Trang chủ / Thông tin y học

Bí quyết dinh dưỡng cho người bị loãng xương

Loãng xương, “kẻ giấu mặt” âm thầm bào mòn sức khỏe, biến những hoạt động thường ngày thành nguy cơ gãy xương tiềm ẩn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), loãng xương ảnh hưởng đến 1/3 phụ nữ sau tuổi 50 và 1/5 nam giới sau tuổi 65. Tại Việt Nam, ước tính có đến 2 triệu người mắc loãng xương, chiếm 20% dân số người cao tuổi. Loãng xương là một tình trạng y tế phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Vậy bị loãng xương nên ăn gì để cải thiện sức khoẻ, hãy cùng Premium Therapy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao bị loãng xương?

Loãng xương là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, trong đó xương trở nên yếu và dễ gãy. Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi xảy ra gãy xương, thường ở cổ tay, hông hoặc xương sống. Bệnh phát triển do mất cân bằng giữa quá trình xây dựng và phá hủy xương, với tỷ lệ phá hủy xương nhanh hơn so với xây dựng mới.

Nguyên nhân bị loãng xương rất đa dạng và thường liên quan đến nhiều yếu. Một số nguyên nhân chính bao gồm:

  • Tuổi tác: Khi già đi, mật độ xương tự nhiên giảm, làm tăng nguy cơ loãng xương.
  • Giới tính: Phụ nữ, đặc biệt là sau mãn kinh, có nguy cơ cao hơn do giảm estrogen.
  • Di truyền: Tiền sử gia đình bị loãng xương có thể làm tăng nguy cơ.
  • Chế độ ăn uống: Thiếu canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương.
  • Lối sống: Thiếu vận động, hút thuốc và tiêu thụ rượu quá mức cũng là yếu tố nguy cơ.
  • Bệnh lý và thuốc: Một số bệnh như cường giáp, và thuốc như corticosteroid có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xương.
bị loãng xương nên ăn gì
Hiểu đúng về bệnh loãng xương và cách điều trị

Bị loãng xương có nguy hiểm không?

Nếu không được chăm sóc kịp thời hoặc thiếu điều trị hiệu quả, loãng xương có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trong số đó, việc gãy xương, nứt xương hoặc rạn xương là một trong những vấn đề nguy hiểm nhất. Đối với những người bị loãng xương nặng, thậm chí một va chạm nhỏ cũng có thể gây ra gãy xương.

Theo số liệu thống kê, khoảng 75% trường hợp gãy xương ở cổ xương đùi xảy ra ở phụ nữ và 25% xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi là do loãng xương. Những biến chứng từ gãy xương có thể gây biến dạng cơ thể, đau đớn, hạn chế vận động, và đặc biệt là tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra, loãng xương cũng tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, hô hấp và viêm phổi, do cần phải thường xuyên nhập viện để điều trị, bị hạn chế vận động do tổn thương xương.

Chế độ ăn cho người bị loãng xương ảnh hưởng như thế nào?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị loãng xương. Một chế độ ăn uống cân đối, khoa học, giàu các chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho xương mà còn hỗ trợ quá trình hấp thụ và chuyển hóa các chất này trong cơ thể.

Người bị loãng xương cần một chế độ ăn giàu canxi, vitamin D, protein và các khoáng chất khác như magie, photpho, kẽm. Canxi là thành phần chính của xương, vitamin D giúp hấp thụ canxi, protein là cấu trúc cơ bản của xương, còn các khoáng chất khác cũng tham gia vào quá trình tạo xương và duy trì sức khỏe xương.

Người bị loãng xương nên ăn gì, bổ sung gì?

Thực phẩm giàu canxi: Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, đậu phụ, hạnh nhân và hạt chia đều là những nguồn canxi phong phú. Ngoài ra, nhiều sản phẩm sữa còn được tăng cường vitamin D để hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn.

  • Thực phẩm giàu vitamin D: Cá béo như cá hồi, cá thu, dầu gan cá, nấm, hải sản…
  • Thực phẩm có nguồn gốc từ trứng: Trứng là một nguồn protein chất lượng cao và cũng cung cấp vitamin D, đặc biệt là từ lòng đỏ.
  • Thực phẩm giàu protein: Thịt nạc, gia cầm, cá, trứng, các loại đậu và sản phẩm từ đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Các thực phẩm giàu magie: Các loại rau xanh đậm như bông cải xanh, rau chân vịt, hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả bơ, chuối và các loại đậu.
  • Thực phẩm giàu photpho: Thịt gà, thịt bò, cá, trứng, sữa, và các loại đậu.
  • Thực phẩm giàu Omega 3: Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh và quả óc chó là nguồn cung cấp omega 3 tuyệt vời, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe xương.
Người bị loãng xương nên ăn gì, bổ sung gì?
Điểm danh những thực phẩm tốt cải thiện sức khỏe cho người bị loãng xương

Người bị loãng xương nên tránh ăn gì?

  • Thực phẩm chứa nhiều muối: Tiêu thụ muối quá mức có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể và tăng nguy cơ mất canxi qua nước tiểu.
  • Caffeine: Cà phê, trà và một số loại nước ngọt chứa caffeine có thể làm tăng tốc độ mất xương nếu tiêu thụ quá mức.
  • Rượu và thuốc lá: Sử dụng rượu và thuốc lá có thể làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ loãng xương.
  • Thực phẩm chứa axit oxalic và phytates: Rau bina, củ cải đường, đậu phộng và các sản phẩm từ đậu nành có thể cản trở việc hấp thụ canxi nếu tiêu thụ quá mức.
  • Đồ uống có ga: Một số loại đồ uống có ga chứa axit photphoric, có thể làm giảm mật độ xương nếu tiêu thụ thường xuyên.
  • Cám lúa mì: Mặc dù là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt, nhưng cám lúa mì chứa phytates có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Thực đơn cho người bị loãng xương giúp cải thiện sức khỏe

Dưới đây là một số gợi ý cho thực đơn mẫu giúp cải thiện sức khỏe của người bị loãng xương. Bạn có thể chọn các món ăn, nước uống phù hợp với khẩu vị theo từng bữa ăn, cụ thể:

Bữa sáng

  • Bột yến mạch với sữa tách béo, thêm quả hạnh nhân và một ít mật ong.
  • Một quả cam hoặc một cốc nước cam giàu vitamin D.
  • Một ly sữa chua với hạt chia và quả mọng.
  • Một lát bánh mì nguyên hạt phết bơ hạnh nhân.

Bữa trưa

  • Salad cải xoăn với cá hồi nướng, hạt chia và dầu ô liu.
  • Một ly sữa chua Hy Lạp ít béo.
  • Salad cải bó xôi, cải xoăn với cá hồi nướng và hạt hướng dương.
  • Một chén cơm gạo lứt.
  • Một ly sữa đậu nành.

Bữa tối

  • Ức gà nướng với bông cải xanh hấp và gạo lứt.
  • Một ly sữa tách béo, sữa đậu nành hoặc nước ép cà rốt.
  • Thịt gà nướng với đậu Hà Lan và bông cải xanh.
  • Một chén quinoa.

Bữa phụ

  • Một quả chuối hoặc một ít hạt hạnh nhân.
  • Một cốc sinh tố trái cây với sữa chua và rau cải bó xôi
  • Một ly sữa hoặc sữa hạnh nhân.
  • Một quả táo hoặc lê.
Thực đơn cho người bị loãng xương giúp cải thiện sức khỏe
Điều trị loãng xương bằng tế bào gốc tại WGZM

Liệu pháp tế bào gốc chuyên xương khớp – Công nghệ MIBRAR tại WGZM

Trung tâm điều trị xương khớp WGZM là một trong những trung tâm tiên tiến hàng đầu trong việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào điều trị các bệnh lý xương khớp, đặc biệt là loãng xương. Công nghệ MIBRAR (Mesenchymal Induced Bone Regenerative and Repair) sử dụng các tế bào gốc trung mô (MSC) để kích thích quá trình tái tạo và sửa chữa xương.

Liệu pháp này không chỉ giúp cải thiện mật độ xương mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ xương khớp, giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. MIBRAR® là một giải pháp đầy tiềm năng, mang lại hy vọng mới cho những người bị loãng xương và các vấn đề xương khớp khác.

Tổng kết

Qua bài viết trên, PREMIUM THERAPY đã liệt kê rằng bị loãng xương nên ăn gì? Và hiểu rõ được loãng xương là một bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều người, nhưng có thể quản lý và ngăn ngừa thông qua chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh. Bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết khác là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe xương. Ngoài ra, liệu pháp tế bào gốc công nghệ MIBRAR tại Trung tâm điều trị xương khớp WGZM mang lại một phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả cho những người bị loãng xương. Hãy chăm sóc xương của bạn ngay hôm nay để có một cuộc sống khỏe mạnh và tránh xa nguy cơ gãy xương trong tương lai.

Hiện nay, Premium Therapy là đại diện hợp pháp duy nhất cung cấp Liệu pháp Tế bào gốc chuyên xương khớp công nghệ MIBRAR® của Trung Tâm WGZM tại Việt Nam. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về các liệu pháp trị liệu y tế cao cấp tại CHLB Đức, vui lòng liên hệ Hotline 09 119 10 119 hoặc đăng ký tại đây để được hỗ trợ chi tiết nhất.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – Đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: