Trang chủ / Thông tin y học

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ BẰNG LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ BẰNG LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC

Trên toàn thế giới, cứ 6 người thì có 1 người mắc đột quỵ và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong phổ biến. Đột quỹ não là bệnh lý gây tàn phế hàng đầu trong các loại bệnh lý thần kinh nói chung và là nguyên nhân gây từ vong đứng thứ ba sau bệnh ung thư và tim mạch.

ĐỘT QUỴ LÀ GÌ?

Đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Trong khoảng 87% ca đột quỵ, dòng máu bị gián đoạn do tắc nghẽn và đây được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Ngoài ra đột quỵ cũng có thể do chảy máu trong não và đây được gọi là đột quỵ xuất huyết.

Khi máu đến não giảm sẽ gây nhiễm toan và chết tế bào, khử màng cực tế bào làm mở các kênh canxi và hoạt hóa các men ly giải protein làm tăng chết tế bào và tổn thương nhu mô não, khử cực màng tế bào làm tăng giải phóng glutamate, hoạt hóa các thụ thể trung gian NMDA, AMPA làm canxi đổ vào nội bào nhiều hơn và gây chết tế bào não nhiều hơn, sinh ra các tế bào gốc tự do và góp phần làm tổn thương tế bào chết nhu mô não.

HẬU QUẢ SAU ĐỘT QUỴ

Tê liệt hoặc yếu: Thường là ở một bên cơ thể, bao gồm cả mặt và miệng. Bệnh nhân có thể bị khó nuốt hoặc bị bỏ mặc một bên (lờ hoặc quên mất phần cơ thể bị ảnh hưởng).

Vấn đề thị giác: Bệnh nhân có thể không tập trung nhìn được, có thể có điểm mù hoặc có vấn đề với tầm nhìn ngoại vi.

Khó khăn trong giao tiếp: Mất ngôn ngữ là khái niệm được dùng để mô tả tập hợp sự thiếu hụt về giao tiếp, bao gồm gặp vấn đề khi nói, hiểu, đọc và viết.

Rối loạn cảm xúc: Biểu hiện không kiểm soát, không lý giải được của hành động khóc, tức giận hoặc cười mà có thể ít có liên hệ đến trạng thái cảm xúc hiện tại của bệnh nhân. Những biểu hiện này thường đến và đi nhanh chóng và có thể giảm dần theo thời gian.

Trầm cảm: Lo âu (đặc biệt là về khả năng gặp một cơn đột quỵ khác) và trầm cảm không phải là hiếm gặp sau đột quỵ, và có thể có nguyên nhân sinh lý và tâm lý.

TẾ BÀO GỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ SAU ĐỘT QUỴ NHƯ THẾ NÀO

Trái với hiểu biết trước đây, hiện nay chúng ta biết rằng não có thể phục hồi ở một mức độ nào đó sau chấn thương và liệu pháp tế bào gốc mang đến cơ chế sửa chữa đa cách thức đầy tiềm năng. Loại tế bào phổ biến nhất được sử dụng trong liệu pháp tế bào điều trị đột quỵ là tế bào gốc trung mô (MSC). Lợi ích chính của tế bào gốc trung mô là chúng không bị đào thải bởi hệ thống miễn dịch.

Trong các điều trị lâm sàng chứng minh rằng các tế bào gốc trung mô không cần tiếp xúc trực tiếp với các tế bào thần kinh bị tổn thương mà có thể ảnh hưởng từ xa đến vị trí tổn thương não bằng cách giải phóng các yếu tố thấm vào hàng rào máu não. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiêm tế bào gốc trực tiếp vào vị trí đột quỵ kém hiệu quả hơn so với phương pháp truyền tế bào gốc trung mô qua đường tĩnh mạch.

Ngoài việc thay thế các tế bào bị hư hỏng, liệu pháp thay thế cũng có thể tạo ra các tiền chất thần kinh nội sinh giúp tăng cường sự dẻo dai cấu trúc của não, điều chỉnh các cytokine gây viêm và quá trình chết apoptotic thần kinh. Tế bào gốc có thể biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt và do đó có thể hoạt động như một phương pháp điều trị để khôi phục tổn thương cho mô não do đột quỵ.

Cách điều trị này có lẽ không được giới hạn ở bệnh nhân đột quỵ, mà còn có thể điều trị nhiều bệnh liên quan đến chấn thương não.

 

———————————————————————–

🇩🇪 Hãy liên hệ với PREMIUM THERAPY để được tư vấn về các liệu pháp chăm sóc sức khoẻ và điều trị y tế từ CHLB Đức:

– Liệu pháp Tế bào gốc

– Tế bào tươi

– Thanh lọc kim loại nặng & Lọc máu loại bỏ tế bào gốc ung thư

– Điều trị ung thư bằng liệu pháp sinh học – miễn dịch hoặc proton

– Tầm soát & Chẩn đoán ung thư công nghệ Apheresis không sinh thiết

– Liệu pháp laser, ozone

——————————————

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương:
💒 Lầu 3, Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Quận 3, Tp.HCM
☎️ Tel: 028 3929 1119
📞 Hotline: 09 119 10 119
🌐 www.premiumtherapy.vn
🌐 www.dieutriytetaiduc.com