Trang chủ / Thông tin y học

VÌ SAO NÓI MỖI CHÚNG TA ĐỀU CÓ “ĐỒNG HỒ SINH MỆNH”?

VÌ SAO NÓI MỖI CHÚNG TA ĐỀU CÓ “ĐỒNG HỒ SINH MỆNH”?

Mỗi nhiễm sắc thể có hai vùng ở đầu mút không mang các gene, các nhà khoa học gọi các vùng này là telomere. Telomere có chức năng bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi bị tổn thương từ các đầu mút và bảo vệ các nhiễm sắc thể không bị dính chập vào nhau.

Trải qua mỗi lần tế bào chúng ta phân chia, telomere bị rút ngắn đi một chút ít, khi chúng trở nên quá ngắn thì tế bào không thể phân chia được nữa. Qúa trình này còn được gọi là sự lão hóa tế bào.

Ở các tế bào gốc, khi chúng ta còn trẻ, telomere được duy trì chiều dài qua mỗi lần phân bào nhờ một enzyme đặc biệt là telomerase. Tuy nhiên, theo thời gian, lượng telomerase trong các tế bào gốc cũng sụt giảm dần, do đó kể cả các tế bào gốc cũng không thể giữ nguyên chiều dài telomere mãi mãi. Khi telomere ở các tế bào gốc trở nên quá ngắn, các tế bào gốc cũng không thể phân chia được nữa. Do đó, các tế bào già cỗi trong cơ thể một khi chết đi sẽ không còn được thay thế bởi các tế bào mới được sinh ra từ các tế bào gốc nữa.

Ngoài các tế bào gốc, nhiều tế bào ung thư cũng có khả năng duy trì chiều dài telomere qua mỗi lần phân bào.

??̉? ??̂̀? đ?̣̂ ??̀? ??̉? ??́? ???????? đ?̛?̛̣? ??? ??̀ ??́?? ??̣? ?? ???̛?̛?? ????̂́? “???̛?̛̀?? ???? ??̂́? ??̃?”.

Người nào có chiều dài telomere ở các tế bào gốc càng ngắn đi với tốc độ chậm hơn thì càng có tuổi thọ cao. Do đó, trong con mắt các nhà khoa học, telomere chính là chiếc “đồng hồ sinh mệnh” của cơ thể. Chiếc “đồng hồ” này không ngừng “chạy” đi theo năm tháng, cuối cùng khi chúng “chạy” đến các gene phía trong thì tế bào gốc không còn khả năng phân chia nữa. Lúc này cũng là lúc chúng ta đã già đi và chuẩn bị đi vào sự chết. Không chỉ ở người, các sinh vật đa bào đều có chung số phận như vậy !

Ở nữ giới, tốc độ ngắn đi của telomere là chậm hơn so với nam giới, đây là một trong các lí do khiến tuổi thọ nữ giới cao hơn nam giới.

Năm 2009, giải Nobel Y học danh giá nhất thế giới đã được trao cho các nhà khoa học khám phá ra cơ chế bảo vệ chiều dài telomere của enzyme telomerase. Khám phá này đã mở ra nhiều hướng đi mới trong điều trị các bệnh ung thư !

-ST-

———————————————————————–

?? Hãy liên hệ với PREMIUM THERAPY để được tư vấn về các liệu pháp chăm sóc sức khoẻ và điều trị y tế từ CHLB Đức:

– Liệu pháp Tế bào gốc

– Tế bào tươi

– Thanh lọc kim loại nặng & Lọc máu loại bỏ tế bào gốc ung thư

– Điều trị ung thư bằng liệu pháp sinh học – miễn dịch hoặc proton

– Tầm soát & Chẩn đoán ung thư công nghệ Apheresis không sinh thiết

– Liệu pháp laser, ozone

——————————————

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương:
? Lầu 3, Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Quận 3, Tp.HCM
☎️ Tel: 028 3929 1119
? Hotline: 09 119 10 119
www.premiumtherapy.vn
www.dieutriytetaiduc.com