Trang chủ / Thông tin y học

Làm gì khi bị dị ứng thực phẩm

Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), với những loại thức ăn khác nhau sẽ gây ra tình trạng dị ứng thực phẩm cho từng lứa tuổi khác nhau. Trong đó sữa, trứng gà và đậu phộng là tác nhân gây dị ứng hàng đầu cho trẻ em. Đồ hải sản như nghêu sò, cá biển… thì hay gây dị ứng cho người lớ

n.

Nếu phát hiện nạn nhân có những biểu hiện của dị ứng thực phẩm, bạn cần nhanh chóng thực hiện theo những bước sau:

– Lấy một thìa bột vitamin C hòa chung với một ly nước và uống. Nếu tình trạng không suy giảm sau 15 phút cần nhanh chóng dùng các thuốc chống axít như maalox, kreamin-S.

– Sau bước này tình trạng dị ứng thực phẩm vẫn không thuyên giảm thì bạn cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

– Nếu các triệu chứng bệnh thuyên giảm, ngay lập tức cần liệt kê những thực phẩm bạn đã ăn trong ngày để tìm ra thực phẩm gây dị ứng, từ đó tránh ăn để phòng ngừa bệnh tái phát.

Lưu ý: Với người có tiền sử dị ứng thực phẩm, cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm, xem kỹ thành phần thực phẩm và các chất phụ gia được ghi trên nhãn mác trước khi mua và cũng cần mang theo thuốc chống dị ứng để có thể tự điều trị kịp thời. Để phòng tránh dị ứng thực phẩm cần hết sức cẩn trọng khi có ý định ăn thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, hải sản, bơ lạc, đậu phộng, cẩn trọng thực phẩm gây dị ứng, mề đay…

ST