Trang chủ / Thông tin y học

Khi bạn đang gặp những trở ngại về tâm lý và trải qua sự đổ vỡ

Bạn đang làm chủ một cuộc sống mà mỗi ngày trôi qua bạn đều cảm thấy đau lòng, chịu đựng nỗi đau mà người khác mang lại có thể khiến bạn cảm thấy như thế giới của bạn đang sụp đổ.

Mình đã và đang phải chiến đấu với chứng trầm cảm và lo âu trong 6 năm. 1 năm trong khoảng thời gian đó, bạn trai mình đã là một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mình. Anh ấy đã cố gắng hết sức để hiểu mình, hiểu mình đang phải vật lộn với những gì và vẫn yêu mình kể cả khi mình hoàn toàn suy sụp. Mất đi chỗ dựa tinh thần sau lần đổ vỡ với anh thật sự là rất khó khăn. Câu hỏi đầu tiên Câu hỏi đầu tiên hiện lên lúc ấy là “Tại sao mình vẫn chưa đủ tốt?”, tiếp theo là “Mình phải chăng đã trầm cảm và lo âu quá mức?”

Vấn đề với rối loạn tâm lý là chúng làm bạn tin rằng bạn không xứng đáng với điều gì cả.  Nó làm bạn tin rằng bạn không xứng đáng có được hạnh phúc. Nó cũng làm bạn tin rằng bạn không xứng đáng có được sự yêu thương, sự tử tế và cả sự xinh đẹp. Những thứ đó hoàn toàn là rác rưởi. Vượt qua đau khổ sau sự đổ vỡ cuối cùng cũng giúp mình nhận ra được mặt đối lập của tất cả những điều đó, rằng: Mình xứng đáng có những thứ đó và thậm chí là những thứ tốt hơn.

Mình biết những trở ngại tâm lý làm mọi thứ trở nên khó khăn với chính bản thân mình cũng như những người xung quanh. Mình biết rằng yêu thương mình là không hề dễ dàng. Mình biết rằng những trở ngại tâm lý này không nói lên toàn bộ con người mình, rằng ngoài nó ra mình còn nhiều khuyết điểm khác. Nhưng hiện tại, mình không thể thay đổi bộ não của mình, cũng không thể thay đổi con người mình. Mình xứng đáng với người nào đó sẽ yêu thương mình bất chấp những rối loạn này, người nào đó sẽ không bỏ rơi mình dù cho có khó khăn đến đâu đi nữa. Dù cho bộ não cố lừa dối mình thế nào, mình vẫn tin là mình xứng đáng với sự yêu thương trọn vẹn nhất. Bạn cũng xứng đáng với sự yêu thương trọn vẹn nhất.

Khi trải qua sự đổ vỡ, bạn nên cho phép bản thân được đau buồn, được cảm nhận những gì bạn cần cảm nhận. Bạn có thể cảm thấy đau buồn hơn bình thường, và điều đó hoàn toàn bình thường . Bất kì cảm xúc nào xuất hiện cùng với sự ra đi của những người quan trọng trong cuộc đời bạn đều đáng trân trọng. Bạn cần phải tử tế với bản thân trong suốt thời gian đó. Bạn phải đấu tranh chống lại lời kêu gọi tự cô lập bản thân, bởi vì một mình bạn đối diện với những suy nghĩ của chính bản thân trong thời gian phải gồng mình trong cuộc chiến đó thì chẳng khác gì địa ngục. Hãy tìm đến gia đình và bạn bè, những người thực sự quan tâm đến bạn. Hãy tìm đến những đam mê có thể vực bạn dậy mỗi sáng. Nếu bạn có thói quen chăm sóc bản thân, hãy duy trì nó. Và hãy nhớ dùng thuốc đều đặn.

Mất đi một phần thực sự quan trọng trong cuộc đời bạn chắc chắn là rất khó khăn. Bạn sẽ cảm nhận sự vắng mặt của người đó. Bạn sẽ muốn gọi cho người đó khi cảm thấy không ổn và cảm nhận được cái ôm của người đó khi cơn rối loạn vừa mới qua. Bạn sẽ muốn kể cho người đó nghe một ngày của bạn và cả những cảm xúc hiện tại của bạn. Khi bạn đã quen thuộc với việc mở lòng và dễ bị tổn thương bởi ai đó, theo bản năng bạn sẽ tự dựng lên bức tường ngăn cách. Bạn mong rằng người đó sẽ thay đổi ý định, rằng tất cả chỉ là những lỗi lầm nhất thời, và rằng người đó sẽ quay trở lại, giữ lấy bạn và an ủi bạn. Trong cuộc sống, đôi lúc, người đó thực sự quay lại. Nhưng phần lớn là không. Điều đó sẽ đau đớn. Nó sẽ là sự đau đớn tận cùng, hơn tất cả những nỗi đau bạn đã từng trả qua. Nhưng nó sẽ qua thôi. Tất cả những nỗi đau của bạn một ngày nào đó sẽ không còn nữa. Bạn xứng đáng được chữa lành.

Điều quan trọng là không bao giờ được đổ lỗi cho bản thân khi bạn trải qua bất kì sự đổ vỡ nào. Mặc cho người đó có tàn nhẫn đến mức đổ lỗi cho bạn, thì bạn cũng không được trách cứ bản thân. Đó là sự dối trá. Đó không phải lỗi của bạn. Bạn là chính bạn, và những cuộc chiến của bạn là những cuộc chiến của bạn. Bạn xứng đáng với một người mà người đó sẽ yêu thương tất cả những gì thuộc về bạn, kể cả những cuộc chiến trong bạn. Bạn xứng đáng với một người mà người đó sẽ yêu thương những thứ vụn vặt nhất trong bạn bằng cả tấm lòng.

Đến cuối cùng, không cần biết ai đã đến và đi, không cần biết ai đã yêu để rồi làm bạn tổn thương, bạn chỉ cần nhớ rằng hãy tự yêu thương chính bản thân bạn. Mình xứng đáng. Bạn cũng xứng đáng.

Nguồn: Themighty

Dịch: Mai

Biên tập: Hải Đường Tĩnh Nguyệt – Beautiful Mind VN