Trang chủ / Thông tin y học

Những dấu hiệu ung thư dạ dày mà bạn cần phải biết

Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng một trong số đó phải kể đến là ung thư dạ dày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày có thể từ bên ngoài hay yếu tố tác động bên trong cơ thể con người.

Bệnh ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm, đây là một căn bệnh chết người. Xem ngay các dấu hiệu ung thư dạ dày tại đây nhé. Tìm hiểu ngay.

Những dấu hiệu ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày được biết đến là một bệnh lý trong đó các tế bào trong dạ dày phát triển một cách bất thường, mất kiểm soát dẫn đến việc hình thành các khối u. Khi bệnh có dấu hiệu của sự tiến triển nặng các khối u ác tính có thể lan rộng và di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể. Ở giai đoạn cuối của ung thư dạ dày con người bị ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và thậm chí là gây tử vong.

Những dấu hiệu ung thư dạ dày

Thăm khám sức khỏe định kỳ luôn là vấn đề được nhiều bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo để phát hiện sớm bệnh cũng như mang lại hiệu quả trong điều trị. Có những người do thiếu chủ quan đến khi phát hiện bệnh thì mọi thứ đã trở nên trầm trọng và việc điều trị không còn có tác dụng. Vậy đâu là những dấu hiệu của ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Sức khỏe con người là điều không nên chủ quan khi bạn có một trong các dấu hiệu dưới đây thì nhất định cần phải đi gặp bác sĩ nhanh chóng.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ nét khiến bạn có thể nhầm lẫn sang các bệnh khác thông thường. Tuy vậy các dấu hiệu sau cần cảnh báo cho dấu hiệu sớm ung thư dạ dày:

 • Đầy hơi và chướng bụng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. Theo thống kê ở hầu hết 70% bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ có cảm giác đầy hơi và chướng bụng. Khi bạn làm việc có thể dấu hiệu không rõ ràng nhưng khi nghỉ ngơi thì sự đầy hơi và chướng bụng sẽ trở nên rõ nét khiến cho bạn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi.
 • Đau vùng thượng vị: Vị trí thượng vị nằm ở trên rốn, những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường xuyên cảm thấy đau vùng thượng vị có thể là âm ỉ hoặc dữ dội hoặc từng cơn. Cảm giác đau thượng vị rất dễ nhầm lẫn so với đau dạ dày thông thường.
 • Ợ chua, nóng thượng vị: Do acid trong dạ dày bài tiết nhiều nên sinh ra tình trạng dư thừa, trào ngược dạ dày lên thực quản do đó bệnh nhân thường xuyên gặp tình trạng ợ nóng, ợ chua, trầm trọng gây ra bỏng rát cổ, khó nuốt và ăn không ngon.
 • Mệt mỏi và giảm cân: Dấu hiệu bị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và giảm cân. Tình trạng như vậy kéo dài có thể gây suy nhược cơ thể và dẫn đến tế bào ung thư càng có cơ hội phát triển.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày, cơ thể gần như có sự thay đổi rõ rệt. Và khi phát hiện ra các dấu hiệu đó gần như bệnh đã rơi vào trạng thái trầm trọng. Các dấu hiệu có thể là:

 • Cơn đau dạ dày cấp mãn tính: Là những cơn đau đột ngột, nhanh, dữ dội. Và cho dù bạn dùng thuốc thì cơn đau cũng không thể thuyên giảm. Cơn đau dạ dày có thể diễn ra trong thời gian dài. Đau dữ dội bởi khối u đã di căn và tăng kích thước gây chèn ép các dây thần kinh.
 • Buồn nôn: Đây cũng là cảnh báo giai đoạn muộn của ung thư dạ dày. Do các khối u chèn ép gây cảm giác buồn nôn.
 • Tiêu chảy, táo bón: Ở giai đoạn muộn người bệnh ăn uống kém. Và sử dụng nhiều thuốc kháng sinh gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa 
 • Thiếu máu và giảm cân nhanh chóng: Tình trạng xuất huyết dạ dày xảy ra. Người bệnh thường xuyên mệt mỏi, chán ăn. Dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, giảm cân và thiếu máu trầm trọng.

>>>Xem thêm: Liệu pháp tế bào gốc là gì? Vai trò và công dụng của tế bào gốc trong y học?

Làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

phát hiện sớm ung thư dạ dày

Phát hiện sớm ung thư dạ dày sẽ mang lại hiệu quả. Trong điều trị và hạn chế những biến chứng và rủi ro cho người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư dạ dày. Một trong số đó phải kể đến như:

 • Sự biến đổi do cấu trúc dạ dày từ tế bào niêm mạc. Sự tăng sinh mất kiểm soát ở dạ dày ở một số tế bào niêm mạc dạ dày. Đây được coi là các tổn thương tiền ung thư.
 • Vi khuẩn HP: Đây là một trong những loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Và phá hủy niêm mạc dạ dày
 • Người mắc bệnh béo phì
 • Do yếu tố di truyền của gen viêm teo dạ dày từ mẹ sang con. Trong quá trình mang thai hay sự đột biến di truyền của gen
 • Các yếu tố khác liên quan đến tuổi tác và giới tính.

Vậy làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày? Thực tế qua các dấu hiệu bạn có thể phát hiện. Nhưng nhiều khi sự biểu hiện của mỗi người là khác nhau, tính chủ quan sức khỏe. Hoặc sự phát hiện quá trễ của bệnh khiến cho quá trình điều trị không còn mang lại hiệu quả.

Làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Phát hiện sớm, chữa trị hiệu quả

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cách tốt nhất. Bạn nên thực hiện sau đó là khám bệnh định kỳ, sàng lọc ung thư dạ dày. Đây được coi là liệu pháp hiệu quả để phát hiện sớm ung thư. Và bác sĩ sẽ thường cho bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra, sàng lọc như.

 • Nội soi thực quản dạ dày: Để phát hiện các tổn thương, nghi ngờ sớm ung thư dạ dày. Thông qua hình ảnh bác sĩ có thể chẩn đoán. Và nếu có những bất thường, phát hiện tổn thương nghi ngờ ung thư sớm. Thì những bước tiếp theo có thể được thực hiện. Để đánh giá đối tượng bệnh nhân có nguy cơ ung thư dạ dày, viêm teo dạ dày…
 • Sinh thiết: Là trong quá trình nội soi bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ. Từ một khu vực nghi là tổn thương sớm của ung thư dạ dày. Sau đó tế bào được giải phẫu, quan sát dưới kính hiển vi và xác định. Thực hiện các xét nghiệm tiếp để chẩn đoán giai đoạn bệnh.

Tổng kết

Ung thư dạ dày nói riêng và các bệnh ung thư khác đều đe dọa đến sự sống của con người. Những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày mà PREMIUM THERAPY chia sẻ trên nhất định bạn cần phải nắm rõ để có thể cứu nguy cho sức khỏe bản thân và đừng quên thăm khám sức khỏe một cách định kỳ bạn nhé.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: