cân bằng. Khi chúng ta già đi, quá trình tái tạo kém hiệu quả do sự thoái hóa.

Liệu pháp tế bào gốc là gì?

Liệu pháp tế bào phát triển ban đầu vào năm 1931 bởi giáo sư Paul Niehans. Đây được xem như sự khám phá, xác định sự tiến bộ của y học tái tạo ngày nay thông qua liệu pháp tế bào. Sau hơn 80 năm thành công, tiếp nối sự kế thừa đó đòi hỏi về công nghệ hiện đại. Tính hợp pháp hơn để tiếp tục phát triển và áp dụng rộng rãi cho y học ngày nay.

Tế bào gốc lấy từ đâu?

Theo các nhà nghiên cứu, tế bào gốc được lấy từ một số nguồn tế bào gốc như sau:Tế bào gốc lấy từ đâu?

Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi (Embryonic Stem Cells- ESC): Để có được tế bào gốc phôi, các bác sĩ phải tách từ phôi nang ra. Đây là các tế bào gốc đa năng, có khả năng biệt hóa cao. Có nghĩa là chúng có thể được phân chia thành nhiều tế bào gốc hoặc cũng có thể trở thành bất kỳ một loại tế bào nào đó trong cơ thể.

Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành (Adult Stem Cells – ASC) thường những loại tế bào này thì được tìm thấy với số lượng vô cùng nhỏ trong hầu hết những mô trưởng thành. Có thể lấy được từ tủy xương hoặc chất béo trong cơ thể. So với tế bào gốc phôi, tế bào gốc trưởng thành có khả năng biệt hóa thấp hơn. Hiện nay ứng dụng chủ yếu của tế bào gốc trưởng thành đưuọc dựa trên tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô.

Tế bào gốc thai

Tế bào gốc thai (Fetal Stem Cell – FSC): Theo các nhà nghiên cứu hiện nay, các tế bào gốc thai hay còn được biết đến là tế bào gốc từ mô dây rốn được phát hiện ra từ các tế bào gốc từ nước ối, máu cuống rốn. Những tế bào này cũng mang những khả năng để thay đổi thành các tế bào chuyên biệt khác nhau.

Tự nhiên, an toàn và hiệu quả

Liệu pháp tê bào gốc là liệu pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Cách tiếp cận toàn diện này sử dụng mô hoặc tế bào sống để tái tạo. Và làm sống lại mô khô hoặc lão hoá là cách tốt nhất để điều trị bệnh. Dựa trên việc khai thác khả năng tái sinh tế bào của cơ thể.

Phương pháp tiêm tế bào gốc làm việc như thế nào?

Phương pháp tiêm tế bào gốc là 1 phương pháp điều trị sinh học thuần túy sử dụng tế bào tế bào thông qua tiêm bắp để kích thích các cơ chế tự điều chỉnh tế bào trong tế bào, làm trẻ hóa tế bào và tái tạo tế bào, làm tế bào làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên và chống lại bệnh mãn tính. Phương pháp tiêm tế bào gốc mang lại cơ hội điều trị các bệnh phát triển khác nhau làm tế bào chết sớm, tổn thương tế bào tế bào. Phương pháp tế bào gốc trong điều trị chính được đưa vào cơ thể tế bào không trẻ em để có thể tạo ra các loại tế bào mới, mô mới để bổ sung hoặc thay thế cho các tế bào đang yếu dần về chức năng.

Phương pháp tiêm tế bào gốc làm việc như thế nào?
>>> Xem thêm: Liệu pháp tế bào tươi

Tại Premium Therapy (Đối tác là trung tâm nghiên cứu tế bào tươi lớn và lâu đời nhất của Đức) chúng tôi đã phát triển hơn nữa giao thức tế bào gốc độc quyền. Đây chắc chắn 100% kiểm tra vô trùng làm phòng thực nghiệm Châu Âu và Việt Nam công nhận. Sức khỏe và sự an toàn của bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Tiêm liệu pháp tế bào gốc có tác dụng gì?

Tế bào gốc có khả năng tự tái tạo và phát triển thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Bao gồm tế bào máu, tế bào xương, tế bào cơ, tế bào thần kinh và nhiều loại tế bào khác. Khi được áp dụng trong y tế, tiêm liệu pháp tế bào gốc có các tác dụng sau:

 • Tái tạo mô và tế bào: Tế bào gốc có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác nhau. Chúng có thể được sử dụng để tái tạo các tế bào và mô bị tổn thương hoặc bị mất, như trong các vết thương, bỏng, hoặc trong quá trình chữa lành tổn thương tạo mô phục hồi.
 • Khôi phục chức năng tế bào và mô: Tế bào gốc cũng có khả năng giúp phục hồi chức năng của các tế bào và mô bị hư hỏng do bệnh lý hoặc tổn thương. Chúng có thể tăng cường quá trình chữa lành và thúc đẩy tái tạo mô tại nơi điều trị.
 • Hỗ trợ quá trình miễn dịch: Tế bào gốc cũng có tác động lên hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng có thể giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch tăng cường hoặc giảm thiểu sự phản ứng miễn dịch không cần thiết trong các trạng thái bệnh lý như bệnh tự miễn.
 • Trị liệu di truyền: Tế bào gốc có thể được sử dụng trong trị liệu di truyền để thay thế các tế bào bị thiếu hoặc bị hỏng trong trường hợp bệnh di truyền, như bệnh thiếu G6PD, bệnh thiếu huyết tương muối, hoặc bệnh thiếu tia chớp.

Một số ứng dụng cụ thể của tiêm liệu pháp tế bào gốc bao gồm điều trị bệnh tim mạch, bệnh Parkinson, bệnh tiểu đường, tổn thương hệ thống thần kinh, tổn thương xương, và nhiều bệnh lý khác.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tiêm liệu pháp tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp bằng tiêm liệu pháp tế bào gốc là phương pháp nhân cấy tế bào gốc trung mô tiếp sau đó tiêm vào khớp cần điều trị thoái hóa. Qua quá trình này, tế bào gốc sẽ được kích hoạt và hỗ trợ hoạt động của các tế bào khác. Từ đó có thể giúp giảm viêm và phục hồi chức năng của khớp. (Theo ThS.BS Trần Thị Hoài Thanh, Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội).

Hai phương pháp thông dụng trong điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là sử dụng tế bào gốc tự thân từ mô mỡ và tế bào gốc đồng loài từ mô dây rốn. Tế bào gốc tự thân là những tế bào trung mô có thể được tìm thấy trong tủy xương, mô mỡ, dây rốn, tủy răng và được thu thập từ chính người bệnh. Ngược lại, tế bào gốc đồng loài là tế bào gốc được lấy từ nguồn tế bào của người khác và truyền cho người bệnh.

Thường thì, trong việc điều trị thoái hóa khớp, phương pháp sử dụng tế bào gốc tự thân được ưa chuộng. Quá trình này bao gồm việc bác sĩ tiến hành gây tê tại vùng cần điều trị và thu thập mô mỡ từ bụng của người bệnh. Sau khi được tách riêng ra khỏi mô mỡ, tế bào gốc sẽ được trộn với dung dịch chứa yếu tố tăng trưởng để tạo ra môi trường lý tưởng cho sự tăng trưởng của tế bào gốc. Quá trình hoạt hóa tế bào gốc này thường được thực hiện dưới ánh sáng của đèn laser chuyên dụng, tạo ra hàng triệu tế bào gốc đã được hoạt hóa. Cuối cùng, bác sĩ sẽ tiêm những tế bào gốc này vào khớp bị thoái hóa để điều trị.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tiêm liệu pháp tế bào gốc

Tiêm tế bào gốc có thực sự điều trị được thoái hóa khớp không?

Tế bào gốc đã được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh nhân mắc thoái hóa khớp gối, đặc biệt là trong những trường hợp không cần thay thế khớp và không ở giai đoạn cuối (giai đoạn 3, 4) của bệnh, khi mà tình trạng khớp gối đã trở nên nghiêm trọng nhưng vẫn chưa cần phải thay thế khớp.

Phương pháp này được xem như một hình thức điều trị nhằm “bảo tồn tự nhiên của khớp” nhờ vào những tác dụng sau:

 • Giảm đau và kháng viêm, từ đó ổn định hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Hỗ trợ quá trình tái tạo sụn khớp bằng cách kích thích sự sinh trưởng của các tế bào gốc có sẵn. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn cuối, khi sụn khớp trải qua quá trình thoái hóa nhanh chóng.
 • Biến đổi thành các tế bào sụn và thúc đẩy tăng trưởng các yếu tố cần thiết để sửa chữa sụn tại điểm mục tiêu, góp phần vào quá trình tạo ra các sụn khớp mới.
 • Sản xuất các chất tăng trưởng và các chất sinh học hỗ trợ quá trình phục hồi tự nhiên nhanh hơn, giúp ổn định và đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương.

Việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp gối có thể mang lại hy vọng trong việc giảm đau, khôi phục chức năng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi tự nhiên của khớp gối.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp tiêm tế bào gốc

Tiêm liệu pháp tế bào gốc mang lại một số lợi ích quan trọng và an toàn cho việc điều trị thoái hóa khớp gối. Dưới đây là những điểm nổi bật của phương pháp này:

 • Giảm đau và cải thiện khả năng di chuyển: Tế bào gốc giúp giảm đau một cách đáng kể, mang lại sự thoải mái trong việc di chuyển và hoạt động hàng ngày.
 • Chậm quá trình thoái hóa: Tế bào gốc có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa khớp, giúp bảo tồn khớp tự nhiên lâu hơn và giảm nguy cơ phải tiến hành phẫu thuật thay khớp.
 • Không để lại sẹo xấu: Phương pháp tiêm tế bào gốc không yêu cầu phẫu thuật nên không để lại sẹo xấu trên da.
 • Ít đau đớn và an toàn hơn so với phẫu thuật: Bệnh nhân thường ít đau đớn khi tiêm tế bào gốc so với quá trình điều trị phẫu thuật. Đồng thời, phương pháp này cũng an toàn tuyệt đối vì không tồn tại nguy cơ nhiễm trùng do phẫu thuật.
 • Hiệu quả kéo dài: Kết quả tích cực từ việc tiêm tế bào gốc thường kéo dài từ 3 đến 4 năm trong mỗi lần điều trị.
 • Ít tác dụng phụ: Việc sử dụng tế bào gốc từ nguồn chính người bệnh giúp giảm nguy cơ không tương thích và tác dụng phụ.
 • Không gây di chứng hoặc biến chứng: Phương pháp tiêm tế bào gốc không gây di chứng hoặc biến chứng cho người bệnh, đồng thời hỗ trợ khả năng phục hồi nhanh chóng sau điều trị.
 • Bảo tồn khớp một cách tự nhiên: Tế bào gốc khôi phục mô và kích thích tế ngăn chặn sự tổn thương lan rộng, từ đó thúc đẩy quá trình sửa chữa và giảm sự tiến triển của bệnh, giữ cho khớp duy trì tính tự nhiên của nó.a

Tổng kết

Liệu pháp tế bào gốc đã nổi lên như một lĩnh vực đầy triển vọng trong lĩnh vực y học và điều trị bệnh. Phương pháp này sử dụng khả năng đặc biệt của tế bào gốc để tái tạo và sửa chữa tế bào tổn thương trong cơ thể con người. Liệu pháp tế bào gốc không chỉ hứa hẹn trong việc điều trị các bệnh lý nặng nề như ung thư, tim mạch, hay tiểu đường mà còn mở ra những khả năng mới trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn đang quan tâm đến liệu pháp tế bào gốc, hãy liên hệ ngay cho Premium Therapy qua hotline: 09 119 10 119 để được tư vấn nhé!

PREMIUM THERAPY

 • Lầu 3, Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Quận 3, Tp.HCM
 • ĐT: 028 3929 1119
 • Hotline: 09 119 10 119
 • Email: info@premiumtherapy.vn
 • Website: https://premiumtherapy.vn/
 • Fanpage: Premium Therapy