Trang chủ / Thông tin y học

Ung thư bạch cầu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Ung thư bạch cầu là bệnh ung thư của tủy xương. Ung thư bạch cầu là một bệnh khá nguy hiểm hiện nay. Vậy bạn đã biết và hiểu rõ ung thư bạch cầu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng? Cùng Premium Therapy tìm hiểu ngay.

Ung thư bạch cầu là gì?

Ung thư bạch cầu hay ung thư hach bach huyet là căn bệnh ung thư mô tạo máu. Trong đó có hệ thống hạch bạch huyết và tủy xương.

Có nhiều loại ung thư bạch cầu, 1 số dạng ung thư bạch cầu thường mắc ở trẻ em. Một số loại ung thư bạch cầu lại chỉ thường xảy ra ở người lớn.

Ung thư bạch cầu là gì?

Ung thư bạch cầu sẽ thường bắt đầu phát triển ở trong các tế bào của bạch cầu. Các tế bào này sẽ phân chia và phát triển 1 cách có trật tự và cơ thể rất cần chúng. Những người mắc bệnh bạch cầu phần tủy xương sẽ sản xuất một lượng lớn các tế bào bạch cầu khác thường. Và hoạt động không đúng trật tự.

Việc điều trị bệnh cầu rất phức tạp, nó sẽ phụ thuộc vào loại bạch cầu và nhiều yếu tố khác liên quan. Nhưng nếu có phác đồ điều trị hợp lý cũng như nguồn lực tốt sẽ giúp việc điều trị được thành công.

Triệu chứng ung thư bạch cầu

Triệu chứng ung thư bạch cầu

Triệu chứng của bệnh ung thư bạch cầu rất khác nhau, nó tùy thuộc vào từng loại ung thư. Dưới đây là một số triệu chứng cơ bản, dễ nhận biết nhất:

  • Các triệu chứng của ung thư bạch cầu đa số liên quan đến sự rối loạn chức năng tủy xương. Tình trạng thiếu hụt hồng cầu (thiếu máu) sẽ dẫn đến triệu chứng khó thở. Đau đầu, hôn mê và các cơn choáng váng ngắn. Tuy nhiên đây có thể là biểu hiện của bệnh thiếu máu hoặc nhiều nguyên nhân khác.
  • Sưng hạch bạch huyết, lá lách to dẫn đến hiện tượng chướng bụng. Thường xuyên bị nhiễm trùng, các cơn sốt kéo dài, đổ mồ hôi vào ban đêm. Tất cả những yếu tố này có liên quan đến số lượng bạch cầu bất thường. Và điều này cũng khiến người bệnh bị những cơn đau xương khủng khiếp.
  • Chảy máu ở 1 số bộ phận: chảy máu phần nướu răng, thường xuyên bị chảy máu mũi. Xuất hiện các vết bầm tím hay các điểm màu đỏ còn gọi là chảy máu dưới da (xuất huyết đốm). Những biểu hiện này có liên quan đến việc số lượng tiểu cầu bị thấp.
  • Ngoài ra cũng cần lưu ý đến các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, giảm cân. Bởi đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư bạch cầu.

Các triệu chứng của ung thư bạch cầu thường không cụ thể và rất mơ hồ nên thường rất dễ bị bỏ qua. Các triệu chứng ở thời kỳ khởi phát bệnh thường giống với biểu hiện của bệnh cảm cúm và 1 số bệnh phổ thông khác.

>>>Xem thêm: Liệu pháp tế bào gốc là gì? Tổng quan về phuong pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh.

Nguyên nhân ung thư bạch cầu

Nguyên nhân ung thư bạch cầu

Trên thực tế, các nhà khoa học cũng chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư bạch cầu là gì. Có vẻ như căn bệnh này được phát triển từ việc ô nhiễm môi trường và các yếu tố di truyền.

Trong khi có rất nhiều yếu tố nguy cơ được xác định có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư bạch cầu. Nhưng rất khó xác định được chính xác nguyên nhân đó là gì.

Các yếu tố nguy cơ có thể kể đến là việc con người tiếp xúc thường xuyên với các tia bức xạ. Ví dụ như nhà khoa học Marie Curie người phát hiện ra tia bức xạ. Đã qua đời vì căn bệnh ung thư bạch cầu. Các loại hóa chất ví dụ như Benzen, các rối loạn về di truyền. Như căn bệnh down và một số loại virus. 

Căn bệnh ung thư bạch cầu cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân đã sử dụng các loại thuốc hóa trị. 

Phương pháp điều trị

  • Hóa trị là phương pháp điều trị chính của căn bệnh này. Có rất nhiều bệnh nhân đã chữa được ung thư bạch cầu bằng phương pháp hóa trị. Khi phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối thì phương pháp này không còn nhiều tác dụng.
  • Cấy ghép tế bào gốc: tế bào gốc sẽ được lấy ở phần máu dây rốn. Hoặc ở tủy xương để cấy ghép vào cơ thể. Cơ chế của nó là lấy các tế bào gốc bình thường để thay thế cho các tế bào gốc bất thường. Phương pháp này sẽ kết hợp với xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu trước đó.

Ung thư bạch cầu hay bất kỳ loại ung thư nào nếu được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu. Thì tỷ lệ chữa trị thành công sẽ cao hơn. Chính vì vậy bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các căn bệnh.

Bài viết trên đã chỉ ra rất rõ biểu hiện của căn bệnh ung thư bạch cầu là gì, nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về loại bệnh này nhé.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: