Trang chủ / Thông tin y học

Cách chăm sóc bệnh nhân tiểu đường hiệu quả

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) đã trở thành căn bệnh không còn quá xa lạ hiện nay. Khi bệnh có thể xuất hiện ở không chỉ ở người cao tuổi mà còn ở giới trẻ. Chính vì lý do này, mà hôm nay PREMIUM THERAPY mang đến kiến thức về cách chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cũng như cách phòng hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân của bệnh đái tháo đường

Nguyên nhân của bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường còn hay được biết đến với chứng bệnh tiểu đường. Đây là bệnh rối loạn chuyển hoá đặc trưng với biểu hiện dễ dàng nhận thấy lượng đường bên trong máy luôn ở mức cao hơn so với bình thường do cơ thể có thể bị thiếu hụt về tiết insulin hoặc đề kháng với insulin hoặc cả 2. Dẫn đến rối loạn về đạm, hóa đường, mỡ, chất khoáng. 

Cách chăm sóc bệnh nhân tiểu đường hiệu quả

Để thực hiện cách chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tốt, bạn có thể tham khảo gợi ý của PREMIUM THERAPY trong bài viết dưới đây:

Kiểm soát lượng đường trong máu

Để bệnh nhân đái tháo đường có sức khoẻ ổn định, cần kiểm soát tốt chỉ số đường máu của người bệnh bằng cách đảm bảo 3 yếu tố sau đây: Chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý, chế độ tập luyện hợp lý, tuân thủ phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ. 

Tuy nhiên, trong đó có thể nói chế độ ăn uống có quyết định quan trọng trong điều trị đái tháo đường. Cân bằng đủ về số lượng, chất lượng thì sẽ điều chỉnh tốt được lượng đường huyết, duy trì cân bằng theo mong muốn của người bệnh. Chế độ dinh dưỡng ở đây có thể nói đó là thói quen ăn uống, lối sống, điều kiện kinh tế cũng như tình trạng bệnh và mục tiêu điều trị mong muốn của người bệnh. 

Khẩu phần trong bữa ăn

Cách chăm sóc bệnh nhân tiểu đường hiệu quả

>>>>>Tìm hiểu thêm: Bệnh xơ gan là gì ?

Trong khẩu phần ăn cần đảm bảo được sự đa dạng, hài hòa giữa các thành phần dinh dưỡng như: chất béo, vitamin, chất khoáng, chất đạm, chất bột đường, chất béo và đặc biệt lưu ý là không được bỏ bữa. 

Nếu muốn bổ sung bữa phụ, thì những bệnh nên bổ sung là bệnh nhân có nguy cơ hạ đường huyết do thuốc: kích thích tuyến tụy tiết insulin, tiêm insulin, người già, do bệnh gan,…

Giảm lượng muối có trong bữa ăn

Trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cần điều chỉnh lại lượng muối trong chế độ ăn hằng ngày.Vì vậy, quá trình chăm sóc bệnh nhân tiểu đường nên giảm lượng muối khi ăn vào, ăn nhạt, đặc biệt là những bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Đồng thời, hạn chế cả những loại thực phẩm có nhiều muối trong quá trình bảo quản và chế biến như mì gói, xúc xích, chả giò, cà muối. 

Hoa quả nên ăn 300 – 400g/ngày. Những loại hoa quả tươi nên cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và khoáng. Ưu tiên sử dụng hoa quả có khả năng làm tăng đường huyết như: quýt, cam, thanh long, bưởi, táo,… Ưu tiên ăn hoa quả có dạng miếng, múi, hạn chế hoặc không vắt nước, dầm,… 

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

  • Trong quá trình lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, người theo dõi bệnh lý cần đưa ra thời gian định kỳ để đo đường huyết cho người bệnh. Từ đó sẽ có phác đồ điều trị thích hợp cho từng trường hợp.   
  • Như cách chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường đã đề cập phía trên. Người chăm sóc bệnh cần quan tâm, chuẩn bị chế độ ăn uống thích hợp cho người bệnh. Không chỉ kiểm soát được bệnh mà còn hỗ trợ một cách tích cực trong quá trình điều trị bệnh. 
  • Chưa dừng lại ở đó, không chỉ kiểm soát các yếu tố nói trên mà phải chăm sóc bàn chân bệnh nhân tiểu đường. Đảm bảo giữ bàn chân luôn được mềm mại, không bị khô ráp, sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên. Vệ sinh bàn chân mỗi ngày, đặc biệt là hạn chế đi chân đất thấp hết mức có thể. 

Tổng kết

Bài viết phía trên là những thông tin có liên quan đến cách chăm sóc bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường. Nên chuẩn bị một kế hoạch chăm sóc bản thân và gia đình tốt. Có như vậy mới kiểm soát được sự phát triển và ảnh hưởng của bệnh đến sức khoẻ.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn tìm hiểu cách phòng bệnh. Nên bảo vệ mình khỏi bệnh tiểu đường trên chính bữa ăn hằng ngày. Hy vọng với những thông tin trên có thể sẽ hữu ích với bạn. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về các loại bệnh khác nhau đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi. Để biết thêm chi tiết liên hệ trực tiếp tại:

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: