Trang chủ / Thông tin y học

Giấc ngủ đa pha là gì? Polyphasic Sleep có thật sự tốt không?

Giấc ngủ đa pha là chế độ ngủ nhiều hơn 2 lần trong ngày. Với giấc ngủ đa pha này thường thấy ở trẻ sơ sinh theo mô hình này một cách tự nhiên. Vậy còn giấc ngủ đa pha ở người lớn thì như thế nào? Có lẽ nhiều người đã và đang vô tình áp dụng chế độ ngủ đa pha nhưng chưa biết rõ những lợi ích và tác dụng của giấc ngủ đa pha với sức khỏe con người. Cùng với Premium Therapy tìm hiểu ngay sau đây.

Giấc ngủ đa pha là gì?

Theo tiếng anh giấc ngủ đa pha có nghĩa là Polyphasic Sleep tức là việc bạn ngủ nhiều hơn 2 lần/ 1 ngày. Hầu hết trong số chúng ta đều thực hiện chế độ ngủ từ 1 đến hai pha một ngày. Có nghĩa là bạn ngủ một giấc dài vào ban đêm hoặc có người ngủ một giấc ban đêm và buổi trưa họ sẽ chợp mắt ngắn. Khoảng thời gian ngắn dài sẽ tùy thuộc vào điều kiện mỗi người.

Giấc ngủ đa pha là gì?

Ngủ đa pha thường ít phổ biến hơn và thường diễn ra ở độ tuổi trẻ sơ sinh. Chúng tuân theo giấc ngủ đa pha một cách tự nhiên.

Về cơ bản khi theo chế độ ngủ đa pha không có nghĩa bạn sẽ phải giảm tổng số giờ ngủ trong một ngày. Tuy vậy nhiều người áp dụng cách ngủ đa pha. Để tối đa hóa số thời gian thức để có thể phục vụ cho công việc hay học tập.  Lịch trình áp dụng chế độ ngủ đa pha ở mỗi cá nhân có thể là khác nhau. Bởi còn tùy thuộc vào múi giờ, mục đích của việc áp dụng giấc ngủ đa pha.

Lịch trình của một giấc ngủ đa pha được diễn ra như thế nào?

Lịch trình của chế độ ngủ đa pha thường sẽ không cố định và có thể thay đổi phụ thuộc vào cách áp dụng của mỗi người. Sao cho phù hợp với hoàn cảnh, mục tiêu. Dưới đây là 3 cách ngủ đa pha thường được áp dụng phổ biến.

Cách ngủ đa pha Dymaxion

Ở giấc ngủ đa pha Dymaxion sẽ bao gồm 4 giấc ngủ ngắn kéo dài 30 phút cứ sau 6 giờ đồng hồ và tổng số giờ ngủ là 2 giờ mỗi ngày.

Nghe thì có vẻ hơi vô lý với những người khó đi vào giấc ngủ họ không thể theo đuổi việc ngủ 30 phút trên mỗi lần. Tuy nhiên thực tế đã được tiến hành bởi kiến trúc sư người Mỹ có tên là Buckminster Fuller. Anh đã theo lịch trình ngủ Dymaxion trong vòng 2 năm và cách ngủ của anh đã được đăng trên bài báo của Time vào năm 1943.

Ví dụ cho lịch trình của giấc ngủ Dymaxion bạn có thể áp dụng như sau:

 • 12:00 – 12:30 : Ngủ
 • 12:30 – 6:00 : Thức
 • 6:00 – 6:30: Ngủ
 • 6:30 – 12:00: Thức

Cách ngủ Uberman

Hiện có nhiều biến thể của cách ngủ đa pha Uberman. Trong đó biến thể được áp dụng nhiều đó là ngủ trưa 20 phút cứ sau 4h thức với tổng số giờ ngủ là 3 giờ mỗi ngày. Bên cạnh đó một biến thể khác cũng khá phổ biến là tám giấc ngủ ngắn mỗi ngày, biến thể thứ 3 gần giống biến thế thứ nhất với mỗi giấc ngủ ngắn kéo dài trong 30 phút.

Cách ngủ Uberman

Ví dụ cụ thể cho cách ngủ Uberman như sau:

 • 12:00 – 12:20: Ngủ
 • 12:20 – 4:00 : Thức
 • 4:00 – 4:20 : Ngủ
 • 4:20 – 8:00  : Thức
 • 8:00 – 8:20 : Ngủ
 • 8:20 – 12:00 : Thức

Cách ngủ Everyman

Lịch ngủ này gồm có một giấc ngủ kéo dài 3h mỗi đêm và ba giấc ngủ ngắn trải đều trong ngày mỗi giấc 20 phút.

Một ví dụ điển hình phương pháp ngủ đa pha Everyman như sau:

 • 12:00 am – 3:00 am: Ngủ
 • 3:00 am – 8:00 am: Thức
 • 8:00 am – 8:20 am: Ngủ
 • 8:20 am – 1:20 pm:  Thức
 • 1:20 pm – 1:40 pm: Ngủ
 • 1:40 pm – 6:40 pm:  Thức
 • 6:40 pm – 7:00 pm: Ngủ
 • 7:00 pm – 12:00 am:  Thức

Lợi ích của giấc ngủ đa pha này là gì?

Giấc ngủ đa pha là gì? Bạn có thường xuyên áp dụng một trong 3 cách ngủ bên trên? Thực tế chưa có bằng chứng khoa học nào xuất hiện chứng minh cho lịch trình ngủ đa pha có lợi hơn so với việc ngủ một pha hay 2 pha. Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy cơ thể con người sẽ thích nghi về mặt chức năng với việc giấc ngủ cực kỳ hạn chế.

Việc áp dụng giấc ngủ đa pha trên sẽ có lợi trong các tình huống cần hạn chế việc ngủ hoặc hoàn toàn không ngủ do tính đặc thù của công việc. Giấc ngủ ngắn trong khoảng thời gian thiếu ngủ giúp con người xua tan cơn buồn ngủ do chính áp lực của giấc ngủ gây ra.

Áp lực giấc ngủ khiến con người lâm vào trạng thái buồn ngủ không kiểm soát, không tập thể tập trung làm bất kể việc gì. Đôi khi vì yêu cầu công việc ví dụ như bạn là thủy thủ lái tàu một mình thì bắt buộc bạn cần tuân theo chế độ ngủ nhiều pha để vừa đảm bảo hạn chế các áp lực của cơn buồn ngủ, đồng thời có thể tiếp tục công việc trong khoảng thời gian ngắn.

Việc áp dụng chế độ ngủ 3 pha nên kéo dài trong bao lâu? Thực tế ngủ đủ giấc là cách giúp con người có một tinh thần thoải mái và phấn chấn nhất. Đôi khi giấc ngủ đa pha chính là cách bạn sử dụng nhằm chống lại các cơn buồn ngủ đến trong ngày mà xuất phát từ chính việc thiếu ngủ.

>>>>Xem thêm: Giá lọc máu là bao nhiêu ?

Tác dụng phụ và rủi ro của chế độ ngủ đa pha

Thực tế cho thấy cơ thể con người cần ngủ từ 6-8h đồng hồ với độ tuổi trưởng thành để giúp tái tạo nguồn năng lượng sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng, mệt mỏi. ngủ đa pha có tốt không? Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 trên đối tượng 61 sinh viên đại học. Các nhà nghiên cứu đã so sánh giữa thói quen ngủ và thành tích học tập cuối cùng họ cho ra kết quả các sinh viên có lịch trình ngủ không đều đặn bị gián đoạn nhịp sinh học tương ứng với việc họ đã đi về phía tây từ 2-3 múi giờ. Ngoài ra giấc ngủ đa pha có liên quan đến kết quả học tập kém hơn ngay cả khi học sinh ngủ cùng số giờ.

Lợi ích của giấc ngủ đa pha này là gì?

Thực hiện lịch trình giấc ngủ đa pha chính là cách làm giảm tổng số giờ ngủ của cơ thể trong một ngày và cách ngủ đó có thể dẫn tới những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe giống như việc bạn thiếu ngủ, mất ngủ. Tình trạng mất ngủ kinh niên nếu không điều trị kịp thời thì có nguy cơ phát triển các vấn đề sau với cơ thể con người:

 • Chứng lo âu, phiền muộn, rối loạn tâm thần
 • Bệnh huyết áp, tiểu đường
 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh béo phì
 • Bệnh đột quỵ

Tổng kết

Bài viết phía trên đã giải thích những thắc mắc về giấc ngủ đa pha là gì? Hiểu rõ về chế độ ngủ đa pha cũng như tác dụng rủi ro của lịch trình ngủ đa pha sẽ giúp bạn có những phương án xây dựng, điều chỉnh chế độ ngủ khoa học, mang lại lợi ích với sức khỏe con người. Theo dõi Premium Therapy mỗi ngày để có được những thông tin hữu ích và quý báu trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: