Trang chủ / Thông tin y học

Mỡ nội tạng là gì? Làm thế nào để kiểm soát được mỡ nội tặng

Mỡ nội tạng là một loại chất béo tích tụ trong khoang bụng. Nó bao phủ các cơ quan quan trọng như gan, dạ dày và ruột. Mỡ nội tạng cũng thường tích tụ trong động mạch. Loại chất béo này được coi là có hại hơn chất béo dưới da vì nó có liên quan đến nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau. Kiểm soát mỡ nội tạng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các tình trạng bệnh lý liên quan. Cùng Premium Therapy tìm hiểu chi tiết hơn về mỡ nội tạng là gì sau đây:

mỡ nội tạng là gì
Mỡ nội tạng là một loại chất béo tích tụ trong khoang bụng

Mỡ nội tạng là gì?

Mỡ nội tạng là một loại mỡ tích tụ trong khoang bụng, xung quanh các cơ quan quan trọng như gan, tuyến tụy và ruột. Không giống như mỡ dưới da, mỡ nội tạng nằm sâu hơn trong cơ thể. Mỡ nội tạng thường được gọi là “mỡ bụng” vì làm cho bụng to ra. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau:

Bệnh tim

Sự tích tụ mỡ nội tạng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các tế bào mỡ trong khoang bụng giải phóng nhiều loại hoạt chất sinh học vào máu. Chúng bao gồm các cytokine gây viêm, axit béo tự do và các phân tử khác ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch.

Mỡ nội tạng cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng huyết áp. Huyết áp tăng cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim và các tình trạng tim mạch khác. Bên cạnh đó, các chất do mỡ nội tạng tiết ra còn gây viêm khắp cơ thể. Viêm mãn tính là yếu tố chính trong sự phát triển và tiến triển của bệnh tim.

Bệnh tiểu đường loại 2

Chất béo nội tạng ảnh hưởng đến độ nhạy insulin. Insulin là hormone quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi có quá nhiều mỡ nội tạng, nó có thể cản trở và dẫn đến tình trạng kháng insulin. Tình trạng này là tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2. Trong đó các chất gây viêm do mỡ nội tạng tiết ra làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin.

Ung thư

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa lượng mỡ nội tạng và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất liên quan đến sự tích tụ mỡ nội tạng. 

Một số lý thuyết cho rằng các tế bào mỡ nội tạng giải phóng các chất được gọi là adipokine và cytokine. Chúng có thể đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư. Mỡ nội tạng cũng giải phóng axit béo tự do vào máu. Một số axit béo này có thể giúp tế bào ung thư phát triển và tồn tại. Ngoài ra, môi trường viêm do mỡ nội tạng tạo ra có thể góp phần vào sự phát triển và tiến triển của tế bào ung thư.

Tác động lên sự cân bằng nội tiết tố

Mỡ nội tạng là gì?
Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa lượng mỡ nội tạng và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Mỡ nội tạng ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Ví dụ, nó có thể làm tăng nồng độ estrogen, có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh ung thư nhạy cảm với hormone. Ví dụ bao gồm ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nó làm giảm sản xuất adiponectin, một loại hormone có đặc tính chống viêm. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm và xơ vữa động mạch.

Nguyên nhân gây ra mỡ nội tạng là gì?

Sự tích tụ mỡ nội tạng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân mỡ nội tạng và tác hại phổ biến gây ra mỡ nội tạng:

Thói quen ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và nước ngọt có gas liên quan đến việc tăng mỡ nội tạng. Những thực phẩm này thường giàu năng lượng nhưng lại nghèo dinh dưỡng. Chúng làm tăng cân và tích tụ mỡ. Lượng đường dư thừa có liên quan đến tình trạng kháng insulin, viêm nhiễm và tăng tích trữ chất béo, đặc biệt là ở vùng bụng.

Lối sống ít vận động 

Lối sống ít vận động bao gồm việc ngồi trong thời gian dài hoặc ít hoạt động thể chất. Khi chúng ta ngồi trong thời gian dài, sự cân bằng giữa lượng calo nạp vào và tiêu hao bị phá vỡ. Điều này góp phần làm tăng cân và tích trữ mỡ, trong đó có mỡ nội tạng.

Di truyền, giới tính và tuổi tác

Di truyền có thể ảnh hưởng đến xu hướng tích trữ mỡ ở những vùng cụ thể, bao gồm cả vùng bụng. Một số người có thể có khuynh hướng di truyền khiến họ dễ tích tụ mỡ nội tạng.

Nam giới thường dễ tích tụ mỡ nội tạng hơn so với phụ nữ. Sự khác biệt giới tính này một phần là do sự thay đổi nội tiết tố. Ở nam giới, mỡ nội tạng có xu hướng tích tụ ở vùng bụng. Tuy nhiên, phụ nữ sau mãn kinh có thể bị tăng mỡ nội tạng do thay đổi nội tiết tố đi kèm với thời kỳ mãn kinh.

Khi con người già đi, lượng mỡ nội tạng có xu hướng tăng lên một cách tự nhiên. Việc này có thể là do suy giảm hormone tăng trưởng và hormone giới tính do lão hóa. Ngoài ra, việc giảm vận động do tuổi cao cũng là một trong những nguyên nhân gây mỡ nội tạng.

Căng thẳng và thiếu ngủ

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến các hormone liên quan đến sự thèm ăn và trao đổi chất. Chúng là các hormone ghrelin và leptin, đóng vai trò quan trọng trong cảm giác đói và no. Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến rối loạn nồng độ ghrelin và leptin, gây cảm giác thèm ăn dẫn đến tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng.

Căng thẳng mãn tính kích hoạt giải phóng cortisol, một loại hormone được sản xuất từ ​​​​tuyến thượng thận. Cortisol đóng vai trò quan trọng trong phản ứng căng thẳng của cơ thể. Cortisol tăng cao có thể dẫn đến tăng tích trữ mỡ, đặc biệt là ở vùng bụng. 

Uống quá nhiều rượu

Đồ uống có cồn có hàm lượng calo đậm đặc, nghĩa là chúng cung cấp một lượng calo đáng kể với một thể tích nhỏ. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến tăng lượng calo nạp vào, dẫn đến tăng cân và tích trữ chất béo.

Nguyên nhân gây ra mỡ nội tạng là gì?
Sự tích tụ mỡ nội tạng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

Uống quá nhiều rượu cũng dẫn đến tổn thương gan và bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Ngoài ra, việc tiêu thụ rượu có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone, bao gồm cả insulin. Những thay đổi về độ nhạy insulin dẫn đến nguy cơ tích tụ mỡ nội tạng. 

Cách kiểm soát mỡ nội tạng mà bạn cần biết

Kiểm soát mỡ nội tạng là điều quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Bằng cách giảm mỡ nội tạng, mọi người có thể giảm thiểu các rủi ro sức khỏe. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả những người gầy hoặc có trọng lượng cơ thể bình thường cũng có thể tích tụ mỡ nội tạng. Vậy giảm mỡ nội tạng như thế nào tốt? Dưới đây là một số chiến lược hiệu quả để giúp quản lý và kiểm soát mỡ nội tạng:

Chế độ ăn uống cân bằng:

Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh. Tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhẹ có đường và đồ uống ngọt.

Kiểm soát khẩu phần

Cần tránh ăn quá nhiều và sử dụng khẩu phần ăn vừa phải. Đồng thời cố gắng ăn chậm để cơ thể nhận biết khi nào đã no.

Tập thể dục thường xuyên

Tham gia các bài tập thể dục nhịp điệu thường xuyên như đi bộ nhanh, chạy, đạp xe hoặc bơi lội. Đặt mục tiêu ít nhất 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần. 

Hoạt động thể chất ảnh hưởng đến việc giải phóng các hormone, chẳng hạn như adrenaline và hormone tăng trưởng, có vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo. Những phản ứng nội tiết tố này góp phần tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho việc quản lý mỡ trong cơ thể, bao gồm cả mỡ nội tạng.

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng mãn tính có thể góp phần tích tụ mỡ nội tạng, vì vậy việc tìm ra các phương pháp giảm căng thẳng hiệu quả là rất quan trọng. Bạn có thể thử các kỹ thuật quản lý căng thẳng như thiền, yoga, thở sâu hoặc chánh niệm.

Ngủ đủ giấc

Đảm bảo bạn có giấc ngủ đầy đủ và chất lượng mỗi đêm. Giấc ngủ kém có liên quan đến việc tăng nguy cơ tích tụ mỡ nội tạng.

Hạn chế uống rượu

Nên hạn chế hoặc uống rượu cần có chừng mực. Uống quá nhiều rượu có thể góp phần tích tụ mỡ nội tạng do hàm lượng calo cao.

Khám sức khỏe định kỳ

Cách kiểm soát mỡ nội tạng mà bạn cần biết
Kiểm soát mỡ nội tạng là điều quan trọng để duy trì sức khỏe tốt

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp theo dõi các chỉ số chính như huyết áp, mức cholesterol, đo mỡ nội tạng và lượng đường trong máu. Kiểm soát những yếu tố này cũng góp phần hạn chế mỡ nội tạng.

Hiện nay, Premium Therapy là đại diện hợp pháp duy nhất của các Trung tâm và Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức, cung cấp một số liệu pháp nổi bật nhằm hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về các liệu pháp điều trị y tế và chăm sóc sức khỏe cao cấp tại CHLB Đức, vui lòng liên hệ Hotline 09 119 10 119 hoặc đăng ký tại đây để được hỗ trợ chi tiết nhất.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – Đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: