Trang chủ / Thông tin y học

Ung thư có di truyền không? Những điều cần biết về di truyền ung thư

Ung thư có di truyền không? Đó là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc bởi ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện nay, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống của cộng đồng. Để giải đáp thắc mắc, cùng Premium Therapy khám phá bài viết dưới đây nhé.

Ung thư có di truyền không?

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ung thư là căn bệnh có tính chất di truyền trong gia đình. Hiện nay có khoảng hơn 20 loại ung thư có di truyền. Trong đó, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng. Ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, tuyến tiền liệt, … Là một số ung thư có nguy cơ di truyền cao hơn.

Ung thư có di truyền không vì sao? Ung thư có tính di truyền là bởi các tế bào trứng hoặc tinh trùng mang các đột biến gen di truyền. Trứng và tinh trùng là các tế bào mầm. Khi trứng và tinh trùng thụ tinh để tạo thành hợp tử. Hợp tử sẽ không ngừng phân chia nhiều lần. Đột biến gen di truyền sẽ tồn tại trong mọi tế bào (kể cả tế bào sinh sản như trứng hoặc tinh trùng). Với xác suất 50% di truyền cho thế hệ sau. 

Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Theo lý thuyết thì xác suất con cái nhận gen đột biến gây bệnh ung thư di truyền từ cha hoặc mẹ là 50%. Nhưng trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn những người con sẽ mắc các căn bệnh ung thư di truyền. Do đó, biết bản thân có nguy cơ mắc bệnh ung thư di truyền hay không. Thì bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia ung thư di truyền.

Làm thế nào để nhận ra tính chất di truyền của ung thư?

Ung thư có tính di truyền do đó trong gia đình. Một số thành viên có thể mắc chứng bệnh ung thư giống nhau do sự di truyền của gen đột biến gây bệnh. Một số yếu tố bạn có thể nhận biết tính chất di truyền của ung thư như:

  • Trong gia đình có thành viên mắc bệnh ung thư ở cả cặp cơ quan như cả hai mắt, cả thận hoặc cả hai vú
  • Một số thành viên gia đình bên nội/ ngoại mắc cùng một loại ung thư và nhiều thế hệ cùng mắc căn bệnh ấy. (Chú ý hơn nếu nó là loại ung thư không phổ biến)
  • Một thành viên mắc từ 2 bệnh ung thư trở lên
  • Độ tuổi các thành viên mắc bệnh ung thư trẻ hơn bình thường ( ví dụ con gái 20 tuổi đã mắc bệnh ung thư vú)
  • Một số người thân phát hiện gen đột biến trong quá trình làm xét nghiệm di truyền.

>>>Xem thêm: Phương pháp thanh lọc máu an toàn, hiện đại, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể hiệu quả.

Những loại ung thư di truyền phổ biến

Ung thư phổi có di truyền không? Ung thư máu có di truyền không? … Hàng tá câu hỏi đặt ra về tính di truyền của ung thư. Các chuyên gia về ung thư di truyền cho biết không phải tất cả các loại ung thư đều đi truyền nhưng cũng có loại ung thư có xác suất di truyền cao:

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng

Bệnh đa polyp đại trực tràng và ung thư trực tràng di truyền không polyp là hai căn bệnh thường gặp nhất do đột biến gen di truyền. Không chỉ làm tăng nguy cơ hình thành các khối u đường tiêu hóa mà các đột biến gen này còn làm xuất hiện các khối u tại nhiều cơ quan khác như gan, tuyến tụy, nội mạc tử cung, … Do đó, cần nhận ra tính chất di truyền của ung thư đại trực tràng để có kế hoạch thăm khám, phát hiện và kiểm soát sớm bệnh với các thành viên khác trong gia đình. 

Ung thư buồng trứng

Một loại ung thư có di truyền phổ biến hiện nay là ung thư buồng trứng. Nếu các thành viên nữ trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư buồng trứng thì xác suất cao con gái, chị em gái sẽ mắc bệnh tương tự bởi khoảng 20 – 25% ung thư buồng trứng có liên quan đến yếu tố di truyền.

Ung thư vú

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư mang tính di truyền cao. Giả sử trong gia đình có người ung thư vú thì các thành viên khác, đặc biệt là các bạn nữ có nguy cơ mắc bệnh gấp 3 lần. Đặc biệt, với các thành viên mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn mức trung bình của bệnh nhân ung thư vú (dưới 50 tuổi) thì có khả năng cao họ đã mang đột biến gen ung thư vú di truyền.

Ung thư phổi

Ung thư phổi có di truyền không? Câu trả lời là có. So với những người có gia đình không mắc ung thư phổi thì những người có người thân ruột thịt gần gũi như bố mẹ, anh, chị, em, con cái mắc bệnh ung thư phổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 1,51 lần (theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Phổi Quốc tế).

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư có khả năng di truyền khá cao. Yếu tố di truyền chiếm khoảng 5-10%. Do đó nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày của những người thân bệnh nhân sẽ cao gấp 2-3 lần so với người khác. Vì thế, những ai có người thân mắc bệnh ung thư dạ dày. Đặc biệt là ung thư dạ dày lan toả di truyền. Cần chủ động theo dõi sức khỏe và khám bệnh định kỳ.

Tổng kết

Ngày càng nhiều người mắc bệnh ung thư mang tính di truyền có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu. Việc tìm hiểu bệnh ung thư có di truyền không góp phần giúp bạn hiểu biết. Và có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình. 

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: