Trang chủ / Thông tin y học

Tâm lý đàn ông sau ly hôn như thế nào? Làm gì để chữa tâm lý đàn ông

Tâm lý đàn ông sau ly hôn khoảng thời gian đầu nhìn chung sẽ thấy thoải mái, tự do. Sau đó, có thể sẽ đối mặt với cảm xúc ngổn ngang, tiêu cực. Thậm chí có những người đàn ông sau ly hôn họ rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý.

Tâm lý đàn ông sau ly hôn diễn biến như thế nào?

 Ly hôn là điều bất kể phụ nữ hay đàn ông đều không mong muốn, tuy nhiên có những bất đồng không thể hóa giải. Vợ chồng sống cùng chung một mái nhà như hai kẻ xa lạ. Tình cảm không còn vẹn nguyên, tình nghĩa không còn gắn kết do vậy rất nhiều cặp đôi đã chọn giải pháp ly hôn. Tâm lý đàn ông sau khi ly hôn sẽ ra sao, diễn biến qua các giai đoạn như thế nào?

Tâm lý đàn ông sau ly hôn diễn biến như thế nào?

>>>>Xem thêm: Chích tế bào gốc

Cảm giác được tự do

Tự do là cảm giác thường thấy nhất ở đàn ông ngay sau khi ly hôn. Ly hôn người đàn ông như được trút bỏ gánh nặng bởi người vợ thường hay càm ràm, họ muốn đi đâu, làm gì, đi với ai cũng đều không bị ai thúc quản. Tâm lý của đàn ông sau khi ly hôn luôn được thấy tự do tự tại biểu hiện bằng việc  họ rủ rê bạn bè đi cà phê, đi nhậu nhẹt mà không lo về trễ, không lo về nhà bắt gặp ánh mắt, lời nói, nét mặt không hài lòng của người vợ. Thậm chí họ có thể nhắn tin tán tỉnh bất kể cô gái nào mà họ không cảm thấy bị tội lỗi.

Nhìn chung thời gian đầu đàn ông sau ly hôn họ cảm thấy vô vùng thoải mái, họ tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái nhất và có những người họ lại cảm thấy đúng đắn và nghĩ rằng sao mình không ly hôn sớm hơn.

Gặm nhấm ký ức

Niềm vui, sự tự do kéo dài được bao lâu khi bạn bè, người thân cũng chỉ có thể gặp mặt chốc lát rồi họ cũng sẽ trở về với gia đình. Cuộc sống ai cũng cần có nỗi lo cơm áo, gạo tiền và hướng về gia đình do vậy họ cũng không thể dành hết thời gian để lắng nghe, chia sẻ và tâm sự với người đàn ông sau ly hôn. Sau tất cả người đàn ông lại trở về với ngôi nhà đáng lẽ là nơi có người vợ với mâm cơm dọn sẵn, những tiếng cười đùa của những đứa con và thậm chí người đàn ông chỉ việc ăn xong và ngồi xem TV, lướt điện thoại.

Giờ đây khi bước về nhà là một không gian lạnh lẽo, không một tiếng động. Mọi thứ ngổn ngang, từ quần áo chưa giặt, nhà cửa bộn bề, bát đũa ăn vội còn chưa rửa. Lúc này sự tiếc nuối, những nỗi niềm, những ký ức và kỷ niệm xưa chợt ùa v. Khiến người đàn ông cảm thấy tiếc nuối và thậm chí là hối hận.

Không ngừng tìm kiếm những mối quan hệ mới

Sự cô đơn, trống trải đan xen những hụt hẫng của những ký ức xưa. Khiến người đàn ông nhanh chóng tìm kiếm những mối quan hệ mới nhằm lấp đầy khoảng trống.

Tâm lý của đàn ông sau khi ly hôn họ sẽ nhanh chóng đi vào mối quan hệ mới với người bạn tình mới thông qua các mối tình chóng vánh với cảm xúc nhất thời. Hoặc là để đáp ứng nhu cầu sinh lý của bản thân và hơn thế nữa họ muốn chứng tỏ cho mọi người xung quanh thấy rằng họ rất ổn sau khi ly hôn.

Luôn tỏ ra bận rộn

Tâm lý chung của người đàn ông sau khi ly hôn là lúc nào họ cũng tỏ ra bận rộn. Bận rộn vì các mối quan hệ ngoài xã hội để đầu óc không còn thảnh thơi để nghĩ về người cũ. Đôi khi sự bận rộn lại đến từ chính công việc chăm con. Việc nhà nếu người đàn ông họ đảm nhiệm nuôi con.

Tâm lý đàn ông sau ly hôn là gì

Bận rộn của người đàn ông sau khi ly hôn có thể là thụ động hoặc chủ động. Nhưng cho dù ở hình thái nào đi chăng nữa thì đằng sau những khoảnh khắc của sự bận rộn vẫn là một sự tĩnh lặng. Một khoảng trống của một người đã đánh mất tổ ấm, hạnh phúc gia đình.

Tâm lý khủng hoảng sau ly hôn

Khác so với phụ nữ sau ly hôn ở giai đoạn đầu họ rất khủng hoảng và bế tắc. Sau đó họ nhanh chóng đi vào ổn định cuộc sống để lo cho bản thân và con cái. Còn đàn ông lại khác, giai đoạn đầu là sự chứng tỏ cho thế giới bên ngoài thấy đàn ông vẫn ổn sau khi ly hôn. Nhưng giai đoạn sau là cả một sự khủng hoảng, bế tắc  khi sự mạnh mẽ không thể kéo dài được mãi. Khiến họ cảm thấy stress, căng thẳng và mệt mỏi.

Lao vào nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng, lao vào các mối quan hệ mà không biết sẽ đi đâu về đâu . Đó chính là giai đoạn khủng hoảng của đàn ông sau khi ly hôn. Dù cố tỏ ra mạnh mẽ đến mức nào đi chăng nữa thì cảm xúc về sự hụt hẫng, sự trống rỗng cũng. Sẽ được biểu lộ bằng việc cáu kỉnh, dễ nổi nóng với mọi thứ và hơn nữa là những cảm xúc tiêu cực về mọi thứ xung quanh.

Bắt đầu lại cuộc sống mới

Vượt qua giai đoạn khủng hoảng chính là lúc người đàn ông họ vực dậy. Bởi khủng hoảng chính là cách giúp người đàn ông trở nên chín chắn, trưởng thành và suy nghĩ thấu đáo hơn cho mọi thứ.

Người đàn ông có thể bắt đầu lại cuộc sống mới bằng việc thay đổi công việc, thay đổi chỗ ở để quên đi những kỷ niệm xưa. Lúc này những mối quan hệ tình cảm nhất thời không còn tồn tại trong tâm trí người đàn ông. Một số họ chọn sống cuộc sống tĩnh lặng, ít tham gia vào các cuộc tụ họp bạn bè. Họ dành thời gian lớn cho công việc, tập luyện thể dục, chăm sóc con cái. Số còn lại họ lại có cảm xúc né tránh tình cảm, sợ yêu, sợ trượt ngã. Và phải rất lâu họ mới có thể bắt đầu lại tình cảm với một ai đó thực sự hòa hợp.

Vì sao tâm lý đàn ông sau chia tay dễ rơi vào khủng hoảng

Thực tế tâm lý của đàn ông sau khi ly hôn họ bị rơi vào khủng hoảng tâm lý còn xuất phát từ nguyên do của sự ly hôn. Thường nguyên do của sự ly hôn là:

 • Người vợ có tình mới, họ quyết tâm dứt áo ra đi
 • Sự vô tâm của người chồng khiến cho sức chịu đựng của người vợ vượt quá giới hạn
 • Những bất đồng trong quan điểm sống, trong cách chăm sóc con cái… Khiến vợ chồng trở nên bất hòa, không còn có tiếng nói chung
 • Người đàn ông quá gia trưởng, dồn hết việc nhà, việc chăm sóc con cái hay cả nỗi lo cơm áo gạo tiền cho người vợ. Khiến mối quan hệ vợ chồng trở nên bế tắc dẫn tới ly hôn

Tâm lý đàn ông sau ly hôn

Cho dù là lý do nào đi chăng nữa sau ly hôn vợ hay chồng đều phải trải qua cảm xúc tâm lý của sự khủng hoảng. Ngoại trừ trường hợp kết hôn vì không có tình cảm, vì mối quan hệ chóng vánh. Thì người đàn ông họ cảm thấy ly hôn là điều hết sức bình thường.

Nỗi khủng hoảng mạnh nhất của người đàn ông sau khi ly hôn thường xuất phát. Từ các nguyên do vợ ngoại tình, người đàn ông có lối sống gia trưởng cho rằng việc cơm nước. Bếp núc là chuyện đương nhiên của người vợ khiến cho sau khi ly hôn họ phải bắt đầu với những việc nhỏ nhất nên họ dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng.

Lời khuyên giúp chữa lành tâm lý đàn ông sau ly hôn

Ly hôn là điều bất kỳ ai đều không mong muốn. Tuy vậy mọi việc không thể cứu vãn, bắt buộc đồn đẩy tình cảm hạnh phúc gia đình vào thế ly hôn. Thì khi xác định ký vào tờ giấy ly hôn dù là nam hay nữ cũng cần phải xác định trước tinh thần. Và sẵn sàng đối diện với những thử thách, chông gai phía trước. Lời khuyên giúp cánh đàn ông chữa lành tâm lý sau ly hôn là:

 • Thay vì việc gặm nhấm ký ức hay dành thời gian nghĩ về nguyên nhân của sự ly hôn. Thì hãy nghĩ đến những thử thách, những việc cần phải làm và đối mặt ở phía trước
 • Đừng để cảm xúc buồn bã sau ly hôn lấn át lý trí. Hãy tâm sự với người thân và bạn bè để giải tỏa nỗi buồn, sự căng thẳng
 • Tập luyện và bắt tay vào làm việc từ những thử thách nhỏ nhất của công việc gia đình
 • Dành thời gian nhiều hơn nữa cho con cái và gia đình
 • Không nên vội vàng bắt đầu một mối quan hệ mới khi mọi khoảng trống trong tâm trí vẫn. Còn để tránh các tổn thương chồng chéo lên nhau
 • Thay vì vùi mình vào rượu chè, nhậu nhẹt thì hãy dành thời gian chăm sóc bản thân. Bằng việc luyện tập thể dục thể thao, tham gia các câu lạc  bộ môn rèn luyện sức khỏe.
 • Không được để cảm xúc sau ly hôn ảnh hưởng đến con trẻ nếu bạn đảm nhiệm nuôi con. Hãy rèn luyện cho mình thói quen ăn ngủ đủ giấc và đúng giờ để có một tinh thần thoải mái, và một nguồn năng lượng dồi dào.

Tổng kết

Diễn biến tâm lý đàn ông sau ly hôn ra sao? Cách để chữa lành tâm lý đàn ông như thế nào sau ly hôn? Câu trả lời vừa được Premium Therapy chia sẻ bên trên. Ly hôn là điều không ai mong muốn. Tuy vậy nếu không may rơi vào hoàn cảnh đó bạn hãy đối diện sự thật, mạnh mẽ vượt qua. Và luôn suy nghĩ về những điều mới mẻ, tích cực đang chờ đợi phía trước.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: