Trang chủ / Thông tin y học

Ung thư mũi là gì? Dấu hiệu sớm của ung thư mũi xoang

Ung thư mũi là gì mà khiến cho nhiều người lo lắng? Hiểu được mối quan tâm này, ngay trong bài viết dưới đây, Premium Therapy sẽ giải đáp thắc mắc từ A đến Z, cùng tìm hiểu nhé!

Ung thư mũi là gì? Có mấy loại

Ung thư mũi được hiểu là tình trạng các tế bào ung thư phát triển quá mức tạo nên nhiều khối u bên trong khoang mũi, xoang mũi. Đây là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm ở vùng mặt gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của người bị bệnh. 

Hiện nay có hai loại ung thư mũi nghiêm trọng và hay gặp nhất: 

 • Ung thư trong khoang mũi 
 • Ung thư các xoang bên cạnh của mũi

Nguyên nhân gây ra ung thư xoang mũi

ung thư xoang mũi

Nguyên nhân dẫn đến ung thư xoang mũi đã được các y, bác sĩ tìm ra cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố và nguy cơ lớn dẫn đến ung thư xoang cạnh mũi và ung thư khoang mũi: 

 • Người thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ như làm nghề mộc khi làm đồ nội thất, đồ gỗ, những xưởng cưa và ngành công nghiệp có liên quan đến gỗ khác.
 • Những nghề tiếp xúc với bụi da, như làm giày, da.
 • Chất độc dùng trong chiến tranh hoá học như khí mù tạt
 • Ung thư xoang mũi bởi nguyên tố phóng xạ Radium, nhưng loại này ngày nay hiếm khi được sử dụng. 
 • Ung thư mũi do thường xuyên hít phải khói thuốc lá
 • Ung thư do dung môi hữu cơ.
 • Đối với một số người bị ung thư võng mạc do di truyền – một dạng của ung thư mắt phát triển ở trẻ em, có nguy cơ làm ung thư khoang mũi nếu u nguyên bào võng mạc được điều trị bằng xạ trị. 
 • Bị nhiễm virus HPV ở người, đây là nhóm virus lớn gồm 100 loại virus có liên quan bên trong đó. HPV được phát hiện là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư khoang mũi, xoang cạnh mũi. Nếu như bệnh ung thư mũi có liên quan đến vi khuẩn HPV vô cùng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

>>>Xem thêm: Liệu pháp tế bào gốc là gì? Ứng dụng trong điều trị bệnh như thế nào?

Cách điều trị ung thư mũi

Ngày nay y học tiên tiến, từ đó mà ung thư mũi cũng có nhiều cách chữa trị, không quá nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vậy phương pháp điệu trị ung thư mũi là gì? Dưới đây là một số cách điều trị được áp dụng:

Phẫu thuật loại bỏ ung thư mũi

điều trị ung thư mũi

Đối với những loại ung thư khoang mũi hoặc cạnh mũi thì phẫu thuật loại bỏ ung thư đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị. Theo như kinh nghiệm cho thấy, phẫu thuật nhận về kết quả tích cực hơn so với những phương pháp khác. 

Mũi gần như là bộ phận quan trọng, nằm giữa, kết nối với nhiều dây thần kinh quan trọng, mạch máu và nhiều cấu trúc khác làm cho việc phẫu thuật trở nên vô cùng khó khăn. 

Khi thực hiện phẫu thuật sẽ lấy toàn bộ khối u và một lượng nhỏ mô bình thường xung quanh – những tế bào ung thư bị xâm lấn. Việc này sẽ cải thiện chức năng của các khu vực xung quanh khối u. 

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố gắng lấy ra hết các mô xung quanh của vùng bị cắt bỏ, đồng thời kiểm tra xem tế bào có bị ung thư không. Nếu không có các tế bào ung thư nghĩa là tế bào đã bị loại bỏ. Nếu còn 1 số tế bào ung thư thì khối u chưa được loại bỏ hết.

Xạ trị ung thư mũi

Xạ trị là một trong những phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt triệt để tế bào ung thư. Phương pháp này được sử dụng với nhiều mục đích điều trị ung thư mũi như sau:

 • Với những người có khối u khoang mũi nhỏ. Thì có thể dễ dàng chữa trị bằng bức xạ
 • Những người không thể phẫu thuật do sức khoẻ kém sẽ không thể thực hiện bằng cách phẫu thuật, nên sẽ ưu tiên xạ trị.
 • Xạ trị có thể làm trước phẫu thuật để thu nhỏ lại khối u. Trước khi loại bỏ hoàn toàn khối u bằng cách phẫu thuật. 
 • Xạ trị có thể làm giảm tình trạng đau, chảy máu, khó nuốt.

Quá trình xạ trị có thể làm ảnh hưởng răng và nướu. Nên cần đến gặp nha sĩ để nhận được sự tư vấn. 

Hoá trị ung thư mũi

ung thư mũi là gì

Theo Premium Therapy tìm hiểu. Phương pháp này dùng thuốc chống ung thư để đưa vào cơ thể người bệnh. Theo đường tĩnh mạch hoặc đường ống. Thuốc sẽ đi vào máu rồi tiếp cận nhiều khu vực cơ thể. Cũng vì lý do này mà ung thư mũi có cơ hội di căn đến cơ quan ngoài. 

Hoá trị trước khi phẫu thuật sẽ thu nhỏ lại khối u, dễ dàng loại bỏ khối u hơn. Đây gọi là hoá trị liệu bổ trợ. Ngoài ra, hoá trị còn sử dụng để kiểm soát sự phát triển của khối u khi nó di căn đến bộ phận khác cơ thể.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: