Trang chủ / Thông tin y học

Tìm hiểu trẻ tự kỷ thông minh? Hội chứng Asperger có điều trị được không?

Trẻ tự kỷ thông minh có một số tài năng tuyệt vời mặc dù không được học và không được đào tạo. Tự kỷ thông minh có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ không, có cần điều trị không, những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong các bài viết sau.

Tìm hiểu trẻ tự kỷ thông minh

Trẻ tự kỷ có ba hội chứng:

  • Nhóm chức năng cao: Khả năng tư duy và tiếp thu của trẻ rất tốt, nhóm này còn được gọi là hội chứng giống tự kỷ.
  • Nhóm ở mức trung bình.
  • Nhóm trẻ tự kỷ có thiểu năng trí tuệ.

Tìm hiểu trẻ tự kỷ thông minh

Trong nhóm trẻ tự kỷ, trẻ tự kỷ thông minh (Asperger) thường nhạy cảm và thông minh hơn trẻ trong nhóm tự kỷ trung bình. Chính vì điều này mà nhiều bậc cha mẹ mặc định rằng trẻ tự kỷ là trẻ thông minh. Có những em có năng khiếu toán học bẩm sinh với khả năng tính toán nhanh như chớp. Nhưng giỏi toán không khiến bạn trở thành thiên tài.

Trẻ em mắc chứng này thường có trí thông minh, tính toán hoặc tài năng khác hơn những đứa trẻ hoàn toàn bình thường.

Triệu chứng trẻ tự kỷ thông minh

Một triệu chứng sớm phổ biến của trẻ tự kỷ thông minh là không có khả năng giao tiếp bằng mắt khi nói hoặc sử dụng mắt để giao tiếp với cha mẹ hoặc người thân. Trẻ em không thoải mái trong các tình huống giao tiếp xã hội và không biết cách phản ứng hoặc cư xử khi người khác đến gần hoặc nói chuyện với chúng.

Cuộc sống của trẻ tự kỷ bị hạn chế về mặt ngôn ngữ và nét mặt, ít bộc lộ cảm xúc, ít cười khi vui hoặc đùa giỡn với người khác. Các triệu chứng lúc đầu thường nhẹ và có thể bỏ qua. Các dấu hiệu trở nên rõ ràng khi con bạn khoảng ba tuổi và bắt đầu tương tác với những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Triệu chứng phổ biến nhất của chứng tự kỷ chức năng cao

  • Trẻ em tương tác kém, tương tác hạn chế hoặc có các tương tác không phù hợp.
  • Trẻ em gặp khó khăn với nét mặt, tư thế và cử chỉ, và gặp khó khăn khi sử dụng kết hợp các tín hiệu phi ngôn ngữ và giao tiếp nhiều hơn mức trung bình.
  • Trẻ thích giao tiếp một mình, duy trì các cuộc trò chuyện một chiều, sống trong một thế giới khác, không thích giao tiếp với người khác, không tương tác, không chia sẻ cảm xúc.
  • Bé bị ám ảnh bởi một số chủ đề nhất định và chỉ nói đi nói lại về cùng một chủ đề. Bài phát biểu có thể trôi chảy, nhưng thường chỉ giới hạn trong các chủ đề cụ thể.
  • Trẻ em phản ứng bất thường với cách chúng cảm nhận mọi thứ, chẳng hạn như nếm, nhìn và ngửi.
  • Hành vi trẻ tự kỷ có các chuyển động kỳ lạ hoặc lặp đi lặp lại như vỗ tay, vặn tay hoặc vặn ngón tay xảy ra thường xuyên.
  • Thường không biết gì về hành vi của người khác hoặc khó bắt chước.

Trẻ tự kỷ thông minh có chữa được không?

Trẻ tự kỷ thông minh có chữa được không? Vì mỗi trẻ mắc chứng tự kỷ chức năng cao có các triệu chứng khác nhau. Nên các biện pháp can thiệp để khắc phục các triệu chứng cũng sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp. Do đó, không có cách tiếp cận chung cho loại bệnh tự kỷ này. Các bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử một số phương pháp điều trị trước. Để tìm ra biện pháp can thiệp phù hợp cho con bạn. PREMIUM THERAPY tổng hợp các biện pháp thường được quy định bao gồm:

Trẻ tự kỷ thông minh có chữa được không?

Đào tạo các kỹ năng xã hội

Trẻ em được các nhà trị liệu dạy cách tương tác với người khác. Và cách thể hiện cảm xúc của mình theo cách tình huống. Sau khi nhà trị liệu thiết lập các hành vi tiêu chuẩn, đứa trẻ có thể thực hành các kỹ năng xã hội thực tế.

Ngôn ngữ trị liệu

Đây là liệu pháp nhằm giúp trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng giao tiếp. Giúp trẻ có thể lên xuống giọng nói bình thường thay vì giọng nói đơn điệu, không rõ ràng. Đồng thời, trẻ học cách trò chuyện hai chiều, hiểu ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp bằng mắt.

Liệu pháp nhận thức hành vi

Đây là liệu pháp nhằm giúp trẻ thay đổi tư duy, kiểm soát tốt hơn. Các hành vi lặp đi lặp lại và tự điều chỉnh cảm xúc. Thông qua liệu pháp nhận thức hành vi, trẻ em có thể xử lý tốt hơn với cảm xúc bộc phát, ám ảnh, trầm cảm và các triệu chứng khác của chính mình.

Phân tích hành vi ứng dụng

Kỹ thuật này thúc đẩy các kỹ năng giao tiếp và xã hội tích cực ở trẻ em và giúp hạn chế các hành vi tiêu cực. Các nhà trị liệu giúp trẻ có cảm xúc bộc phát và hành vi tiêu cực dần cải thiện bằng những lời khen tích cực.

Cách chơi với trẻ tự kỷ thông minh mà bạn nên biết

Trẻ tự kỷ thông minh có tài năng tuyệt vời. Nhưng thực tế là chúng vẫn có chung những khuyết điểm như những trẻ tự kỷ khác. Sự phát triển của trẻ không đồng đều, vì vậy cần có các biện pháp thích hợp. Đối với những trẻ có khả năng đặc biệt, cha mẹ và người thân phải tạo ra một môi trường để trẻ có thể phát huy hết khả năng của mình. Cha mẹ cần theo dõi và quan tâm con cái nhiều hơn. Đối với các em đã đi học cần phối hợp với nhà trường để tăng cường hỗ trợ các em.

Phát triển tài năng của trẻ tự kỷ

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con cái đặc biệt là các bé mắc bệnh tự kỷ. Điều này là do không chỉ chăm sóc một đứa trẻ bình thường mà còn điều trị chứng tự kỷ. Cải thiện các kỹ năng khuyết tật và nuôi dưỡng tài năng tự nhiên của đứa trẻ. Khi cha mẹ dành thời gian cho con cá. Họ có thể dễ dàng phát hiện ra những tài năng tiềm ẩn của con và có hướng phát triển chúng tốt hơn.

Ngoài ra, gia đình cũng cần trang bị kiến ​​thức về Rối loạn phổ tự kỷ và Tự kỷ thông minh để biết cách giao tiếp, tương tác và chơi với con. Tốt nhất là cha mẹ không nên để trẻ tự kỷ chơi một mình. Đồng thời cũng cần giảm thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại và máy chơi game.

Cách chơi với trẻ tự kỷ thông minh mà bạn nên biết

Nếu con bạn có tài năng, tốt nhất nên tập trung phát triển chúng để chúng không bị lãng quên. Ví dụ, nếu trẻ có năng khiếu về âm nhạc, hội họa, cha mẹ nên định hướng. Để trẻ noi theo và tham gia nhiều hơn vào môi trường nghệ thuật. Đồng thời, cần giúp trẻ hòa nhập tốt với cuộc sống bình thường để không bị cô lập, tách biệt với xã hội.

Nếu áp dụng những cách nuôi dạy tốt cho trẻ tự kỷ thông minh. Để trẻ tích cực vận động và phát huy tài năng của mình. Trẻ sẽ đóng góp cho xã hội và trở thành những đứa trẻ thành đạt trong tương lai người hữu ích.

Kết luận

Những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ tự kỷ thông minh. Cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ việc điều trị. Thảo luận với các chuyên gia, bác sĩ, giáo viên mẫu giáo và y tá chuyên nghiệp. Để đảm bảo rằng các hướng dẫn điều trị được tuân thủ đúng cách. Và hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của con mình.

Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về tiêm tế bào gốc là gì. Thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: