Trang chủ / Thông tin y học

ỨNG DỤNG TẾ BÀO GỐC TRUNG MÔ TRONG Y HỌC TÁI TẠO

1. Tế bào gốc trung mô là gì?

Năm 1960, tế bào gốc trung mô lần đầu tiên được khám phá bởi Friedenstein và cộng sự, đây là một dòng tế bào gốc đa năng. Các tế bào này chủ yếu được tìm thấy bên trong tuỷ xương, chúng có khả năng tự tạo mới và tiềm năng biệt hoá đa dòng.

Tế bào gốc trung mô có tiềm năng biệt hoá thành nhiều dòng tế bào như tế bào mỡ, xương, sụn, thần kinh, gan. Có thể tiến hành thu nhận tế bào gốc trung mô từ nhiều nơi khác nhau như mô mỡ, máu ngoại vi, nhau thai, nước ối, dây rốn. Sau nhiều thập kỉ nghiên cứu, tế bào gốc trung mô thể hiện nhiều vai trò sinh học khác nhau như tiềm năng biệt hoá đa dạng, điều hoà miễn dịch, tạo mạch máu, chống sự chết tế bào, tham gia tái tạo mô. Thể hiện tiềm năng ứng dụng lớn trong y học tái tạo đối với việc điều trị các bệnh thần kinh, tim mạch, xương khớp, chữa lành vết thương.

Tế bào gốc trung mô
Cơ chế điều hòa giảm viêm của tế bào gốc trung mô

2. Y học tái tạo dựa trên tế bào gốc trung mô từ tuỷ xương

2.1. Tái tạo thần kinh

Việc sử dụng các tế bào gốc trung mô thu nhận từ tuỷ xương đã cho kết quả điều trị đầy hứa hẹn đối với các bệnh thần kinh. Đối với bệnh xơ cột bên teo cơ (ALS), là một bệnh gây thoái hoá thần kinh vận động tê liệt và yếu cơ, sau khi bệnh nhân được sử dụng tế bào gốc trung mô để điều trị thử nghiệm thì cho thấy kết quả điều trị khả quan, giúp cải thiện chức năng của người bệnh.

2.2. Tái tạo gan

Tế bào gốc trung mô thu nhận từ tuỷ xương có khả năng biệt hoá thành tế bào thuộc lớp nội bì, như tế bào gan, khiến chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn để điều trị các bệnh về gan như xơ gan.

2.3. Tái tạo thận

Tế bào thận bị tổn thương có thể dẫn đến sự thiếu máu cục bộ và nhiễm độc, gây viêm và chết tế bào, dẫn đến hư hại thận. Tế bào gốc trung mô đã được chứng minh là có vai trò hỗ trợ đối với những tổn thương thận cấp tính và mãn tính, giúp kích thích phản ứng trị liệu miễn dịch, giúp tăng cường sửa chữa mô tổn thương

Y học tái tạo dựa trên tế bào gốc trung mô từ tuỷ xương
Tiềm năng ứng dụng của tế bào gốc trung mô

2.4. Tái tạo tim

Bệnh tim là bệnh thường được chẩn đoán đầu tiên và thường xuyên nhất và có thể gây chết cho người bệnh. Khi này các tế bào cơ tim sẽ bị tổn thương và gây thiếu máu cục bộ, làm suy giảm chức năng tim. Sử dụng tế bào gốc trung mô trong điều trị có khả năng hỗ trợ tăng khả năng sống sót và hoạt động co bóp của tế bào cơ tim.

2.5. Tái tạo xương

Tái tạo xương là vấn đề quan trọng trong các trường hợp gãy xương, viêm khớp xương, loãng xương. Hiện nay có một số giải pháp đưa ra để điều trị gãy xương bao gồm ghép xương tự sinh, dựa trên việc sử dụng tế bào của chính người đó để hình thành xương, kích thích qúa trình tạo xương, tuy nhiên thời gian hồi phục của phương pháp này khá lâu và có thể gây đau và tổn thương cho bệnh nhân. Giải pháp thay thế đưa ra là có thể sử dụng tế bào gốc trung mô từ tuỷ xương để điều trị cho bệnh nhân gãy xương, giúp giảm sự đau đớn cho bệnh nhân và kích thích hình thành xương mới.

Tái tạo xương
Ảnh hưởng của y học tái tạo dựa trên tế bào gốc trung mô từ tủy xương

2.6. Chữa lành vết thương

Tế bào gốc trung mô có thể hỗ trợ trong tất cả các giai đoạn của quá trình chữa lành vết thương. Việc sử dụng tế bào gốc trung mô để điều trị da có thể cải thiện quá trình tái tạo da và giảm sẹo. Tế bào gốc trung mô phát huy chức năng của mình thông qua việc di chuyển vào vị trí tổn thương da, ức chế viêm, tăng khả năng phát triển và biệt hóa của nguyên bào sợi, tế bào biểu bì và tế bào nội mô.

Tổng kết

Tế bào gốc trung mô là đối tượng tiềm năng ứng dụng trong y học tái tạo, hỗ trợ phục hồi, tái tạo các mô tổn thương, điều trị đối với nhiều bệnh khác nhau như bệnh tim, thần kinh, gan. Cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thể đánh giá tiềm năng ứng dụng đa dạng của tế bào gốc trung mô trong y học tái tạo, hỗ trợ quá trình điều trị của bệnh nhân được hiệu quả, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn điều trị bệnh tại CHLB Đức. Vui lòng liên hệ Hotline 09 119 10 119 hoặc đăng ký tại đây để được hỗ trợ chi tiết nhất.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – Đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: