Trang chủ / Thông tin y học

Mối liên quan giữa tai – mũi – họng có thể bạn chưa biết?

Tai mũi họng liên quan đến nhau như thế nào? Chắc hẳn đó là thắc mắc chung của nhiều người. Chúng ta thường nghe đến các bệnh lý liên quan đến tai, mũi, họng nhưng không hiểu vì sao chúng  lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bài viết sau đây sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc của bạn.

Tai mũi họng liên quan đến nhau như thế nào?

Hệ cơ quan tai- mũi- họng thông với nhau theo một tổ hợp. Gồm xoang thông với mũi, mũi họng thông với tai và xương chũm qua vòi nhĩ. Ở cơ quan tai mũi họng các hệ thống mạch máu cũng như thần kinh rất phong phú. Chúng nằm dưới lớp niêm mạc mỏng và khá nhạy cảm.

Tai mũi họng liên quan đến nhau như thế nào?

 • Hốc Tai Mũi Họng thông với nhau nên khi bị thương chúng dễ nhiễm khuẩn. Lan từ hốc này sang hốc khác: Xoang trán rất dễ bị viêm khi bị viêm mũi. Ngoài ra các vết thương xoang trán là vết thương kín và dễ chứa dị vật như đạn, đá, đất…
 • Tai Mũi Họng nằm ở gần các cơ quan quan trọng như: Màng não, não, mê đạo, các dây thần kinh, mạch máu lớn.

Chính bởi các đặc điểm trên mà các bệnh lý về tai mũi họng chủ yếu liên quan đến những tổn thương niêm mạc. Do yếu tố kích thích hoặc từ các tác nhân gây bệnh khác nhau.

Những đặc điểm bệnh lý ở tai mũi họng

Vì những cấu tạo theo một thể thống nhất và liên quan tới nhau của tai mũi họng. Mà các bệnh lý xảy ra ở một trong các cơ quan trên chúng rất dễ lây lan cho các bộ phận còn lại và việc điều trị trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Ví dụ điển hình như: Khi bị viêm họng sẽ rất dễ lên tình trạng viêm mũi. Viêm thanh quản bởi họng- mũi- thanh quản thông với nhau. Ngoài ra viêm họng, viêm mũi lại là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm xoang.

Bên cạnh đó tai mũi họng thông với môi trường bên ngoài nên các yếu tố bệnh lý thuộc cơ quan trên. Còn có thể do nhiễm khuẩn và dị ứng với các tác nhân từ môi trường bên ngoài.

Nhiễm khuẩn thường xảy ra là do vi khuẩn hoặc virus từ môi trường bên ngoài xâm nhập. Tấn công còn dị ứng là sự kết hợp của yếu tố cơ địa nhạy cảm và sự thay đổi của môi trường. Như nhiệt độ, thời tiết hay các tác nhân kích thích khác nhau.  Một số bệnh lý phổ biến ở tai mũi họng phải kể đến như sau:

Viêm mũi- họng cấp tính

Viêm mũi- họng cấp tính

>>>> Xem thêm: tiêm tế bào gốc là gì ?

Đây là một trong những bệnh lý xảy ra khá phổ biến ở nhiều đối tượng và nhất là trẻ em. Viêm mũi- viêm họng xảy ra khi toàn bộ niêm mạc mũi và họng bị tấn công và gây tổn thương do vi khuẩn và virus.  Bệnh nhân mắc chứng viêm mũi, viêm họng với biểu hiện ban đầu là đau rát họng, ho, ho khan, ho có đờm. Đôi khi sốt có thể lên tới 40 độ C, cơ thể đau nhức, háo nước.

Với chứng viêm mũi, viêm họng bệnh nhân sẽ xuất hiện dịch mũi tiết nhiều. Thường  dịch mũi sẽ tiết màu xanh với nguyên nhân là do vi khuẩn. Còn dịch trong thì do virus tấn công khiến người bệnh có thế ngạt một hoặc hai bên mũi và gây cảm giác khó thở.

Viêm Amidan

Amidan được biết là một tuyến hạch bạch huyết nhỏ và rất dễ bị viêm nhiễm . Viêm Amidan là một bệnh lý liên quan đến tổ hợp tai, mũi, họng. Mà chủ yếu nguyên nhân là do virus hoặc vi khuẩn tấn công với các đợt viêm cấp kéo dài từ 7-10 ngày.

Bệnh nhân nhiễm bệnh Amidan sưng viêm, phù nề, gây ra các triệu chứng đau họng, cảm giác khó nuốt, đau rát và dễ ho. Amidan càng sưng viêm to thì cảm giác đau sẽ càng trở nên trầm trọng hơn. Đôi khi cơn đau có thể nhói lên tai, lên đầu kèm theo sự thay đổi giọng nói và làm suy giảm sức khỏe.

Để điều trị viêm Amidan người ta sẽ căn cứ theo tác nhân gây bệnh. Đồng thời sẽ nâng cao thể trạng, sức đề kháng và giảm các triệu chứng viêm nhiễm.

Viêm tai giữa

Đây là biểu hiện của giai đoạn bệnh thứ phát thường xảy ra sau một đợt viêm mũi họng. Hoặc viêm VA cấp mà không được điều trị dứt điểm.

Triệu chứng bệnh diễn biến theo từng giai đoạn gồm có đau tai, sốt, ù tai và nghe kém… Bệnh tiến triển từ giai đoạn xung huyết, ứ mủ cho đến chảy mủ… Với các triệu chứng trên người bệnh cảm thấy rất khó chịu và cần được điều trị bởi các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa.

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng xảy ra có chu kỳ và phổ biến nhất vào các thời điểm giao mùa. Khi có sự thay đổi đột ngột của thời tiết kết hợp với các tác nhân gây kích thích niêm mạc mũi.

Triệu chứng của bệnh gồm có: Chảy nước mắt, đỏ mắt, hắt hơi, ngứa mũi và đau rát vùng họng…

Viêm mũi xoang

Đây là một trong các căn bệnh phổ biến liên quan tới tai, mũi, họng. Mà nguyên nhân chính cũng là do vi khuẩn, virus, nấm hoặc dị ứng.

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc lòng các xoang bị viêm và ứ dịch, thường kết hợp với viêm mũi.

Ở thể bệnh cấp tính bệnh nhân còn có các triệu chứng. Điển hình như: Sốt, khô môi, ngạt tắc mũi, đau nhức vùng sọ mặt với các vùng xoang bị viêm và chảy nước mũi…

Viêm mũi xoang mãn tính sẽ xảy ra khi bị viêm cấp tính và chúng tái phát nhiều lần gây ra các tổn thương nặng và rất khó hồi phục. Hầu hết các trường hợp viêm xoang mãn tính sẽ được xử lý bằng việc loại bỏ dịch tắc thông qua dẫn lưu và thông khí.

Tai mũi họng liên quan gì đến những bệnh lý khác

Tai, mũi, họng là tổ hợp của hệ thống nghe, hô hấp, đường ăn, đường thở. Chính bởi thế các tổn thương ở bộ phận liên kết nối trên có thể gây ảnh hưởng đến các bệnh lý khác thuộc thần kinh trung ương, hô hấp, tiêu hóa… Một số bệnh lý liên quan từ tai mũi họng phải kể đến như sau.

Tai mũi họng liên quan gì đến những bệnh lý khác

Bệnh nội khoa

Tai mũi họng có quan hệ mật thiết với các bệnh nội khoa như:

 • Chảy máu mũi, giãn tĩnh mạch đáy lưỡi, viêm xoang… Bệnh Rendu – Osler với sự xuất hiện của các u mạch máu ở niêm mạc mũi và họng khiến cho bệnh nhân có thể khạc ra máu.
 • Các dị ứng thường trú ở khu vực mũi và xoang gây ra viêm mũi, viêm xoang
 • Nhức đầu cũng có thể là bệnh lý xảy ra liên quan đến chuyên khoa nội, ngoại, mắt, răng, hàm, mặt… Mà nguyên nhân phổ biến còn là do tai mũi họng

Bệnh ngoại khoa

 • Bệnh lý tai, mũi, họng còn liên quan đến các bệnh ngoại khoa ở vùng cổ mặt. Điển hình như: Ung thư thanh quản, ung thư hạ họng, u thành bên họng, bướu tuyến giáp hay chấn thương cổ mặt…
 • Chuyên khoa tai mũi họng còn giúp phẫu thuật lồng ngực. Trong việc chẩn đoán các bệnh ở phế quản, soi hút đờm trong phế quản

Khoa Răng – Hàm – Mặt

Răng hàm mặt được coi là có mối liên hệ mật thiết với tai mũi họng. Các chẩn đoán liên quan giữa tai, mũi họng có thể ảnh hưởng đến răng hàm mặt như sau:

 • Sâu răng: Có thể gây viêm xoang hàm. Ngược lại thì viêm xoang cũng có thể khiến bệnh nhân cảm nhận thấy vấn đề nhức răng.
 • U nang chân răng và u nang răng sinh: Đặc biệt ở vùng xương hàm trên chúng có thể xâm nhập vào xoang hàm, gây ra bệnh viêm xoang
 • Đau dây thần kinh tam thoa chính là do viêm xoang
 • Răng mọc lạc chỗ ở khu vực mũi và xoang gây ra các trở ngại cho một vài thủ thuật liên quan tới tai mũi họng. Như chọc xoang hàm hay mổ vách ngăn…

Khoa Mắt

Mắt được bao vây bởi xoang mặt gồm phía dưới, phía trong và phía trên. Chính bởi vậy mắt rất dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh của xoang. Với các bệnh lý liên quan như:

 • Viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu: Viêm xoang thường làm giảm thị lực và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mù.
 • U nhầy xoang trán và xoang sàng: Biểu thị bằng việc xuất hiện u ở góc trong và trên ổ mắt và đẩy lồi nhãn cầu ra phía trước.
 • Viêm ổ mắt và bộ phận phụ: Bệnh viêm xoang còn có thể gây ra viêm tấy ổ mắt và dẫn đến viêm tắc tĩnh mạch xoang hang. Bao gồm các biểu hiện như: Sưng mí mắt phù nề kết mạc, giãn tĩnh mạch, mất thị lực, lồi nhãn cầu… Viêm màng não và có khi tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Kết luận

Tai mũi họng liên quan đến nhau như thế nào? Đặc điểm và các bệnh lý liên quan chắc chắn bạn đã nắm rõ được. Hy vọng rằng các chia sẻ từ Premium Therapy sẽ giúp bạn có thêm phần kiến thức quý báu trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Hãy lắng nghe cơ thể và liên hệ thăm khám ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu gì nhé!

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – Đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: