Trang chủ / Thông tin y học

25 Điểm Khác Biệt Giữa Tế Bào Gốc Động Vật Và Tế Bào Gốc Thực Vật

Tế bào gốc đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các liệu pháp tiên tiến, hứa hẹn mang lại cơ hội mới trong điều trị và phục hồi sức khỏe. Hiện nay, cả hai loại tế bào gốc động vật và tế bào gốc thực vật đều được các chuyên gia đánh giá cao và đem lại nhiều hy vọng mới cho ngành y tế. Nhưng ít ai hiểu rõ được sự tương đồng và khác biệt của chúng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin về hai loại tế bào gốc này.

Tế bào gốc thực vật là gì?

Tế bào gốc thực vật là các tế bào chưa phân hóa nằm trong các mô phân sinh. Những tế bào này có khả năng tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cây, từ tế bào lá, tế bào rễ, đến tế bào hoa. Chức năng chính của tế bào gốc thực vật là cung cấp liên tục các tế bào tiền thân để hình thành các mô thực vật. Vì vậy, sự phát triển của cây chủ yếu diễn ra tại các khu vực mô phân sinh. Mô phân sinh đỉnh (Ở ngọn và rễ) và mô phân sinh bên (Ở thân và gốc) là hai loại mô phân sinh chính trong cây.

tế bào gốc thực vật
Tế bào gốc thực vật

Tế bào gốc động vật là gì?

Tế bào gốc động vật là các tế bào có khả năng tạo ra các tế bào mới để tái tạo và sửa chữa các mô hiện có. Chúng xuất hiện ở hầu hết các mô trong cơ thể, chẳng hạn như tủy xương và não. Ngoài ra, chúng có thể được tìm thấy trong cơ xương, gan, tuyến tụy, não, mắt, tủy răng, da, máu và niêm mạc của đường tiêu hóa. Tế bào gốc động vật trong các mô này liên tục phân chia để tạo thành các tế bào mới, có thể duy trì dưới dạng tế bào gốc hoặc biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt khi cần thiết.

Tế bào gốc động vật là gì?
Tế bào gốc động vật

Tế bào gốc tạo máu trong tủy xương, ví dụ, tạo ra nhiều loại tế bào máu khác nhau. Vì vậy, công dụng của tế bào gốc thực vật rất đa năng, có khả năng tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau trong các mô tương ứng.

Điểm tương đồng giữa tế bào gốc thực vật và động vật

  • Tế bào gốc thực vật và động vật đều là những tế bào chưa phân hóa. 
  • Hai loại chính của tế bào gốc bao gồm tế bào gốc phôi và tế bào gốc trưởng thành.
  • Cả hai loại tế bào này đều chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng bằng cách liên tục phân chia để tạo ra các tế bào mới. 
  • Chúng có khả năng tự làm mới để duy trì quần thể tế bào gốc. 
  • Ngoài ra, chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo và sửa chữa các bộ phận cơ thể.

25 điểm khác biệt giữa tế bào gốc thực vật và động vật

Để thấy rõ được sự khác biệt giữa 2 tế bào, dưới đây sẽ là 25 điểm so sánh tế bào gốc thực vật và động vật như sau:

Đặc điểmTế bào động vậtTế bào thực vật
Định nghĩaTế bào động vật là đơn vị chức năng cơ bản của động vật, bao gồm tất cả các bào quan thực hiện nhiều chức năng nhằm hỗ trợ chuyển hóa của động vật.Tế bào thực vật là đơn vị chức năng cơ bản của thực vật, bao gồm tất cả các bào quan thực hiện nhiều chức năng nhằm hỗ trợ chuyển hóa của thực vật.
Kích thước và hình dạngTế bào động vật thường nhỏ hơn tế bào thực vật, với chiều dài từ 10-30um. Hình dạng và kích thước rất đa dạng, từ hình dạng bất thường đến hình tròn, phần lớn được xác định bởi chức năng mà chúng thực hiện.Tế bào thực vật lớn hơn tế bào động vật, với chiều dài từ 10um-100um. Hình dạng tế bào thực vật tương đối giống nhau, hầu hết là hình chữ nhật hoặc hình lập phương.
Vách tế bàoChúng không có vách tế bào nhưng có màng tế bào (màng sinh chất), thực hiện chức năng hỗ trợ và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bên ngoài. Màng này cũng đóng vai trò quan trọng trong khả năng thẩm thấu chọn lọc của phân tử dinh dưỡng, nước và các thành phần tế bào khác.Vách tế bào được tạo thành từ màng tế bào và xenlulo. Vách tế bào là một màng cứng, nằm trên bề mặt của tất cả các tế bào thực vật với vai trò chính là bảo vệ tế bào và thành phần bên trong.
Màng sinh chấtMàng sinh chất là một lớp màng mỏng, linh hoạt, đóng vai trò như một lớp bảo vệ cho tế bào động vật. Màng này cũng có khả năng thẩm thấu chọn lọc.Màng sinh chất làm từ xenlulo, ngay dưới vách tế bào cho phép thẩm thấu chọn lọc lượng tế bào vào và ra khỏi tế bào chất.
Chất tế bàoChứa tất cả bào quan.Chứa phần lớn bào quan.
RibosomeĐược sử dụng để tổng hợp protein và mã hóa di truyền của chuỗi axit amin protein.Được sử dụng để tổng hợp protein và cơ chế sửa chữa tế bào.
Bộ máy nội chấtCó hai loại: Bộ máy nội chất hạt và bộ máy nội chất trơn.Có hai loại: Bộ máy nội chất hạt và bộ máy nội chất trơn.
LysosomeTế bào động vật có lysosome, chứa các enzyme tiêu hóa để phân hủy các đại phân tử tế bào.Tế bào thực vật hiếm khi chứa lysosome vì không bào và cơ quan Golgi quá trình thoái hóa phân tử.
Không bàoTế bào động vật có thể có nhiều không bào nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với tế bào thực vật.Tế bào thực vật có một không bào trung tâm lớn có thể chiếm đến 90% thể tích của tế bào.
Nhân tế bàoNằm ở trung tâm của tế bào.Nằm ở bên cạnh (một phía) của tế bào.
Nhân conCó trong nhân.Có trong nhân.
CentrioleChức năng chính là hỗ trợ quá trình phân bàoKhông có.
PeroxisomeChúng có trong tế bào chất. Chúng thực hiện các cơ chế oxy hóa cho các sinh phân tử cụ thể và hỗ trợ trong tổng hợp lipid plasmalogen.Chúng có mặt trong tế bào chất, hoạt động như chất oxy hóa tế bào cho các phân tử tế bào, tổng hợp lipid và tái chế carbon từ phosphoglycolate trong quá trình hô hấp quang.
Sợi vi và ống viCó chức năng hỗ trợ khung xương tế bào, vận chuyển vật liệu qua lại trong tế bào chất vào và ra khỏi nhân. Chúng còn tham gia vào sự phân bào.Chúng hỗ trợ khung xương tế bào, vận chuyển các phân tử qua lại trong tế bào chất và nhân và chúng đóng vai trò quan trọng trong sự phân bào.
Khung xương tế bàoCó chức năng chính là tạo ra một mạng lưới tổ chức các thành phần của tế bào và duy trì hình dạng của tế bào.Khung xương tế bào duy trì hình dạng của tế bào thực vật, hỗ trợ tế bào chất và duy trì tổ chức cấu trúc của tế bào.
Dịch tế bàoLà nơi tất cả các bào quan ‘’được treo’’.Là nơi hầu hết các bào quan ‘’được treo’’.
Lông ruộtCó trong niêm mạc ruột để tăng diện tích bề mặt cho việc hấp thụ thực phẩm.Không có.
HạtCó.Có.
Lông tơ và sợiCó và chúng giúp tế bào hoặc một phần của tế bào di chuyển, ví dụ tinh trùng bơi đến trứng.Không có.
PlastidKhông có.Tế bào thực vật chứa plastids như lục lạp, cần thiết cho quá trình quang hợp.
PlasmodesmataKhông có.Tế bào thực vật có plasmodesmata, là những lỗ rỗng giữa các thành tế bào thực vật cho phép các phân tử và tín hiệu liên lạc truyền giữa các tế bào thực vật riêng lẻ.
Cơ quan GolgiCó ít nhưng lớn hơn với chức năng chính là xử lý và đóng gói các đại phân tử protein và lipid khi chúng được tổng hợp.Có nhiều nhưng nhỏ hơn với vai trò chính là sửa đổi, xử lý, phân loại và đóng gói protein cho sự bài tiết của tế bào.
Tổng hợp chất dinh dưỡng tế bàoTế bào động vật không thể tổng hợp axit amin, vitamin và đồng enzyme.Tế bào thực vật có thể tổng hợp axit amin và vitamin.
Phân bàoDiễn ra bằng cách co thắt.Diễn ra ở các tấm tế bào.
Thẩm thấu trong dung dịch hypotonicTế bào động vật hấp thụ phân tử nước bằng cách thẩm thấu và dễ vỡ khi được đặt trong dung dịch hypotonic do thiếu vách tế bào.Tế bào thực vật hấp thụ phân tử nước bằng cách thẩm thấu nhưng không vỡ trong dung dịch hypotonic nhờ có vách tế bào.

Premium Therapy cung cấp đa dạng các liệu pháp tế bào gốc

  1. Liệu pháp tế bào gốc phôi thai cừu

Viện tế bào gốc Deutsches Zentrum für Zelltherapie là một tổ chức uy tín tại Đức chuyên nghiên cứu và phát triển các liệu pháp sử dụng tế bào gốc. Trong số các liệu pháp mà Viện nghiên cứu và triển khai, liệu pháp tế bào gốc phôi thai cừu là một trong những phương pháp nổi bật.

Tế bào gốc phôi thai cừu là một loại tế bào gốc thu được từ phôi thai cừu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào gốc phôi thai có khả năng tự tái tạo và biến chuyển thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Điều này làm cho chúng trở thành một nguồn tế bào tiềm năng cho các liệu pháp điều trị các bệnh tật khác nhau.

Premium Therapy cung cấp đa dạng các liệu pháp tế bào gốc
Liệu pháp tế bào gốc đem lại nhiều lợi ích sức khỏe và sắc đẹp
  1. Liệu pháp New Cell

Liệu pháp Newcell được xem là công nghệ tế bào gốc thực vật. Đây là một phương pháp tiên tiến sử dụng tế bào tươi thế hệ mới, đang được áp dụng tại Viện Duale Medizin tại CHLB Đức – đối tác chính thức của Premium Therapy – với nhiều ứng dụng đáng kinh ngạc.

Phương pháp này sử dụng tế bào gốc thực vật được chiết xuất từ cây có cấu trúc sinh học tương tự với cơ thể con người. Các tế bào này được nuôi trong môi trường kiểm soát chặt chẽ để tạo ra các thành phần có hoạt tính cao, hỗ trợ cải thiện sức khỏe và nhan sắc của người sử dụng. Mỗi sản phẩm New Cell đều được tinh chỉnh để phù hợp với từng cơ quan cụ thể và đều có khả năng làm trẻ hóa.

Tổng kết

Nhìn chung, sự phát triển của các phương pháp điều trị và phục hồi sức khỏe dựa trên tế bào gốc đang mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho y học. Từ những khám phá về liệu pháp tế bào gốc phôi thai cừu đến sự tiên tiến của phương pháp New Cell, các nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn này đang dần mở ra cánh cửa cho những cơ hội mới trong điều trị các bệnh lý khó khăn và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.

Hiện nay, Premium Therapy là đại diện hợp pháp duy nhất cung cấp Liệu pháp tế bào gốc phôi thai cừu của Viện tế bào gốc Deutsches Zentrum für Zelltherapie và liệu pháp New Cell của Viện Duale Medizin tại Việt Nam. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về các liệu pháp trị liệu y tế cao cấp tại CHLB Đức, vui lòng liên hệ Hotline 09 119 10 119 hoặc đăng ký tại đây để được hỗ trợ chi tiết nhất.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – Đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: