Trang chủ / Thông tin y học

Làm thế nào để tinh thần thư thái, giảm bớt âu lo?

Tôi tin rằng ở ngoài kia, còn rất nhiều người nữa sẽ có lúc đi lạc đâu đó, rơi vào bế tắc hoặc thậm chí là trầm cảm. Trên phương diện cá nhân, tôi chỉ có thể đưa ra những điều tôi áp dụng và thấy hiệu quả, đương nhiên là bên cạnh việc thăm khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế uy tín.

– Những lúc lo âu, stress cực độ, tôi khuyên bạn nên được tĩnh tâm một mình những lúc thế này, hoặc chí ít chỉ nên ở cạnh 1 người mà bạn cho là tin cậy nhất, người có thể khiến bạn nói ra tất cả – tôi nhấn mạnh là Tất Cả mọi chuyện trên đời mà không phán xét bất kì điều gì, không phán xét BẤT KÌ ĐIỀU GÌ, mang lại cho bạn cảm giác an toàn.

– Hạn chế gặp gỡ, trò chuyện tối đa những mối quan hệ có thể gây tiêu cực đến bản thân, kể cả người thân.

– Giảm thiểu việc dùng mạng xã hội.Ban đầu sẽ có chút bất tiện, nhưng lâu dần cũng thấy ổn thôi. Những người bạn thật sự sẽ luôn biết cách liên lạc với bạn.

– Đi đến lớp yoga, hoặc phòng gym những lúc này chỉ khiến bạn đổ bệnh, dù tôi cá là nhiều người sẽ khuyên bạn làm việc này. Thay vào đó bạn có thể vận động nhẹ tại nhà, làm việc nhà, tản bộ.

– Du lịch thư giãn để loại bỏ suy nghĩ có hại khác hoàn toàn với việc “trốn chạy” vấn đề đang gặp phải. Bạn cần nghĩ đến vấn đề của mình trong thời gian chừng mực cho phép, đối diện với nó thay vì cố loại bỏ.

– Bạn cần phải viết ra, viết hết, không cần phải sắp xếp ý câu, điều cần nhất là giải tỏa tất cả những vấn đề ra trang giấy. Tôi tin 1 ngày nào đó khi đọc lại, bạn sẽ có đường hướng đúng hơn cho vấn đề của mình.

– Chia sẻ những vấn đề của mình đúng đối tượng, đúng ngành nghề, với người cùng tư duy. Vì sao tôi dùng từ “đúng”, bởi nếu chọn nhầm đối tượng chia sẻ, dễ dẫn đến tâm lý hoang mang, bế tắc. Đối tượng bạn nên chia sẻ vấn đề của mình không nhất thiết phải là người bạn chơi thân, người thân trong gia đình.

– Trước khi đi ngủ hãy uống 1 cốc trà hoa cúc ấm – bảo đảm rơi vào giấc ngủ nhanh chóng.

– Giảm ăn nhiều chất béo, đường, thịt đỏ, giảm cà phê (khi tôi cắt được những thứ này và ăn nhiều rau củ quả hơn, tôi giảm 5kg, da dẻ cũng đẹp hơn, cơ thể nhẹ nhàng, tinh thần thỏai mái)

– Nên có 1 lọ tinh dầu trong phòng ngủ (ví dụ tôi thích mùi lavender), mùi hương luôn khiến tinh thần sảng khoái, thư giãn.

– Thay vì chọn những cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu hoặc nhiều lí thuyết mang tính chủ quan, đọc thêm sách về lịch sử (với cá nhân tôi, những lúc có hàng ngàn suy nghĩ tiêu cực trong đầu, chọn sách càng khó đọc thì hạn chế việc tinh thần bị phân tâm).

– Làm việc gì đó khiến bạn tập trung cao, ví dụ vẽ tranh, làm đồ handmade, thêu thùa may vá….

– Yêu lấy bản thân mình trong suy nghĩ, trong hành động.

Nguồn: Gauthichcafe.com