Trang chủ / Thông tin y học

Hiểm họa ung thư từ những vật dụng quen thuộc trong phòng ngủ

Ít ai ngờ rằng hiểm họa gây ra căn bệnh ung thư đáng sợ lại ẩn nấp ở trong chính phòng ngủ nhà bạn.

Hiem hoa ung thu tu nhung vat dung quen thuoc trong phong ngu hinh anh 1
Gối và ga trải giường bằng vải cotton: Tất cả chúng ta đều sử dụng gối nhưng gối bằng chất liệu cotton có thể tăng nguy cơ ung thư. Nguyên nhân là sợi cotton thường tiếp xúc với rất nhiều loại thuốc trừ sâu và hóa chất. Thuốc diệt cỏ cũng được sử dụng để bảo vệ sợi bông. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Carcinogenesis, thuốc diệt cỏ có chứa thành phần gọi là glyphosate làm tăng nguy cơ ung thư. Cách tốt nhất để giảm rủi ro này là sử dụng gối và ga trải giường bằng sợi hữu cơ. Ảnh: AliExpress.
Hiem hoa ung thu tu nhung vat dung quen thuoc trong phong ngu hinh anh 2
Sơn tường: Hầu hết mọi người đều thích mùi sơn, nhưng thật đáng buồn nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Các loại sơn tường chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có tính ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Occupational and Environmental Medicine vào tháng 3/2018, những người làm công việc thường xuyên tiếp xúc với sơn như họa sĩ, công nhân sản xuất sơn… dễ bị ung thư phổi, bàng quang, răng miệng, tuyến tụy và bệnh bạch cầu không lympho. Do đó, bạn nên chọn kỹ các loại sơn không chứa VOC để tránh nguy cơ này. Ảnh: Greenbuildingafrica.
Hiem hoa ung thu tu nhung vat dung quen thuoc trong phong ngu hinh anh 3
Chất làm mát không khí: Có mùi hương dễ chịu, xịt làm mát không khí thường được sử dụng trong phòng ngủ, phòng tắm, ngay cả trong xe hơi và nơi làm việc. Nhưng bạn nên biết loại thuốc xịt này có khả năng gây ung thư. Vì vậy, nên tránh sử dụng chúng, bạn có thể thay thế làm mát không khí bằng các loại hoa tự nhiên như hoa nhài và hoa hồng, hoặc bạn có thể tự chuẩn bị nước xịt thơm không khí từ tinh dầu và nước. Ảnh: Medklinn.
Hiem hoa ung thu tu nhung vat dung quen thuoc trong phong ngu hinh anh 4
Đồ nội thất bằng da tổng hợp: Chất PVC (polyvinyl chloride) thường được sử dụng để chế tạo da tổng hợp, rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên tránh sử dụng đồ nội thất làm bằng da tổng hợp. Hãy thử mua đồ nội thất bằng gỗ để tránh khỏi nguy cơ này. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua đệm và gối không thấm nước vì chúng chứa chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ảnh: Boldsky.
Hiem hoa ung thu tu nhung vat dung quen thuoc trong phong ngu hinh anh 5
Các thiết bị điện tử: Thực tế phổ biến là các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, TV… thường được sử dụng trong phòng ngủ. Các thiết bị này chứa bức xạ điện từ, nếu tiếp xúc lâu dài, sẽ gây ung thư. Bạn nên để điện thoại ở chế độ máy bay khi ngủ hoặc đơn giản là tắt tất cả thiết bị và tránh xa giường ngủ. Điều này sẽ không chỉ có tác dụng ngăn ngừa ung thư mà còn giúp bạn ngủ ngon hơn. Ảnh: Yournetmum.
Hiem hoa ung thu tu nhung vat dung quen thuoc trong phong ngu hinh anh 6
Đệm và rèm cửa: Đây là những vật dụng thường được ngâm trong các hóa chất khác nhau như chất chống cháy, khiến con người dễ bị các vấn đề sức khỏe khác nhau, đặc biệt là ung thư. Những hóa chất này có khả năng cản trở sự phát triển não bộ và thậm chí gây ra sự gián đoạn hormone. Giống như gối và ga, bạn nên chọn loại đệm hữu cơ và sử dụng rèm cửa bằng vải sợi hữu cơ. Ảnh: Boldky.

Theo Zing.vn