Trang chủ / Thông tin y học

Ung thư có lây không? Ung thư lây qua con đường nào?

Ung thư là căn bệnh xảy ra khi có tế bào không bình thường xuất hiện, sinh trưởng mất kiểm soát và hợp thành một khối u. Ung thư là căn bệnh không bị lây nhiễm theo đường tiếp xúc thông thường, nhưng khi bị lây một số bệnh nhiễm trùng như viêm gan B và C, HPV, HIV thì có thể dẫn đến ung thư. Cùng Premium Therapy tìm hiểu kỹ hơn về vấn về ung thư có lây không qua bài viết này nhé.

Ung thư có lây không?Ung thư có lây không?

Ung thư không lây truyền khi hít thở không khí, dùng chung bàn chải đánh răng, tiếp xúc thông thường hay quan hệ tình dục… Tới thời điểm hiện tại, y học đã công nhận ung thư hoàn toàn không lây nhiễm từ người bị bệnh sang người khỏe mạnh.

Ung thư có lây qua đường ăn uống không?

Câu trả lời là “Không”. Hiện nay nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh ung thư, nguyên nhân cốt lõi của bệnh ung thư là do tổn thương gen gây nên. Và khi xuất phát điểm của ung thư là từ gen thì ung thư không thể nào lây nhiễm. Tuy nhiên, việc lây nhiễm một số bệnh nhiễm trùng, ghép tạng hay truyền từ mẹ sang con… có thể làm tăng nguy mắc ung thư.

Chúng ta vẫn có thể sống, sinh hoạt chung với người bệnh ung thư mà không phải lo lắng về sự an toàn đối với sức khỏe. Chỉ cần chúng ta chăm sóc cơ thể thật tốt và không để các tác nhân gây bệnh tấn công thì chúng ta vẫn đảm bảo sức khỏe.

Ung thư lây qua con đường nào?

bệnh ung thư có lây không

Yếu tố tạo nên ung thư là do gen, nên trong cơ thể nếu có gen tổn thương thì có thể bị mắc bệnh ung thư

Vì vậy, sẽ có một số trường hợp mặc dù không nhiều nhưng vẫn có sự lây nhiễm gây tăng nguy cơ ung thư giữa người bệnh và người lành. Và con đường lây nhiễm ung thư chủ yếu gồm:

Cấy ghép nội tạng: Nếu người cho nội tạng mắc bệnh ung thư hoặc chính xác là có gen tổn thương ghép sang cho người khỏe mạnh. Thì rất có thể gen đó sẽ là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Vì sức khỏe và hệ thống miễn dịch của cơ thể sau quá trình cấy ghép đang bị suy yếu. Cơ thể không đủ sức để chống lại các tác nhân gây ung thư, vì vậy giúp tế bào ung thư có điều kiện phát triển.

Qua tiếp xúc: Một số hoạt động như ăn uống, sinh hoạt chung cũng sẽ tạo điều kiện lây nhiễm một số vi khuẩn, virus (HPV, virus viêm gan..) Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như : ung thư gan, ung thư dạ dày, vòm họng …

Lây nhiễm từ mẹ sang con: Yếu tố lây từ mẹ sang con ở một số căn bệnh rất cao. Song tỷ lệ lây nhiễm bệnh ung thư không quá cao. Nhưng vẫn có thể xảy ra do con có thừa hưởng một số gen của người mẹ.

Đối với các bệnh ung thư

bệnh ung thư máu có lây không

Bệnh ung thư gan có lây không ? Bệnh ung thư phổi có lây không ? Ung thư dạ dày có lây ko ?

Theo Premium Therapy tìm hiểu. Bệnh ung thư phổi không phải là bệnh lây nhiễm nhưng lại có khả năng di truyền. Tuy nhiên đổi với ung thư gan hay ung thư dạ dày thì nguyên nhân chính do virus viêm gan B hoặc HPV gây nên. Vì thế có khả năng sẽ bị lây nhiễm virus làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ung thư tử cung có lây không ?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. HPV – loại virus có liên quan đến khoảng 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Đây là virus truyền nhiễm. Do đó ung thư cổ tử cung không lây khi đã mắc bệnh, nhưng nếu đang là virus HPV thì có thể lây nhiễm

Ung thư vòm họng có lây không? Bệnh chỉ có thể lây một cách gián tiếp thông qua vi rút HPV – virus làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Virus HPV có thể lây truyền thông qua việc quan hệ tình dục. Với người bị bệnh, quan hệ tình dục bằng miệng.

Có thể bị ung thư khi truyền máu không?

Có thể bị ung thư khi truyền máu không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, những bệnh nguy hiểm như HIV/ AIDS, viêm gan B, C, sốt rét, giang mai… Có thể lây qua đường máu nhưng ung thư thì không. Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm, bệnh ung thư là do các tế bào tăng sinh mất kiểm soát.

Câu hỏi thường xuyên được đưa ra là bệnh ung thư có chữa được không?

Câu trả lời là “CÓ”. Trên  80% bệnh ung thư có thể khỏi ở giai đoạn sớm. Những người đã được điều trị thành công bệnh ung thư và không có bệnh tái phát trong vòng 5 năm. Được coi là điều trị khỏi, do nguy cơ bệnh tái phát là rất thấp.

Tổng kết

Bài viết trên đã trả lời cho thắc mắc của nhiều người về c? Ung thư lây qua con đường nào? Hy vọng đã giúp bạn hiểu biết hơn về căn bệnh vô cùng nguy hiểm này.

Và nếu bạn muốn tìm hiểu về liệu pháp tế bào gốc là gì? Hay những các dịch vụ trị liệu, giải pháp chăm sóc sức khỏe và điều trị sức khoẻ  của Đức. Liên hệ ngay với Premium Therapy. Để được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn một cách chính xác, tận tâm nhất nhé.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: