Trang chủ / Thông tin y học

Đặc điểm nhận biết tế bào ung thư và tế bào bình thường

Ung thư được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào và có thể bắt đầu ở bất cứ nơi đâu trong cơ thể con người. Ung thư xảy ra khi một số tế bào của cơ thể phát triển không kiểm soát và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Theo nghiên cứu, có một số điểm nhận biết tế bào ung thư và tế bào bình thường.

Vậy nên, việc hiểu được sự hoạt động của tế bào ung thư so với tế bào bình thường sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tìm ra các phương pháp điều trị các tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Mời bạn cùng Premium Therapy đọc tiếp bài viết sau để biết tế bào ung thư khác tế bào bình thường như thế nào nhé.

Điểm nhận biết tế bào ung thư và tế bào bình thường là gì?

 • Sự tăng trưởng

Các tế bào bình thường tự ngừng quá trình tăng trưởng, phát triển và sinh sản khi đạt đủ lượng cần thiết. Ví dụ, khi bị một vết cắt, các tế bào mới sẽ được sinh sản để làm lành vết thương. Khi đã đủ lượng tế bào để lấp đầy vết thương, các tế bào mới sẽ tự ngừng sản xuất. Đồng nghĩa với việc, quá trình sửa chữa cơ thể lúc này đã hoàn tất.

Tuy nhiên, tế bào ung thư lại không có cơ chế tự ngừng lại mặc dù đã đáp ứng đủ số lượng cơ thể cần. Bởi vì tế bào ung thư là tế bào bị đột biến gen hoặc nhiễm sắc thể. Sự sinh sản mất kiểm soát này dẫn đến việc hình thành khối u (cụm tế bào ung thư).

 • Sự kết nối với tế bào khác

Tế bào bình thường có khả năng phản ứng với các tín hiệu hoá học được gửi từ các tế bào lân cận xung quanh. Hiểu một cách đơn giản, khi các tế bào bình thường phát triển mà chạm đến “ranh giới” của những tế bào kế bên thì chúng sẽ phát tín hiệu ngừng tăng trưởng. Trong khi đó, các tế bào ung thư không kết nối với các tế bào khác như các tế bào bình thường. Độ nhạy cảm với các tín hiệu ức chế tăng trưởng kém khiến chúng sinh sản mất kiểm soát.

 • Khả năng tự sửa chữa và tự chết theo chu trình

Tế bào bình thường khi già cỗi hoặc bị hư hỏng thì chúng sẽ có khả năng tự sửa chữa hoặc tự chết theo chu trình. Tuy nhiên, tế bào ung thư có khả năng “trốn” khỏi quá trình apoptosis, nghĩa là “chết theo chương trình”. Vốn dĩ là cách cơ thể con người đào thải những tế bào không cần thiết.

 • Sự biệt hóa

Chu trình sống của một tế bào bình thường bao gồm sinh ra, lớn lên, trưởng thành và biệt hóa. Chúng có thể biệt hoá thành các loại tế bào khác nhau đảm nhiệm các chức năng khác nhau. Các tế bào bình thường có thể phát triển thành tế bào gan, não, máu… Trong khi đó, tế bào ung thư lại kém hơn hoặc không biệt hóa. Chúng nhân lên rất nhiều lần với tốc độ rất nhanh nhưng lại không có tổ chức.

Điểm nhận biết tế bào ung thư và tế bào bình thường là gì?
Khả năng biệt hoá của tế bào ung thư yếu kém hơn tế bào bình thường
 • Độ kết dính

Trên bề mặt tế bào bình thường tiết ra các phân tử kết dính giúp chúng liên kết thành một nhóm. Ngược lại, tế bào ung thư không thể tạo ra các phân tử bám dính này nên chúng bị “trôi” đến các vị trí gần đó. Chúng sẽ xâm nhập đến các nơi khác trong cơ thể qua đường máu hoặc hệ thống mạch bạch huyết. Đây cũng chính là tiền đề khiến ung thư di căn.

 • Khả năng di căn (lây lan trong cơ thể)

Thông thường, các tế bào luôn ở trong một khu vực nào đó của cơ thể. Ví dụ, các tế bào phổi thì sẽ ở trong phổi. Trong khi đó, vì tế bào ung thư thiếu đi các phân tử kết dính nên có thể di chuyển vào trong mạch máu và hệ bạch huyết để đến các nơi khác của cơ thể – gọi là “di căn”. Khi đến một khu vực mới (như hạch bạch huyết, phổi, gan hoặc xương), chúng sẽ bắt đầu phát triển và hình thành nên các khối u mới.

 • Hình dạng bề ngoài

Tế bào ung thư và tế bào bình thường có thể rất khác nhau khi quan sát dưới kính hiển vi.

Kích thước tế bào ung thư thường có sự biến đổi, hoặc lớn hơn hoặc nhỏ hơn bình thường. Thêm nữa, hình dạng bên ngoài của chúng cũng bất thường, kể cả hình dạng của nhân tế bào. Nhân tế bào ác tính thường có đặc điểm lớn hơn và tối hơn so với tế bào bình thường. Do chúng chứa nhiều ADN dư thừa hơn và luôn ở trong tình trạng đang phân chia. Và bộ nhiễm sắc thể của các chúng thường được sắp xếp theo kiểu vô tổ chức.

điểm nhận biết tế bào ung thư và tế bào bình thường
Sự khác nhau về hình dạng của tế bào bình thường và tế bào ung thư
 • Khả năng “qua mặt” hệ miễn dịch

Khi tế bào bình thường bị tổn thương, hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện và loại bỏ chúng thông qua tế bào lympho. Để phát triển thành khối u ác tính, tế bào ung thư tiết ra các hóa chất làm bất hoạt tế bào miễn dịch trong khoảng thời gian dài. Dựa trên cơ chế này, một số liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư mới đã ra đời.

 • Sự hình thành mạch máu nuôi

Cơ chế hình thành mạch máu nuôi của tế bào bình thường giúp hỗ trợ tăng trưởng và sửa chữa mô bị hỏng. Tuy nhiên ngay cả khi không cần tăng trưởng, các tế bào ung thư vẫn kích thích tạo mạch máu nuôi.

 • Khả năng xâm lấn

Các tế bào bình thường có khả năng lắng nghe tín hiệu từ các tế bào lân cận. Và chúng sẽ tự ngừng phát triển khi bắt đầu xâm lấn vào các mô lân cận xung quanh. Tuy nhiên, giống như tên gọi có nguồn gốc từ Latin “Cancer” – nghĩa là con cua, các tế bào ung thư sẽ bỏ qua tín hiệu ức chế tiếp xúc. Sau đó chúng sẽ xâm lấn vào các mô lành tính xung quanh để tiếp tục tăng trưởng.

 • Nguồn năng lượng

Các tế bào ung thư tạo ra phần lớn năng lượng của chúng khi không có oxy. Còn các tế bào bình thường sản xuất hầu hết năng lượng với sự hiện diện của oxy. Vậy nên, phương pháp điều trị ung thư bằng oxy cao áp được ứng dụng từ cơ chế này.

 • Tuổi thọ của tế bào

Các tế bào trong cơ thể cũng có quy luật sinh lão bệnh tử như con người chúng ta. Sau khi được sinh ra, chúng sẽ phát triển, sinh sản, sau đó cũng già và rồi chết đi. Tuy nhiên, tế bào ung thư có thể sống vô thời hạn và gần như trở thành bất tử.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch NK Cells và Vaccine nội sinh HSP

Sự kết hợp Liệu pháp miễn dịch NK Cells và Vaccine nội sinh là một phương pháp toàn diện trong điều trị ung thư và ngăn ngừa tái phát cũng như khả năng hình thành di căn khối u.

Các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK Cells) là một nhóm các tế bào bạch cầu. Tế bào này có khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào bị thoái hóa. Chẳng hạn như tế bào khối u, tế bào gốc ung thư và các tế bào bị nhiễm virus. Tế bào NK là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Với người suy giảm miễn dịch hoặc có khối u, tế bào NK hiện diện không đủ mật độ và bị suy giảm về chức năng.

Liệu pháp NK Cells điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân dựa trên chẩn đoán toàn diện. Ngoài ra, liệu pháp này có thể được sử dụng cho các tế bào kháng hóa chất và bức xạ. Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư nhẹ nhàng. Và mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho những bệnh nhân ung thư.

Vaccine nội sinh là gì ?

Vaccine nội sinh bản chất là các protein sốc nhiệt và các kháng nguyên khối u chiết xuất từ chính tế bào gốc ung thư. Tiêm vaccine nội sinh hỗ trợ các tế bào NK nhận ra mục tiêu của chúng bằng kháng nguyên khối u nội sinh đặc hiệu riêng biệt của bệnh nhân tương ứng. Do đó, các phản ứng miễn dịch được củng cố.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn điều trị bệnh bằng liệu pháp miễn dịch NK Cells và Vaccine nội sinh HSP tại CHLB Đức cùng Premium Therapy, vui lòng liên hệ Hotline 09 119 10 119 hoặc đăng ký tại đây để được hỗ trợ chi tiết nhất.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – Đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: