Trang chủ / Thông tin y học

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ phân tích ADN tại Premium Therapy (P1)

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ phân tích ADN tại Premium Therapy (P1)
————————————-

 Phân tích gen hay phân tích bộ gen là gì?

Phân tích gen chẩn đoán bệnh là quá trình kiểm tra để lấy ra DNA từ tế bào được tách từ tổ chức mô, nước miếng hay máu rồi từ đó phân tích gen có liên quan đến việc phát bệnh mang tính đặc trưng.
Thông qua phân tích gen gây bệnh đặc trưng như ung thư, bệnh mãn tính; đây là chương trình của thế hệ mới mà ở đó người ta chẩn đoán mức độ nguy hiểm phát bệnh của cá nhân rồi dựa trên kết quả phân tích đưa ra phương hướng chăm sóc sức khoẻ.

 Tại sao phân tích gen quan trọng?

Bằng việc biết được thông tin về yếu tố di truyền trong số những nhân tố gây bệnh của mỗi cá nhân, phân tích gen giúp ích nhiều trong việc phòng ngừa bệnh, ức chế sự phát bệnh, giúp kéo dài thời kỳ phát bệnh thông qua việc điều chỉnh yếu tố mang tính môi trường và yếu tố thói quen sinh hoạt phù hợp với từng cá thể.

Phân tích gen về bệnh di truyền mà phương pháp trị liệu những bệnh này vẫn chưa được xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý sức khoẻ gia đình và thông tin sức khỏe trong tương lai thông qua việc hiểu rõ các yếu tố di truyền của bệnh nhân và gia đình của bệnh nhân.

 Thông qua phân tích này có thể biết được điều gì?

Bằng việc phân tích biến dị của gen có liên quan đến sự phát bệnh ung thư và bệnh mãn tính, phân tích gen có khả năng chẩn đoán mức độ nguy hiểm phát bệnh và tỷ lệ phát bệnh dựa trên các nhân tố di truyền của mỗi cá thể.

 Trường hợp ung thư thì chỉ bằng phân tích gen, chúng ta có thể biết được khả năng phát bệnh không?

Từ thông tin di truyền của đối tượng kiểm tra mà chúng ta có thể chẩn đoán được độ nguy hiểm phát bệnh và tỷ lệ phát bệnh ung thư. Tuy nhiên, bệnh tật phát sinh là do tác dụng tương hỗ giữa môi trường và gen. Cho dù độ nguy hiểm phát bệnh là cao thì cũng không có nghĩa là sẽ phát bệnh ngay lập tức.

Kết quả của phân tích gen sẽ dự đoán độ nguy hiểm của bệnh được chỉ định đặc biệt nhưng không phải để chẩn đoán bệnh và thông tin về khả năng áp dụng. Vì yếu tố môi trường đồng dạng là rất quan trọng nên cho dù có được cùng một loại gen thì tuỳ theo từng người mà có thể có sự khác biệt trong việc có phát bệnh hay không.

Vì thế cần phải tổng hợp thông tin (tiền sử gia đình và thói quen sinh hoạt) cũng như kết quả phân tích gen của mỗi cá nhân rồi kiểm tra sức khoẻ định kỳ và sửa thói quen sinh hoạt thông qua tư vấn của nhân viên y tế.

————————–
Công ty CP Premium Therapy
Địa chỉ: Lầu 3, Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: 028 3929 3636
Hotline: 0911910119 – 0934092090
Email: info@premiumtherapy.vn
Website: www.premiumtherapy.vn