Trang chủ / Thông tin y học

Bệnh Ebola là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng bệnh Ebola

Bệnh Ebola có lẽ bạn đã nghe qua đâu đó và biết được sự ảnh hưởng của bệnh này đối với cuộc sống con người. Tuy nhiên bạn có biết nguyên nhân cũng như những triệu chứng gây ra bệnh chưa? Nếu chưa, hãy để Premium Therapy giải thích từ A đến Z bệnh Ebola là bệnh gì và những gì thông tin có liên quan ngay trong bài viết dưới đây!

Bệnh Ebola là bệnh gì?

Bệnh ebola là bệnh gì? Bệnh dịch ebola hay còn được biết đến với tình trạng sốt xuất huyết. Do virus Ebola với khả năng gây tử vọng cực kỳ cao. Trong đó, loại virus gây nên bệnh dịch Ebola còn tồn tại với Ì chủng và có đến ô chủng chứa mầm mống lây nhiễm từ người này sang người khác. 

Bệnh Ebola là gì

Chi tiết có thể kể đến các loại virus: Virus Sudan, Tai Forest, Ebola, Bundibugyo. Một khi một trong năm chủng này tấn công thì cơ thể sẽ bị tổn thương trầm về hệ miễn dịch. Cũng như một số cơ quan trọng yếu của quá trình sản xuất ra máu và bơm máu. 

Từ đó, khi mắc phải bệnh ebola thì cơ thể sẽ bị xuất huyết trầm trọng và khó có thể kiểm soát được tình trạng này. Để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân bệnh Ebola có thể lây nhiễm. Và tác động lớn đến đời sống con người, cùng theo dõi nội dung tiếp theo.

Nguyên nhân bệnh ebola

Nguyên nhân dịch bệnh ebola? Theo như nghiên cứu, virus gây ra bệnh ebola. Nó được tìm thấy lần đầu tiên trên các loài linh trưởng, tinh tinh, khỉ hay lợn trên đất nước Philippines. Và trong quá trình sống đó, virus dần sẽ phát triển và lây truyền qua nhiều con đường khác nhau.

Lây từ người sang người

Theo như nghiên cứu của nhiều bác sĩ, những người mắc bệnh có khả năng lây nhiễm cho một người khác. Chỉ khi cơ thể họ xuất hiện những dấu hiệu bệnh ebola. Do đó, khi sống trong vùng dịch, bạn không thể chủ quan bởi nguy cơ bị lây nhiễm rất dễ dàng. 

Đối với các nhân viên y tế hoặc người thân trong gia đình khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh dịch ebola. Phải có trang bị bảo hộ, đeo găng tay, mặt nạ phẫu thuật để hạn chế bệnh lây nhiễm đến mức thấp nhất có thể. Ngoài ra, việc dùng chung bơm kim tiêm không được khử trùng trước khi sử dụng cũng có thể tạo điều kiện lây nhiễm bệnh cho người khác. 

Lây từ động vật sang người

Khi cơ thể người tiếp xúc với chất dịch như phân, máu, nước tiêu của một con vật nào đó bị nhiễm ebola. Thì virus sẽ lây truyền từ động vật sang người. Chưa dừng lại ở đó, những người ăn phải thịt của con vật có chứa virus thì nguy cơ lây nhiễm sẽ ngày càng cao. Do việc lây nhiễm vô cùng nguy hiểm như vậy. Cho nên những người việc giết mổ động vật lấy thịt càng phải thận trọng, dễ dàng bị lây nhiễm. 

Nguyên nhân bệnh ebola

>>>Tìm hiểu thêm: Bệnh ung thư mũi là gì và nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng bệnh ebola

Triệu chứng bệnh ebola có lẽ là một trong những yếu tố mà mọi người không khỏi quan tâm. Các triệu chứng khi mắc bệnh ebola thường phát ra từ 2 – 21 ngày sau khi bị nhiễm virus. Có thể kể đến sốt, nhức đầu, đau các cơ, đau bụng bị tiêu chart, nôn mửa. Chảy máu không có lý do, chức năng gan bị suy giảm, thận cũng vậy.

Có một thời gian, bệnh ebola ở Việt Nam bị đánh đồng lầm tưởng với bệnh sốt rét. Nhưng thật sự không phải như vậy. Theo thời gian, thì các triệu chứng Ebola xuất hiện rõ ràng hơn, điển hình cách để nhận biết bệnh ebola

  • Đau bụng, tiêu chảy (một số trường hợp ra máu)
  • Mắt đỏ
  • Bị buồn nôn, ói thường xuyên
  • Các vết nổi ban to ra
  • Có cảm giác đau ngực và ho 
  • Sụt cân bất thường 
  • Chảy máu từ trong bụng 
  • Máu chảy nhiều nơi khác nhau trên cơ thể, điển hình như mảng bầm máu ở dưới da, chảy máu từ mắt, tai, âm đạo, chân răng, hậu môn.

Triệu chứng bệnh ebola

Dấu hiệu dịch bệnh ebola là một hoặc nhiều trong số kể trên.

Cách phòng tránh bệnh Ebola hiệu quả

Để phòng tránh bệnh Ebola hiệu quả, một khi có dịch bệnh bùng phát, thì tốt nhất là bạn không nên đi du lịch ở những đất nước đang bị nhiễm dịch Ebola.

Nếu đó là những tình huống bắt buộc phải đi, khi trở về, bạn phát hiện bất cứ cá nhân nào có dấu hiệu sốt, đau đầu, khớp trong 3 tuần trở về từ chuyến đi, cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được điều trị. Và người có tiếp xúc thực hiện đầy đủ những gì bác sĩ yêu cầu để chữa bệnh ebola.

Tổng kết

Bài viết phía trên là tổng quát thông tin về bệnh Ebola là bệnh gì? Hy vọng qua đây bạn đã có cái nhìn khách quan hơn về hậu quả của dịch bệnh ebola. Bổ sung kiến thức để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và người thân. Đừng quên ghé thăm website PREMIUM THERAPY để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về cách chữa bệnh ebola. Cũng như những hôn tin thú vị về sức khoẻ và sắc đẹp nhé!

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: