Trang chủ / Thông tin y học

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn diễn ra như thế nào? Tâm lý tốt hay xấu đi?

Cuộc sống hôn nhân gặp phải quá nhiều trắc trở, hai bên không còn cảm giác hạnh phúc khi ở cùng nhau. Thì việc ly hôn được cho là giải pháp hợp lý và cần thiết ngay lúc này. Tuy nhiên, bạn có đang thắc mắc tâm lý phụ nữ sau ly hôn sẽ diễn ra như thế nào không? Tốt hoặc xấu đi. Để hiểu chi tiết, hãy cùng Premium Therapy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn thường diễn ra như thế nào?

Khi yêu nhau, việc tiến đến cuộc hôn nhân mỹ mãn là mong ước của nhiều cô gái. Và việc giữ gìn hạnh phúc gia đình lại càng quan trọng hơn nữa. Tuy nhiên, có thể vì nhiều lý do mà cuộc hôn nhân dẫn đến thất bại, cả hai phải đi đến con đường ly hôn, nhưng bất cứ một cuộc ly hôn nào cũng dẫn đến không ít hệ luỵ

Cho dù việc ly hôn sẽ giúp cho cả hai được giải thoát cả về mặt tinh thần lẫn thể xác. Nhưng sau đó vẫn còn chất chứa ít nhiều những tổn thương về mặt tâm lý. Dẫn đến trầm cảm, tuyệt vọng, chán chường đặc biệt là giảm tuổi thọ.

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn thường diễn ra như thế nào?

Song song với đó, có thể kể đến sự thiệt thòi của người phụ nữ. Họ phải chịu những khó khăn gấp bội, phải gồng mình lên để cán đán chuyện gia đình một mình Nuôi dạy các con nên người, luôn chịu áp lực về tài chính. Hơn nữa còn bị thiệt thòi về tâm lý, tình cảm ảnh hưởng đến công việc mỗi người.

Đặc biệt, phụ nữ sau ly hôn thường có khả năng tái cưới thấp hơn nhiều so với đàn ông. Nên đó là những thiệt thòi, ảnh hưởng trước mắt mà bạn có thể nhìn thấy của phụ nữ sau ly hôn.

Sự cô đơn bao trùm lấy người phụ nữ

Nhiều người có nhận định rằng, phụ nữ sau ly hôn sẽ quẳng đi được gánh nặng cuộc đời mìn. Có thể vui vẻ và thoả thích làm điều mình muốn. Tuy nhiên, sự thật thì không phải lúc nào cũng như vậy, mặc dù được giải thoát về mặt tinh thầ. Những trước và sau khi ly hôn, họ đã phải đấu tranh tâm lý dữ dội trước quyết định này. Và không dễ dàng thoát ra khỏi nó.

Nỗi cô đơn bủa vây lấy người  phụ nữ, nhưng đi sâu vào tìm hiểu thì rất khó để giải thích. Cuộc sống hôn nhân, làm gì, đi đâu cũng có bóng hình của người chồng. Thì sau ly hôn, chỉ còn lại một mình trong căn nhà, sự yếu đuối của người phụ nữ sẽ không thể lấn át sự chênh vênh, suy tư về những chuyện cũ. Khi đã quen với cảm giác bên cạnh nhau thì việc đối diện với cảm giác một mình lẻ loi sẽ không dễ dàng chút nào.

Ngại giao tiếp với phái nam

Xã hội ngày nay phát triển, tân tiến và văn minh hơn. Nên những người trải qua hôn nhân sẽ không còn chịu quá nhiều áp lực và định kiến từ việc ly hôn. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp đều là như vậy, một bộ phận người vẫn xem việc ly hôn là vấn đề gì đó vô cùng to lớn, đem nó ra để dè bỉu và dèm pha người phụ nữ. Hơn nữa, tại Việt Nam còn giữ mãi tư tưởng trọng nam khinh nữ. Sau mỗi một cuộc ly hôn thì người phụ nữ còn bị trách nhiều hơn người đàn ông.

Trước những sự dèm pha, dòm ngó của xã hội, người phụ nữ chịu nhiều tổn thương hơn. Vô hình tạo nên chênh vênh, không còn tự tin và họ lui về sống khép kín hơn bình thường. Tâm lý chung của phụ nữ sau ly hôn là ngại chia sẻ và giao tiếp, đặc biệt là với phái nam.

Áp lực cuộc sống bủa vây

Vấn đề tài chính là nỗi lo chung của bất cứ chị em nào sau khi ly hôn. Bởi khi bước vào cuộc hôn nhân, người phụ nữ thường có xu hướng dựa dẫm vào người chồng. Khi gặp phải khó khăn luôn có người đồng hành chung.

Tuy nhiên, sau khi ly hôn thì bản thân sẽ phải chịu trách nhiệm mọi thứ, hoang mang và lo lắng. Bất an là những tâm lý thường trực bên người phụ nữ. Bởi những áp lực về cơm áo, gạo tiền. Đặc biệt, là khi giành quyền nuôi con, thì áp lực này còn tăng lên gấp bội lần.

Tâm lý phụ nữ sau khi ly hôn – Khi nào mới có thể chữa lành vết thương lòng?

Tâm lý phụ nữ sau khi ly hôn – Khi nào mới có thể chữa lành vết thương lòng?

Phụ nữ sau ly hôn khi nào mới có thể chữa lành vết thương lòng rất khó để trả lời. Nhưng trên thực tế, người sau ly hôn khoảng vài tháng mới có thể có tình mới, sẵn sàng kết hôn bất cứ lúc nào. Nhưng những nỗi đau từ cuộc hôn nhân đầu tiên có thể đeo mang đến vài chục năm sau họ cũng không dám mở lòng với người mới. Hoặc một số trường hợp, người phụ nữ không dám có tình mới. Bởi họ nhận trách nhiệm nuôi con và sợ bố dượng không tốt với con mình.

>>>Xem thêm : tiêm tế bào gốc là gì ?

Tận sâu trong tâm người phụ nữ luôn có những suy tư góc khuất mà không dễ để nhìn thấy được. Mặc dù bên ngoài họ tỏ ra là một người vui vẻ, quyền lực,… Chưa dừng lại ở đó, việc ly hôn đã dẫn đến những tổn thương bên trong. Nhưng sự dèm pha đến từ xã hội bên ngoài lại khiến những người phụ nữ này càng thêm đau khổ. Nếu không có ai lôi những người phụ nữ ra khỏi bóng đêm sẽ khiến họ càng thêm đau khổ, suy nghĩ tiêu cực hơn. Nhìn chung, cơn khủng hoảng này chỉ có thể mất đi nếu có một ai đó đến và kéo cô ấy ra bên ngoài.

Làm gì để chữa lành tâm lý phụ nữ sau ly hôn?

Làm gì để chữa lành tâm lý phụ nữ sau ly hôn?

Chấp nhận bản thân

Có một sự thật rằng, tâm lý phụ nữ ly hôn nếu cố chấp bản thân không đau khổ thì không ai có thể giúp được bạn. Một thực tế khác, khi bạn nhìn nhận vào đau khổ và chấp nhận đau kh. Muốn gục ngã thì điều này chẳng ai trách mắng và không có gì sai trái. Nhưng nếu cứ cố tỏ ra mình ổn thì kết quả sẽ luôn ngược lại. Nên hãy nhìn thẳng vào vấn đề và cảm xúc của chính mình thay vì trốn tránh.

Bận rộn làm quên đi nỗi buồn

Nếu bạn có quá nhiều thời gian dư thừa sẽ làm người phụ nữ mãi hoài niệm về những điều từng bên nhau. Càng nghĩ về những điều đau khổ sẽ chỉ khiến bạn đau khổ. Cách tốt nhất để điều này không xảy ra chính là để bản thân thật bận rộn với công việc.

Phụ nữ sau ly hôn nên dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc, vui chơi, giải trí. Hoặc thể thao, miễn sao việc đó thu hút bạn 100%. Không nghĩ đến chuyện lấy rượu bia, chất kích thích để làm quên đi những chuyện buồn. Như vậy chỉ làm bạn thêm đau khổ mà thôi.

Dành thời gian đi du lịch

Có thể việc dành thời gian đi du lịch có thể làm bạn khỏa lấp đi những nỗi buồn, xoa dịu vết thương tâm lý. Khám phá những trải nghiệm để bạn có thêm cơ hội bắt đầu lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cho bản thân thời gian để buông bỏ

Có thể nỗi đau sẽ không dễ mất đi và luôn thường trực bên trong bạn. Nhưng hãy dành thời gian để bạn thân được chữa lành. Đừng quá gấp gáp và ghét bỏ cảm xúc ở trong mình. Hãy từ từ, rồi một ngày bạn sẽ đủ dũng khí để bước tiếp.

Hy vọng nội dung bài viết của PREMIUM THERAPY về tâm lý phụ nữ sau ly hôn sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực và khách quan hơn. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: