Trang chủ / Thông tin y học

Làm thế nào để hạn chế chất béo nội tạng?

Tình trạng béo bụng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà chúng còn tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe. Chất béo tập trung ở vùng bụng có thể chia thành hai loại là chất béo nội tạng và chất béo dưới da. Thay vì nằm dưới lớp da, phần chất béo nội tạng lại tích tụ sâu trong bụng. Chúng cũng chính là tác nhân có liên quan đến các vấn đề sức khỏe và cách hạn chế chất béo nội tạng sau đây.

Bệnh tim

Bệnh tim là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất của tình trạng béo bụng. Theo các nghiên cứu tại Harvard, chất béo nội tạng rất nguy hiểm vì tế bào mỡ này sẽ tác động và bơm các cytokine vào cơ thể. Đây cũng chính là loại hóa chất làm ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh insulin và huyết áp của tế bào. Khi các chức năng trên bị ảnh hưởng, nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch sẽ gia tăng.

Bệnh tiểu đường

Chất béo dư thừa tích tụ trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất béo nội tạng sẽ làm mất đi sự nhạy cảm của insulin. Chúng chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể. Khi đó, lượng đường không được kiểm soát sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và dẫn đến bệnh tiểu đường.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Những người béo bụng do tích tụ nhiều chất béo nội tạng có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn những người có vòng eo nhỏ. Chứng bệnh này sẽ khiến bạn ngưng thở vài giây trong khi ngủ. Chúng sẽ kéo theo tình trạng ngủ ngáy bất thường và cảm giác mệt mỏi, bồn chồn khi thức dậy vào ngày hôm sau.

Tăng nguy cơ mắc ung thư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các loại ung thư đường tiêu hóa, thận hay đại tràng đều có liên quan đến tình trạng thừa cân. Chất béo nội tạng cũng chính là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc chúng. Bên cạnh đó, chất béo dư thừa cũng làm tăng sản sinh hormone khiến tế bào nhân lên. Sự phân chia tế bào tăng nhanh cũng tạo cơ hội xảy ra các đột biến.

Người mệt và nhức mỏi

Mỡ bụng tích tụ vượt quá bình thường sẽ khiến các nhóm cơ ở vị trí này yếu hơn. Cơ bụng yếu sẽ tạo thêm áp lực vào vùng lưng khiến chúng dễ gặp phải tình trạng đau nhức. Thêm vào đó, vùng bụng săn chắc sẽ giúp cải thiện cân bằng và giữ cho các khớp khỏe mạnh hơn.

Làm thế nào để hạn chế chất béo nội tạng

  • Kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể để tránh gây dư thừa.
  • Điều chỉnh cảm xúc và hạn chế tình trạng căng thẳng.
  • Hạn chế dùng các đồ uống có cồn vì đây là nguyên nhân chính làm tăng lượng chất béo nội tạng.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để tăng cường trao đổi chất và hạn chế tích tụ chất béo.