Trang chủ / Thông tin y học

Phân loại TNM ung thư phổi – PREMIUM THERAPY

Ung thư là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội được nhiều người quan tâm. Trước sự gia tăng về số lượng, sự trẻ hóa về độ tuổi bệnh nhân mắc ung thư khiến các nhà nghiên cứu trở nên băn khoăn và lo lắng. Ung thư có rất nhiều loại, với nhiều mức độ và biến chứng khác nhau một trong số đó phải kể đến bệnh ung thư phổi. Phân loại TNM ung thư phổi có rất nhiều loại khác nhau mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này, tham khảo ngay nhé.

Phân loại TNM ung thư phổi

Ung thư phổi được biết đến là một căn bệnh mà ở phổi có sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường. Các khối u phổi có thể xuất hiện do ung thư di căn từ các bộ phận khác- Loại này không được coi là ung thư phổi. Ngoài ra người ta tìm thấy hai loại chính của ung thư phổi nguyên phát đó chính là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào lớn không biệt hóa.

Để phân loại tnm ung thư phổi người ta sử dụng cụm từ viết tắt tnm. Chúng có ý nghĩa ra sao? Tìm hiểu ngay dưới đây.

tnm ung thư phổi

Tnm ung thư phổi hay còn biết đến với tên gọi các giai đoạn của ung thư phổi được phân loại bởi hệ thống tnm như sau.

T (Tumour)

Tumour nghĩa là khối u (T) – dùng để mô tả kích thước của khối u và mức độ lan rộng của ung thư vào mô phổi.

Khối u có thể được phân loại từ T1a cho đến T4 với bảng mô tả dưới đây biểu thị ký hiệu của khối u nguyên phát

 

Tx Không thể đánh giá được bệnh ung thư chính (nguyên phát), người ta chỉ tìm thấy tế bào ung thư hiện diện trong nước bọt hoặc dịch từ phổi
T0 Không có dấu hiệu của ung thư
T1 Có tế bào ung thư trong phổi
T1a Kích thước tế bào ung thư nhỏ hơn 1cm
T1b Tế bào ung thư có chiều ngang từ 1cm- 2 cm
T1c Tế bào ung thư có chiều ngang từ 2cm- 3 cm
T2 Ung thư có chiều ngang từ 3cm đến 5cm hoặc các đặc điểm như liên quan đến đường thở chính, lớp lót bên trong khoang ngực. T2 cũng được phân chia thành T2a, T2b chủ yếu dựa vào kích thước tế bào ung thư
T3 Tế bào ung thư dài từ 5cm-7cm hoặc có lớn hơn 1 khối u trong thùy phổi. Hay sự thay đổi về cấu trúc ung thư liên quan đến thành ngực, khoang ngực, vỏ ngoài màng tim.
T4 Khối ung thư lớn hơn 7cm hoặc nó nằm ở nhiều thủy phổi hoặc sự lan rộng thành một hoặc nhiều cầu trúc.

N ( Nodes)

phân loại tnm ung thư phổi

Được biết đến là sự mô tả mức độ lan của khối u đến hệ thống hạch bạch huyết gần đó. Với sự phân loại như sau:

  • Nx: Không thể đánh giá các hạch bạch huyết
  • N0: Hạch bạch huyết không chứa tế bào ung thư
  • N1: Có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết bên trong phổi hoặc khu vực đường thở
  • N2: Có ung thư trong các hạch bạch huyết ở trung tâm ngực
  • N3: Ung thư trong các hạch bạch huyết xuất hiện ở đối diện ngực từ phối. Và bị ảnh hưởng trên xương quai xanh hoặc trên cùng của phổi.

M ( Metasis)

M là từ viết tắt của cụm từ Metastasis có nghĩa là di căn, chính thuật ngữ này. Để trả lời cho câu hỏi liệu ung thư đã lan sang các vùng khác của cơ thể hay chưa.

Sự di căn cũng được phân loại từ M0 cho tới M1c như sau:

  • M0: Có nghĩa là ung thư chưa lan sang các thùy khác của phổi hay các bộ phận khác của cơ thể
  • M1: Ung thư đã di căn đến các vùng khác. M1 lại được chia thành 3 dạng như M1a: Xuất hiện ung thư ở cả hai phổi hoặc vùng ung thư trong niêm mạc xung quanh phổi hoặc tim. Người ta còn gọi đó là tràn dịch màng phổi ác tính; M1b có nghĩa là một vùng ung thư bên ngoài ngực trong một cơ quan hoặc hạch bạch huyết. M1c có nghĩa là nhiều hơn một vùng ung thư hoặc một cơ quan.

>>>Xem thêm: Phương pháp tiêm tế bào gốc tự thân – Đỉnh cao công nghệ y học tái tạo

Các biện pháp phòng tránh ung thư phổi

Ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là mối lo ngại của nhiều người trong xã hội. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi từ yếu tố bên ngoài, bên trong cơ thể hay cả di truyền. Phát hiện sớm bệnh và áp dụng các biện pháp chăm sóc bảo vệ cơ thể được coi là phương pháp hữu hiệu. Trong việc phòng tránh ung thư phổi bạn có thể áp dụng dưới đây.

Khám sức khỏe định kỳ

khám sức khoẻ định kì

Đây là biện pháp quan trọng số 1 bởi khám sức khỏe định kỳ cho bạn biết sớm mức độ, giai đoạn tiến triển của bệnh và mang lại hiệu quả trong điều trị.

Tập thể dục, rèn luyện sức khỏe

Thường xuyên tập thể dục, rèn luyện sức khỏe để tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nhằm đẩy lùi những rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn của bệnh.

Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Bổ sung thực đơn các loại rau củ, quả an toàn nhằm cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó bạn cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc và đúng giờ.

Nói không với thuốc lá

Hút thuốc lá thụ động và chủ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên gấp 20 lần so với người không sử dụng thuốc lá. Do đó nói không với thuốc lá là biện pháp được nhiều chuyên gia khuyến nghị.

Tránh tiếp xúc với khu vực nước, khí hậu ô nhiễm hoặc nhiễm các chất phóng xạ

phân loại tnm ung thư phổi 1

Với nguồn nước ô nhiễm bạn không nên sử dụng. Tránh xa các khu vực không khí ô nhiễm và nên đeo khẩu trang đạt chuẩn khi ra ngoài. Để bảo vệ bản thân trước tác nhân của môi trường.

Giữ gìn môi trường sống trong sạch, thoáng đãng là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Sử dụng liệu pháp tế bào gốc tại PREMIUM THERAPY

Đây cũng là một trong những phương pháp được nhiều chuyên gia khuyến nghị. Nhằm tăng cường sức khỏe cho bản thân và tăng sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch, trị liệu các vấn đề liên quan đến rối loạn chức năng của cơ thể.

Tổng kết

Tnm ung thư phổi là gì? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời sau những chia sẻ từ Premium Therapy. Hy vọng rằng mỗi chúng ta đều có một cơ thể khỏe mạnh để thực hiện những ước mơ và hoài bão của bản thân.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: