Trang chủ / Thông tin y học

Chứng tự kỷ có di truyền không? Nguyên nhân, yếu tố gây bệnh

Nhiều trẻ em cũng như người lớn hiện đang mắc các bệnh tâm thần nguy hiểm. Một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất ở trẻ em là bệnh tự kỷ. Đây là căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều thiên thần nhỏ. Nhưng bạn có biết rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em là do di truyền. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu xem chứng tự kỷ có di truyền không?

Chứng tự kỷ có di truyền không?

Chứng tự kỷ có di truyền không? Bạn có thể không biết là sự phát triển của bệnh tự kỷ ở trẻ em là do di truyền. Di truyền có thể do trong gia đình cha mẹ. Người cùng huyết thống, anh chị em ruột thịt có tiền sử mắc bệnh tự kỷ dẫn đến con. Hoặc chị em gái sinh ra đã mắc chứng tự kỷ. Và các cặp song sinh có tỷ lệ tự kỷ cao hơn. Nhưng tự kỷ di truyền  cũng chỉ là một trong những nguyên nhân chính, ngoài ra còn nhiều yếu tố khác.

Chứng tự kỷ có di truyền không?

Nguyên nhân gây nên chứng tự kỷ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ là gen. Môi trường hoặc sự kết hợp giữa gen và môi trường.

Di truyền học

Thống kê cho thấy, khoảng 25% trường hợp tự kỷ là do yếu tố di truyền. Có khoảng 1.000 gen trong cơ thể bị thay đổi liên quan đến bệnh tự kỷ và hơn 100 gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Bao gồm: SHANK3, NLGN4, DLG2, RN3C2, DYRK1A, SCN2A… Các gen này bị biến đổi và ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt là các dây thần kinh sọ não. Có rất nhiều nghiên cứu cho rằng một số trường hợp trẻ em. Hoặc người lớn mắc bệnh tụ kỷ là có cơ sở di truyền.

Vì vậy, rất có thể di truyền đóng một vai trò trong tất cả các trường hợp tự kỷ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ trong gia đình có thành viên mắc chứng tự kỷ thường có nhiều khả năng sinh con mắc chứng tự kỷ. Bên cạnh đó, các gia đình có một trẻ tự kỷ thường có nguy cơ cao sẽ có nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ. Đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi chứng tự kỷ có di truyền không?

Yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường có hại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, chẳng hạn như hóa chất độc hại và ô nhiễm. Trong quá trình mang thai, người mẹ sử dụng rượu, bia. Chất kích thích khiến trẻ chậm phát triển và dẫn đến tự kỷ ở trẻ. Mẹ tiếp xúc với kim loại nặng, ô nhiễm không khí trong khi mang thai. Có thể làm tăng nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ. Các yếu tố môi trường như khói thuốc lá, flavonoid trong thực phẩm và hầu hết các loại thuốc diệt cỏ. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em sau khi sinh.

Sự giáo dục của gia đình

Gia đình bỏ mặc do không quan tâm, giáo dục cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng tự kỷ. Gia đình là yếu tố vô cùng quan trọng, là môi trường thân thuộc nhất của trẻ. Tất cả các thành viên trong gia đình tiếp xúc với trẻ hàng ngày sẽ thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của trẻ, đặc biệt là kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức. Họ biết môi trường và nhu cầu đặc biệt của trẻ em. Gia đình là những người đầu tiên tạo cơ hội giúp trẻ xây dựng. Các mối quan hệ xã hội bằng cách cung cấp cho trẻ những mẫu hành vi. Lối sống và tổ chức tốt cuộc sống gia đình thúc đẩy và thúc đẩy sự phát triển nhân cách tích cực ở trẻ.

Các yếu tố nguy cơ gây nên hội chứng tự kỷ

Các chuyên gia cũng đã xác định được một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Các yếu tố nguy cơ gây nên hội chứng tự kỷ

Di truyền học và gen

Thắc mắc về câu hỏi tự kỷ có di truyền không? Đột biến, đa gen và nhiều gen khác có liên quan đến tăng nguy cơ tự kỷ bẩm sinh và đóng vai trò thứ yếu. Thống kê cho thấy nếu một đứa trẻ trong cặp song sinh giống hệt nhau mắc chứng tự kỷ bẩm sinh. Thì đứa trẻ kia cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn bình thường.

Ngoài ra, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có anh chị em mắc chứng tự kỷ. Có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao gấp 35 lần so với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, trẻ có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, và di truyền không. Có nghĩa là đứa trẻ chắc chắn sẽ mắc chứng rối loạn này.

Môi trường trước khi sinh

Các mùi như đốt rác và khói thuốc lá gây nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi. Nếu người mẹ thường xuyên tiếp xúc và hít phải các chất ô nhiễm trong thời kỳ mang thai. Hoặc nếu sống gần môi trường độc hại như bãi rác.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác góp phần làm tăng nguy cơ tự kỷ bẩm sinh. Bao gồm mẹ mắc bệnh sởi, tiểu đường, biến chứng khi mang thai hoặc sinh nở, tiền sử tiếp xúc với chất độc hại, trẻ sinh ra không béo phì.

Tuy nhiên, yếu tố môi trường chỉ đóng vai trò thứ yếu trong việc làm tăng nguy cơ tự kỷ bẩm sinh ở trẻ và không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh.

Một số tác động trong thai kỳ

  • Mang thai ở độ tuổi cao: Các chuyên gia cho biết mẹ càng lớn tuổi thì khả năng con sinh ra mắc bệnh tự kỷ càng cao. Trên thực tế, những bà mẹ sinh con ở độ tuổi 40 trở lên có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ cao hơn những bà mẹ ở độ tuổi 20.
  • Sử dụng thuốc trong thai kỳ: Phụ nữ mang thai uống các loại thuốc. Như thuốc chữa dạ dày, viêm khớp, thuốc an thần trong thời kỳ mang thai. Cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của thai nhi, đặc biệt là trẻ bị tự kỷ bẩm sinh.
  • Tiếp xúc với hóa chất, thuốc trừ sâu và kim loại nặng: Việc người mẹ tiếp xúc với nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và kim loại nặng trong thời kỳ mang thai. Cũng có thể tác động đáng kể đến sức khỏe thai nhi và gây ra khuyết tật phát triển ở trẻ sơ sinh.
  • Bệnh tuyến giáp: Nếu người mẹ mắc bệnh tuyến giáp trong hoặc trước khi mang thai. Cơ thể sẽ bị thiếu hụt hormone thyroxine, hormone này có thể làm thay đổi cấu trúc bên trong não bộ của thai nhi. Từ đó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.
  • Căng thẳng, stress khi mang thai: Trong quá trình mang thai, các bà mẹ tương lai phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Từ công việc, gia đình, sức khỏe, tài chính,… Đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ.

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về chứng tự kỷ có di truyền không? Một thực tế đáng báo động hiện nay là tỷ lệ trẻ em sinh . Hoặc phát triển mắc hội chứng tự kỷ này có xu hướng gia tăng qua từng năm. Nhưng trên thực tế, bệnh tự kỷ không đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ. Trẻ tự kỷ do di truyền hoặc do môi trường có những cách giúp trẻ phát triển bình thường. Điều quan trọng là gia đình và những người xung quanh phải nhận thức được các vấn đề về hành vi của con mình. Để có thể phát hiện sớm và điều trị nhanh chóng.

Mọi thắc mắc về quy trình thanh lọc máu hãy liên hệ ngay với Premium Therapy để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: