Trang chủ / Thông tin y học

Ung thư khoang miệng là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân, cách phòng ngừa

Ngày nay ung thư khoang miệng được xem là một căn bệnh ác tính. Dấu hiệu bệnh này xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng. Bệnh có triệu chứng giống như các bệnh lý viêm nhiễm tại miệng bình thường. Nên nhiều người thưởng đi khám khi đã ở giai đoạn quá muộn. Do đó, bạn nên tự trang bị cho mình những thông tin về căn bệnh này để kịp thời phát hiện, điều trị. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu, nguyên nhân của bện ung thư khoang miệng là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Ung thư khoang miệng là gì?

Ung thư khoang miệng là gì?

Ung thư khoang miệng hay còn gọi là ung thư miệng. Đây là bệnh lý gây ra bởi sự phát triển quá mức của các tế bào niêm mạc phủ toàn bộ khoang miệng. Khoang miệng con người có nhiều bộ phận nên ung thư khoang miệng sẽ bao gồm các loại như: ung thư môi, ung thư niêm mạc miệng, ung thư lưỡi, ung thư vòm miệng, ung thư tuyến nước bọt. Có nhiều loại ung thư khoang miệng nhưng thường gặp nhất là ung thư lưỡi, chiếm đến 40% các trường hợp.

Ung thư miệng được xếp là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Vậy ung thư khoang miệng sống được bao lâu? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Hiện nay, tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh ung thư khoang miệng rất cao. Có 53% trường hợp phát hiện bệnh khi biểu hiện bệnh đã nặng hoặc đã di căn sang những bộ phận khác. Căn bệnh này thường gặp ở nam giới, những người có độ tuổi 50 – 70. Nếu như thế thì ung thư khoang miệng có chữa được không? Theo chân Premium Therapy để có được câu trả lời trong phần nội dung tiếp theo.

Dấu hiệu nhận biết ung thư khoang miệng

Dấu hiệu nhận biết ung thư khoang miệng

Tổn thương loét

Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu có các vùng tổn thương nhô lên. Có thể chỉ là vết loét đơn thuần hoặc các vết nhú phủ trên những mảnh tổ chức hoại tử. Có mùi hôi thối, cứng chắc, dễ chảy máu và có thể lan ra xung quanh.

Tổn thương sùi

Vùng tổn thương thường nhô lên và có hình dạng giống như súp lơ. Là sự kết hợp của tổn thương loét và chảy máu. Biện pháp sinh thiết thường được áp dụng để xác định bệnh. Do đó, khi phát hiện dấu hiệu ung thư khoang miệng cần đi khám ngay.

Di căn ung thư

Tế bào ung thư di căn vào các hạch đầu mặt cổ xảy ra sớm. Triệu chứng ung thư khoang miệng sớm nhất là di căn vào các nhóm hạch vùng dưới cằm, dưới bờ hàm và hạch cổ. Có thể di căn 1 hoặc 2 bên. Hạch di căn to dần và gây chèn ép đường thở, dẫn đến đau đầu.

Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Khoang miệng là nơi tiếp nhận và xử lý thức ăn. Đây cũng là nơi phơi nhiễm các tác nhân gây ung thư như rượu bia, thuốc lá,… Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Những yếu tố, nguy cơ gây bệnh ung thư khoang miệng được liệt kê dưới đây: 

Thuốc lá

Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Sử dụng thuốc là chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư khoang miệng. Bất cứ hình thử sử dụng thuốc lá nào cũng đều có thể gây ung thư. Nếu bạn đang sử dụng thuốc lá thông thường, thuốc lá dạng hít hay xì gà thì hãy nên hạn chế để đảm bảo sức khỏe bản thân nhé.

Rượu

Ung thư khoang miệng biểu hiện rõ nhất là ở những người thường xuyên uống rượu. Ở nhóm đối tượng này, nguy cơ ung thư khoang miệng cao hơn nhiều lần so với người không uống rượu. Chỉ uống rượu, nguy cơ ung thư khoang miệng sẽ tăng lên 2-3 lần. Nhưng nếu vừa uống rượu, vừa hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên gấp 15 lần.

Nhai trầu

Nhai trầu là thói quen rất phổ biến. Hiện nay, thói quen nhai trầu phần lớn thường bắt gặp ở những người già. Nhưng không ai biết rằng thói quen này làm tăng khả năng mắc ung thư. Do việc nhai trầu liên quan đến bạch sản, đây là một tổn thương ung thư giai đoạn đầu.

Tổn thương tiền ung thư

Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Tổn thương tiền ung thư bao gồm bạch sản, xơ hóa dưới niêm mạc và hồng sản. Những tổn thương này không phải là ung thư nhưng có nguy cơ phát triển thành ung thư. 

  • Bạch sản chính là những tổn thương màu trắng và không biến mất khi gạc. 
  • Xơ hóa mạch là những tổn thương mạn tính, gây sẹo xơ ở bên trong khoang miệng.
  • Hồng sản là tổn thương màu đỏ và mịn như nhung.

Hội chứng Plummer-Vinson

Hình ảnh ung thư khoang miệng còn gắn liền với hội chứng Plummer-Vinson. Một số biểu hiện thường thấy ở hội chứng này như lưỡi đỏ, khó nuốt, nứt kẽ ở môi, niêm mạc thoái hóa teo hoặc nhú,…

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân phổ biến và thường gặp ở trên. Nhiễm virus HPV cũng là tác nhân gây ung thư khoang miệng. Đây là một loại virus thường gây các bệnh về tiêu hóa, dạ dày và cả khoang miệng. Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu vitamin A cũng là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng ở trẻ em.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về các dấu hiệu và nguyên nhân gây ung thư khoang miệng là gì. Hy vọng rằng với những thông tin mà Premium Therapy cung cấp, có thể giúp ít cho bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về liệu pháp tiêm tế bào gốc tự thân hỗ trợ trị liệu hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn nhé.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: