Trang chủ / Thông tin y học

Những thói quen gây tăng cân

Những thói quen gây tăng cân

?Ăn không theo giờ giấc cố định
Dù ăn rất ít nhưng bạn lại không phân bổ thời gian ăn uống hợp lý mà nạp nhiều vào khung chiều tối thì tình trạng tăng cân vẫn có thể xảy ra. Đặc biệt, việc ăn theo cảm hứng cũng khiến bạn dễ tiêu thụ nhiều thứ hơn và làm ảnh hưởng tới kết quả giảm cân. Vậy nên, hãy tìm cho mình một chế độ ăn phù hợp và ăn theo các khung giờ cố định trong ngày, tránh ăn dồn nhiều bữa một lúc.

?Vừa ăn vừa làm việc riêng
Khi bạn vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, hay làm việc thì không những gây đau dạ dày mà còn dễ tiêu thụ nhiều đồ ăn hơn mức cần thiết. Và hậu quả là cân nặng vẫn tăng lên dù bạn nghĩ rằng bạn chẳng ăn gì quá nhiều trong ngày.

?Thường xuyên đi ăn ngoài
Dù nghĩ là ăn ít nhưng nếu bạn thường có thói quen ra ngoài ăn uống thì cũng rất khó để kiểm soát được số cân nặng của mình. Để khắc phục điều này, bạn nên tự nấu ăn tại nhà và hạn chế việc ra ngoài ăn uống.

?Uống rượu bia nhiều
Một số người không biết rằng, rượu bia cũng có thể gây tăng cân mất kiểm soát. Thêm nữa, các loại rượu bia còn chứa nhiều cồn và dễ gây nghiện, từ đó khiến bạn không nhận thức được rằng mình đang thu nạp nhiều calories từ chúng. Và thế là cân nặng cứ thế tăng lên dù bạn nghĩ là mình ăn rất ít.

?Ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn
Gà rán, khoai tây chiên, pizza… dù chỉ ăn 1 – 2 miếng cũng có thể làm thay đổi kết quả giảm cân của bạn. Do những loại thực phẩm này thường chứa nhiều dầu mỡ và muối, gây tích nước trong cơ thể và làm ảnh hưởng tới hiệu quả giảm cân. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh ăn những món đồ ngọt như bánh kẹo, kem tươi… hay các món chế biến sẵn như xúc xích, giăm-bông… Bởi trong những món này đều chứa nhiều calories dễ gây thừa cân.