Trang chủ / Thông tin y học

Tầm quan trọng của việc chọn thức ăn cân bằng pH trong cơ thể

Tầm quan trọng của việc chọn thức ăn cân bằng pH trong cơ thể

Một chế độ ăn cân bằng pH sẽ giảm thiểu việc tích tụ các chất độc hại trong cơ thể, cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng, khỏe mạnh và đầy sức sống hơn, bằng cách đưa vào cơ thể những thức ăn có tính sinh kiềm và hạn chế thực phẩm có tính acid. Thức ăn của bạn phải là thuốc cho bạn và thuốc men của bạn phải là thức ăn – Hippocrates chẳng phải đã nói thế hay sao. Vì vậy chọn thực phẩm để đưa vào cơ thể thực sự rất quan trọng. Càng tích tụ nhiều acid trong cơ thể, nguy cơ mắc bệnh càng cao, khi hệ tiêu hóa làm việc không tốt, không thể đào thải chất bẩn ra ngoài theo cách thông thường, nó sẽ đào thải qua da, đó là lý do đôi khi bạn skincare rất kĩ nhưng không tránh khỏi việc da sinh mụn, đi kèm theo đó là mệt mỏi, lo âu và trướng bụng như tớ đã nói ở trên.

Cũng như da mặt cần duy trì nồng độ pH 5.5, cơ thể chúng ta cũng cần duy trì nồng độ pH cân bằng, ví dụ như máu luôn duy trì mức 7.4, nước bọt 7.0, nước tiểu 6.5-7.5, nếu nồng độ pH ở những bộ phận này không ổn định, nghĩa là bạn đang có vấn đề về sức khỏe.

Cơ thể cần 80% thực phẩm hằng ngày là chất kiềm tự nhiên để giúp tiêu hoá được thuận lợi và có một sức khoẻ tốt.

Thế nào là thực phẩm giàu kiềm hoặc acid? Mọi loại thực phẩm sau khi được tiêu hóa sẽ để lại 1 dư lượng trong dạ dày trước khi được chuyển hóa thành dinh dưỡng phục vụ hoạt động của cơ thể. Dư lượng thực phẩm có thể tồn tại trong cơ thể từ 4-50 tiếng. Tính chất của mỗi dư lượng sẽ quyết định xem thực phẩm đó mang tính acid hay kiềm. Những loại thực phẩm mang tính acid là những loại chứa phốt phát, lưu huỳnh, những chất này sẽ được chuyển hóa trong quá trình trao đổi chất. Một vài thực phẩm như chanh tuy có vị chua, nhưng sau khi tiêu hóa lại chuyển thành kiềm, vì vậy không được tính là thực phẩm có tính axit. Thực phẩm mang tính kiềm chứa những chất như canxi, magie, kali.

Thực phẩm giàu tính kiềm

Sử dụng thực phẩm giàu tính kiềm có vô số lợi ích:

  • Giúp cơ thể duy trì trạng thái ổn định, dễ tiêu hóa, chuyển thành dưỡng chất đi nuôi cơ thể, hạn chế việc cơ thể tích tụ độc tố.
  • Giảm trướng bụng, giảm cân nhanh
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh về xương, tim mạch
  • Trẻ hóa các tế bào, giúp da mịn màng, căng khỏe, cơ thể luôn trong trạng thái nhẹ nhàng, đầy sức sống.
  • Nội tiết tố luôn ổn định, cân bằng, hạn chế nổi mụn.

Xếp theo thứ tự trung tính -> kiềm nhiều, ta có: Trái cây (melon, đu đủ) > rau xanh (cải, rong biển) > đậu hà lan > ngũ cốc, rau gia vị, thảo dược như gừng > các loại hạt, đậu.

Thực phẩm giàu acid – xếp theo thứ tự acid nhiều -> ít: Cafe, nước ngọt, đồ uống có cồn > đường, phẩm màu > lúa mì, bột mì trắng, thực phẩm từ sữa > thịt đỏ, trứng, sữa – hải sản.

Thay đổi chế độ ăn khoảng 1 tháng bạn sẽ thấy sức khỏe, làn da thay đổi. Tất nhiên cơ thể vẫn cần 1 lượng acid để duy trì cân bằng nội tại, nhưng thay vì sử dụng thịt đỏ, hãy ăn hải sản thay thế, thay vì uống cafe hãy dùng trà, thay vì uống sữa bò hãy uống sữa từ các loại hạt, đậu như hạnh nhân. Sử dụng 60% thực phẩm tạo kiềm và 40% thực phẩm acid, sau 1 tháng, bạn có thể tăng lên 80% thực phẩm tạo kiềm và 20% acid. Một khi đã tiến hành được những bước đầu thì duy trì cách ăn này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn: gauthichcafe