Trang chủ / Thông tin y học

Những cách để những người sống cùng trầm cảm tìm thấy cảm giác hạnh phúc

Giáo sư Paulette Sherman – nhà tâm lý học tại thành phố New York – giải thích rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm – gene, những vấn đề từ thời thơ ấu và kể cả những lý do không xác định được – vì thế không có một phương pháp chữa trị nào phù hợp với tất cả mọi người. Trị liệu tâm lý và/hoặc thuốc thường có ích trong nhiều trường hợp. Ngoài ra, Giáo sư Sherman cũng khuyến khích bệnh nhân tìm thấy ý nghĩa và cảm giác  trọn vẹn trong cuộc sống của họ.

“Tôi sẽ giúp họ khám phá những thứ làm họ cảm thấy vui hơn cũng như những thứ họ thích làm trước khi bị trầm cảm” Bà nói. “Đó có thể là cả những điều nhỏ nhặt và cả những điều lớn lao”.

“Vậy, điều gì làm bạn hạnh phúc?” Tôi đã hỏi 29 người mắc chứng trầm cảm để cùng thảo luận. Và cho dù bạn đã từng được chẩn đoán lâm sàng hay chưa – hoặc chỉ là đang cảm thấy tệ hại, như thỉnh thoảng mọi người đều cảm thấy vậy – chúng ta đều có thể giúp đỡ nhau cùng giải quyết vấn đề. Những câu trả lời dưới đây có thể sẽ là bước khởi đầu tốt.

Thiên nhiên

 1. “Hòa mình vào thiên nhiên khi trời còn đang hửng nắng. Cảm nhận luồng gió lướt qua và tận hưởng sự trong lành ngoài trời giúp tôi biết được rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”
 2. “Tôi thích đến những nơi xanh mát. Ngồi trên thảm cỏ, tận hưởng không khí trong lành và cảm nhận sự yên bình khi mọi thứ đang trở nên quá tải. Khi tôi có một ngày tồi tệ – dĩ nhiên bên cạnh việc ngả xuống giường và không bao giờ muốn ra khỏi giường cũng là một ý tưởng hay – tôi thường đến công viên gần nhà và để thiên nhiên đón lấy những muộn phiền trong lòng”.
 3. Ra ngoài trời và ngắm nhìn những đám mây! Lái xe đến công viên Palisades ở Santa Monica, CA, dừng lại một lúc để nhìn ngắm biển cả từ sườn dốc. Suy ngẫm về mọi chuyện”
 4. “Thả trôi theo dòng nước. Chẳng có gì có thể chống lại biển cả. Biển cả rộng lớn nhưng rất hiền hòa. Nó có thể giữ lấy mọi thứ”.
Những người quan trọng với bạn
 1. “Việc là một người chị cả làm tôi cảm thấy hạnh phúc vì nó giúp tôi đứng vững, giúp tôi cười, có trách nhiệm hơn và cho phép tôi cảm thấy rằng tôi thật sự đang sống có mục đích – trở thành một hình mẫu, một người hỗ trợ và một người bạn lâu năm. Với những người em, tôi thường làm theo phương châm “hãy trở thành người bạn cần khi bạn còn trẻ”.
 2. “Dành thời gian quý báu với một người. Cả ngày tôi thường là một người hướng ngoại (điều này vốn cần thiết vì nghề của tôi là nhà báo). Nhưng tôi nghĩ tôi có thể thật sự khá hướng nội – Tôi yêu khoảng thời gian thân mật với một người mà tôi không phải cố gắng trở nên mạnh mẽ hay hạnh phúc trước mặt họ, người mà tôi có thể nói rằng tôi thật sự cảm thấy không ổn.”
 3. “Gia đình tôi. Vợ tôi, 3 đứa con trai tôi, 3 đứa con dâu và 2 đứa cháu đều khiến tôi hạnh phúc.”
 4. “Dành thời gian với gia đình. Dùng bữa sáng với họ và nói về những chuyện đang diễn ra trên thế giới cũng như xung quanh ta cùng với những ly cà phê và những chiếc bánh ngọt.”

Đọc và viết

 1. “Viết lách khiến tôi hạnh phúc vì nó cho phép tôi diễn tả những suy nghĩ, nỗi sợ và ý kiến của riêng tôi theo một cách tích cực (cũng như có ích cho việc điều trị). Những thứ tôi viết cũng cho phép tôi kết nối với những người cũng đang vật lộn (với chứng bệnh của họ). Bằng cách chia sẻ trải nghiệm của tôi với người khác (đặc biệt những trải nghiệm vềsức khỏe tâm lý), tôi có thể khơi gợi những cuộc trò chuyện tích cực & giảm bớt định kiến. Điều đó là tất cả đối với tôi.”
 2. “Ngồi ở một quán cà phê ấm cúng và đọc một cuốn sách mà tôi thích. Âm nhạc tốt nhất là nên dịu nhẹ và không làm tôi phân tâm. Không ai nên nói chuyện quá to trừ khi đó là một cuộc trò truyện thú vị mà tôi có thể nghe lén”.

Hoạt động thể chất

 1. “Tập luyện – đa phần vì nó sản sinh ra endorphins, một chất khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Cả ngày của tôi thường rất bận rộn, và tôi hiếm khi có thời gian cho bản thân. Tôi thường để khoảng thời gian đến phòng gym là khoảng thời gian “cho riêng tôi”. Đó là một trong những khoảng thời gian tôi có thể thả lỏng. List nhạc của tôi trên Spotify khi tập luyện là “Chế độ nổi loạn”.
 2. “Đi chơi ‘tẹt ga’ với những người bạn thân của tôi từ thời trung học – như thể bạn đang sống lại tuổi 15 một lần nữa.”
 3. “Chạy xe đạp vào mùa thu mát mẻ khi đang lắng nghe một chương trình radio hay. Tôi không thích chảy mồ hôi.”
 4. “Đi bộ rất hữu dụng. Bạn sẽ luôn cảm thấy khá hơn sau khi đi bộ xong.”
 5. “Chơi bóng rổ. Đó là thứ duy nhất tôi có thể làm một cách hoàn toàn say mê.”
 6. “Nhảy theo bất cứ cách nào tôi muốn. Bật một bài nhạc lên và nhảy tự do mà không lo lắng về việc tôi nhảy có đẹp hay không. Chỉ cần tôi cảm thấy khá hơn là được.”

Thư giãn

 1. “Thắp những ngọn nến mùi hoa oải hương và cuộn tròn trong tấm chăn ấm áp sau một ngày dài. Điều đó làm tôi cảm thấy ấm áp, và mặc dù ngày ấy có thể tệ hại, ánh đèn tí tách từ ngọn nến nhắc nhở tôi rằng sẽ luôn có ánh sáng trong những khoảnh khắc tối tăm. Và tôi cũng thường bật list nhạc ‘Cho cảm xúc tốt’ trong Spotify ”.
 2. “Xem một chương trình trên Netflix trong khi đan len. Tôi thích cảm giác làm việc có hiệu quả trong khi vẫn đang cảm thấy lười biếng.”
 3. “Youtube. Tất cả những bài nhạc và videos bạn muốn xem khi cảm thấy ốm yếu.”

Khác

 1. “Con gái tôi. Yoga. Những cái ôm.”
 2. “Tôi cảm thấy hạnh phúc nhất khi được giúp đỡ người khác.”
 3. “Giảng dạy. Tôi yêu việc tương tác với học sinh, cụ thể hơn là tìm ra những cách hay để dạy các em. Bằng cách đó, tôi thích được đẩy mạnh tính truyền thống của việc dạy học; Tôi tin rằng tôi học được từ học sinh nhiều như các em học từ tôi vậy. Sự tương tác và chia sẻ kiến thức như vậy làm tôi cảm thấy hạnh phúc.”
 4. “Nước. Vòi tắm, hồ bơi, biển, bất cứ thứ gì làm tôi ướt. Khi tôi cảm thấy không ổn, làm ướt người gửi một tín hiệu đến cơ thể, thông báo rằng mọi thứ cần phải được điều chỉnh  gấp”.
 5. “Thức ăn. Một số loại thức ăn (như quả mọng nước, rau quả xanh, cá giàu omega-3) giúp não điều chỉnh tâm trạng và duy trì trạng thái khỏe mạnh. Chúng cũng chứa nhiều chất giúp thay đổi cấu trúc não dấn đến những khác biệt lâu dài trong việc điều chỉnh tâm trạng.”
 6. “Adrenaline. Tàu lượn siêu tốc, phim kinh dị, lướt ván. Tất cả những thứ giúp tôi nhận ra rằng mình đang sống.”
 7. “Làm việc để hướng đến những mục tiêu trong cuộc sống. Khi bạn đang cảm thấy không ổn, không gì tốt hơn việc cố gắng để đạt được một điều gì đó trong cuộc sống.”
 8. “Nấu ăn giúp tôi cảm thấy hạnh phúc vì tôi có thể tham gia vào làm một việc vừa mang tính giải trí và vừa cần chú tâm. Tôi cũng thích việc thêm một chút này, một chút kia, một chút nọ… từng phần một vào một tổng thể. Và sau đó kết quả có thể được chia sẻ để mọi người cùng thưởng thức.”
 9. “Hiểu ra rằng dù tôi đang đấu tranh với một thứ thật sự khó khăn, nhưng thật ra buồn bã cũng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, kể cả những người không thật sự bị trầm cảm. Điều này có thể duy trì cảm giác “bình thường” – vốn rất cần thiết cho tôi khi tôi cảm thấy khác biệt và cô lập khỏi mọi người dựa trên cách mà tôi đang cảm nhận cuộc sống.”
 10. “Cún con. Khi tôi bị trầm cảm và tôi thấy một chú cún đang làm mọi thứ có thể để có thể thoát khỏi chủ của nó và chạy đến tôi, điều đó làm tôi nhận ra một niềm vui vô tư thuần túy đang đến một cách rất tự nhiên.”

Nguồn: TeenVogue

Dịch: Orange – Beautiful Mind VN