Trang chủ / Thông tin y học

Ung thư hắc tố dưới móng là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân

Ung thư hắc tố dưới móng là một căn bệnh không có nhiều triệu chứng đặc trưng. Do đó, không dễ phát hiện căn bệnh  này ở giai đoạn đầu. Điều này khiến cho việc điều trị và phục hồi gặp rất nhiều khó khăn. Vậy thì người dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư này là gì? Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh ung thư hắc tố móng này? Hãy cùng với Premium Therapy tìm tham khảo qua những thông tin dưới đây.

Ung thư hắc tố dưới móng là gì?

Khái niệm bệnh

Ung thư hắc tố dưới móng là một căn bệnh có thể xảy ra ở bất cứ móng nào trên ngón tay và ngón chân. Đây là sự hình thành của các khối u ác tính Acral-lentiginous. Là một dang y tế bào hắc tố rất hiếm gặp. Hình thành dưới móng chân, móng tay, lòng bàn tay, bàn chân. Bệnh có xu hướng xuất hiện phổ biến ở những người có gốc Á, Phi và những người có sắc tố da sẫm màu. 

Ung thư hắc tố dưới móng là gì

Đặc điểm bệnh

U hắc tố dưới móng là một dạng u ác tính, không phổ biến với tiên lượng xấu hơn các loại u ác tính khác trên da. Độ dày của u hắc tố tại thời điểm cắt bỏ khối u nguyên phát là yếu tố quan trọng liên quan đến nguy cơ ung thư hắc tố di căn và tử vong. Bệnh thường được chẩn đoán muộn do không phát hiện sớm. Đặc biệt là khi ngón chân cái bị tổn thương cho đến khi phát hiện bất thường, có thể đã lan rộng. Chính vì vậy, khi phát hiện cơ thể có biểu hiện bất thường cần đến cơ sở y tế để được khám kiểm tra và tư vấn.

Nguyên nhân ung thư hắc tố dưới móng

Trái ngược hoàn toàn với u ác tính ỏ da, ung thư hắc tố dưới móng không liên quan đến việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Ung thư hắc tố bắt nguồn từ sự hoạt hóa, tăng sinh của hắc tố tạo ra các tế bào hắc tố của móng. Chấn thương cũng là một yếu tố dẫn đến căn bệnh ung thư nguy hiểm này. Chiếm tỷ lệ cao hơn ở ngón chân cái và ngón tay cái, khoảng 75-90% trường hợp.

Dấu hiệu nhận biết ung thư hắc tố dưới móng

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết ung thư hắc tố dưới móng

Các khối u ung thư hắc tố dưới móng tay thường bắt đầu như một dải sắc tố hẹp màu nâu đến đen. Có thể nhìn thấy dọc theo chiều dài của móng. Căn bệnh này phổ biến nhất ở ngón chân cái và ngón tay cái. Rất khó để phân biệt với một đốm nâu hoặc một nốt ruồi lành tính trong giai đoạn đầu. 

Tuy nhiên sau một khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng, dải sắc tố ung thư tế bào hắc tố dưới móng sẽ có những đặc điểm sau: 

 • Phát triển rộng hơn, thường là lớn hơn 3mm
 • Sắc tố trở nên không đều màu, màu nâu nhạt hoặc đậm
 • Các đường viền của dải sắc tố trở nên không đều màu hoặc mờ đi
 • Mở rộng liên quan đến da của nếp gấp móng ở khoảng cách gần hoặc bên cạnh. 
 • Nếu nặng sẽ tạo thành những vết loét hoặc chảy máu
 • Xuất hiện dưới dạng một khối ở phía dưới móng tay. Dần nâng lên làm bong móng hoặc trong giống như mụn cóc
 • Gây ra chứng loạn dưỡng móng, móng bị nứt, mỏng hoặc biến dạng đĩa móng
 • Thời gian lâu dần sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng đến xương

Cách điều trị

ung thư tế bào hắc tố dưới móng

Hoàn toàn giống như các loại ung thư khác, u ác tính sẽ được điều trị tại chỗ hoặc cắt bỏ. Một số biện pháp điều trị đối với loại ung thư này :

 • Với u ác tính tại chỗ: phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ móng có kiểm soát rìa.
 • Với u hắc tố xâm lấn: phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Đây là phương pháp truyền thống và cần phải tiến hành cắt cụt chi. Có một số phương pháp điều trị để bảo tồn tối đa xương và khớp chẳng hạn như: cắt bỏ cục bộ rộng, phẫu thuật vi mô Mohs.
 • Với khối u ác tính di căn: có thể điều trị bằng các thuốc miễn dịch.
 • Sử dụng phương pháp sinh thiết hạch lân cận để xác định sự lây lan đến các hạch bạch huyết tại chỗ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về các dấu hiệu và nguyên nhân gây ung thư hắc tố dưới móng. Hy vọng rằng với những thông tin mà Premium Therapy cung cấp, có thể giúp ít cho bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về liệu pháp tiêm tế bào gốc tự thân hỗ trợ trị liệu hiệu quả. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: