Trang chủ / Thông tin y học

Top những cách cải thiện giấc ngủ nhanh, sâu và hiệu quả

Giấc ngủ nắm vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Một giấc ngủ ngon, sâu giấc sẽ là liều thuốc giúp tinh thần thoải mái và có nhiều năng lượng để học tập làm việc. Ngược lại, khi gặp các vấn đề về giấc ngủ như: ngủ trằn trọc, khó ngủ, ngủ không sâu giấc,… sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và sức khỏe suy giảm. Để cải thiện giấc ngủ nhanh và hiệu quả, hãy cùng PREMIUM THERAPY theo dõi bài viết sau đây để biết thêm.

Những cách cải thiện giấc ngủ hiệu quả nhất

Những cách cải thiện giấc ngủ hiệu quả nhất

Hạ nhiệt độ phòng

Hạ nhiệt độ phòng là một trong những cách cải thiện giấc ngủ đem lại hiệu quả nhanh nhất. Khi ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi. Chính vì vậy, nhiệt độ phòng quá cao sẽ khiến bạn không được thoải mái và khó ngủ. Nhiệt độ phòng phù hợp nhất với cơ thể người nằm trong khoảng từ 15,6 đến 19,4 độ C. Tuy nhiên, mỗi người có một nền nhiệt khác nhau. Bạn có thể thay đổi nhiệt độ phòng sao cho phù hợp với nhiệt độ cơ thể

Lên lịch đi ngủ

Một trong những cách để cải thiện giấc ngủ nhanh, sâu và hiệu quả nhất phải kể đến đó là lên lịch đi ngủ. Mỗi người sẽ có một đồng hồ sinh học riêng. Đồng hồ sinh học đều đặn này được thiết lập do nếp sống sinh hoạt, ngủ nghỉ của mỗi người. Việc lên lịch đi ngủ và áp dụng hằng ngày sẽ giúp bạn thiết lập một đồng hồ sinh học khoa học cho mình, từ đó có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn và cũng có thể thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Hấp thụ ánh sáng cả ban ngày và ban đêm

Ánh sáng có ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của mỗi người. Đây cũng là yếu tố giúp điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo. Vì vậy, việc hạn chế tiếp xúc với ánh sáng sẽ khiến cho nhịp sinh học bị gián đoạn dẫn đến khó ngủ, ngủ không sâu giấc mỗi đêm. 

Hãy đảm bảo tiếp xúc thường xuyên với các loại ánh sáng, bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo vào ban ngày. Việc này sẽ giúp cơ thể trở nên tỉnh táo hơn. Còn ban đêm, bóng tối sẽ giúp cho bạn cảm thấy buồn ngủ do cơ thể tiết ra một loại hormone có tên melatonin. Bạn có thể sử dụng một số loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ để giúp hệ thần kinh thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ. Không nên dùng thuốc cải thiện giấc ngủ của bạn.

Tập yogaTập yoga

Tập yoga cải thiện giấc ngủ là một cách được nhiều người áp dụng. Căng thẳng, stress là nguyên nhân chính khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc mỗi đêm. Yoga với những động tác nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể được vận động một cách linh hoạt, giúp thư giãn hệ thần kinh. Từ đó, nó sẽ tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ

Tránh ngủ vặt trong ngày

Việc ngủ nhiều giấc vặt trong ngày sẽ khiến bạn có khả năng cao bị mất ngủ vào ban đêm. Những giấc ngủ ngắn vào ban ngày sẽ giúp đem lại sự tỉnh táo để có thể làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, nhu cầu ngủ mỗi ngày của mỗi người đã được định hình sẵn. Việc ngủ quá nhiều ban ngày sẽ khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Chính vì vậy, để cải thiện giấc ngủ, mỗi người cần hạn chế tối đa việc ngủ vặt vào ban ngày, chỉ nên ngủ khoảng 1-1 tiếng rưỡi vào buổi trưa để đảm bảo sức khỏe

Tránh nhìn vào đồng hồ

Đây cũng là một trong những cách giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều người bị thức giấc vào ban đêm và có xu hướng xem đồng hồ. Đó là lý do bạn ngủ thức giấc giữa đêm. Theo các chuyên gia, việc thức giấc vào ban đêm và không thể ngủ lại. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Để cải thiện tình trạng này, nếu vô tình tỉnh giấc vào ban đêm. Đừng nhìn đồng hồ mà hãy thư giãn đầu óc, thả lỏng cơ thể để có thể dễ dàng ngủ lại. Tốt nhất, bạn nên lắp đồng hồ bên ngoài phòng ngủ và không nên đặt điện thoại ở đầu giường.

Nghe nhạc thư giãn

Việc nghe nhạc trước khi đi ngủ là một cách giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả được nhiều người áp dụng. Âm nhạc có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Thậm chí còn có thể cải thiện được chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính. Tác dụng của âm nhạc đối với giấc ngủ đã được chứng minh bằng nghiên cứu.

Thực phẩm cải thiện giấc ngủ

Việc uống gì trị mất ngủ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra mất ngủ của bạn. Tuy nhiên, có một số loại thức uống được cho là có thể giúp thư giãn và cải thiện giấc ngủ, bao gồm:

uống gì trị mất ngủ

  • Trà lá bạc hà: Trà lá bạc hà có tác dụng giảm căng thẳng và giúp thư giãn, giúp ngủ ngon hơn.
  • Nước chanh ấm: Nước chanh ấm có tác dụng làm dịu cơ thể và giúp giảm căng thẳng, giúp bạn dễ ngủ hơn.
  • Sữa ấm: Sữa chứa tryptophan, một chất gây ngủ tự nhiên và cũng giúp giảm căng thẳng.
  • Nước cam tươi: Cam có chứa một loại hợp chất giúp giảm căng thẳng và làm dịu cơ thể, giúp bạn dễ ngủ hơn

Tổng kết

Trên đây là những cách giúp cải thiện giấc ngủ nhanh, sâu và hiệu quả nhất. Nếu bạn cũng đang gặp các vấn đề về giấc ngủ. Hãy thử áp dụng một trong những cách làm trên của chúng tôi nhé. Chúc bạn sớm lấy lại được một giấc ngủ ngon, sâu giấc xuyên đêm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhé.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: