Trang chủ / Thông tin y học

Bệnh quáng gà là gì? Cách chuẩn đoán, điều trị từ chuyên gia

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng từng nghe qua về chứng bệnh quáng gà. Triệu chứng ra sao cách điều trị như thế nào thì có thể nhiều người còn mơ hồ. Tại sao quáng gà lại là một bệnh lý ở con người? Bệnh quáng gà là gì. Bệnh quáng gà hay còn được biết đến là với cái tên là chứng mù đêm, đây là bệnh bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Tìm hiểu ngay sau đây với chúng tôi.

Bệnh quáng gà là gì? Nguyên nhân gây bệnh quáng gà?

Bệnh quáng gà là gì?

Quáng gà tức là việc ám chỉ tầm nhìn của con gà bị hạn chế về ban đêm. Đây là một trong những cách gọi dân gian từ xa xưa. Còn bệnh quáng gà ở người chính là tên gọi của bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc mắt.

Biểu hiện đặc trưng dễ nhận thấy của người bệnh chính là việc suy giảm thị lực, tầm nhìn bị thu hẹp ở trong bóng tối. Hoặc vào ban đêm hoặc ngay cả ban ngày những nơi thiếu ánh sáng.

Bệnh quáng gà là gì?

Bên trên là những biểu hiện mà người bệnh cảm nhận được trực tiếp, còn việc thăm khám bác sỹ, chuyên gia sẽ chỉ ra cho bạn những đám sắc tố hình tế bào xương khi thăm khám võng mạc mắt và soi đáy mắt. 

Bệnh quáng gà làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu đặc biệt bệnh gây cản trở tới thị lực. Và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng bệnh:

Theo khảo sát và thực tế nghiên cứu người ta tìm ra các nguyên nhân chính gây nên bệnh như sau:

 • Các bệnh lý tại mắt như: Tăng nhãn áp, cận thị, hội chứng suy giảm thính, thị giác do di truyền… bệnh đục thủy tinh thể
 • Các bệnh lý toàn thân như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh Keratoconus ( giác mạc biến dạng)
 • Do tác dụng phụ của các loại thuốc như: Thuốc tăng nhãn áp làm đóng con ngươi gây nên bệnh
 • Do thiếu hụt vitamin cụ thể là vitamin A. Được biết đến vai trò quan trọng của vitamin A trong quá trình dẫn truyền xung thần kinh cũng như hình ảnh trên võng mạc. Do vậy nếu cơ thể  thiếu hụt vitamin A thì cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quáng gà.

Các triệu chứng của bệnh quáng gà

Bệnh quáng gà là gì? bệnh quáng gà thiếu vitamin gì? Chắc hẳn bạn đã nắm rõ vậy triệu chứng của bệnh ra sao. Quáng gà là một bệnh lý về thị giác với các triệu chứng dễ nhận thấy như sau:

 • Sự suy giảm thị lực khi bệnh nhân ở trong bóng tối, ở môi trường thiếu hụt ánh sáng tầm nhìn của người bệnh sẽ hạn chế, nhìn mập mờ, không rõ và dễ va chạm, vấp ngã…
 • Việc điều chỉnh thị lực diễn ra chậm chạp, kém linh hoạt khi bạn thay đổi một cách bất ngờ từ môi trường này sang môi trường khác như từ chỗ sáng vào bóng tối.
 • Tầm nhìn bị thu hẹp dần, dấu hiệu tiến triển bệnh nặng có thể diễn ra như tầm nhìn ở dạng hình ống, xuất hiện điểm chết trong tầm nhìn… Và khi bệnh quáng gà càng nặng thì mức độ càng trở nên trầm trọng.
 • Thăm khám lâm sàng bạn sẽ khó nhận ra chứng quáng gà. Bởi vậy thăm khám chuyên gia, bác sĩ sẽ chỉ ra cho bạn thấy triệu chứng của bệnh biểu hiện bằng các sắc tố hình tế bào xương. Hay tế bào động mạch, võng mạc trở nên thu nhỏ, đĩa thị giác bạc màu…

Các triệu chứng của bệnh quáng gà

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về ung thư nướu răng là gì ?

Phương pháp chuẩn đoán bệnh quáng gà

Việc lắng nghe, theo dõi những thay đổi của cơ thể thông qua các biểu hiện của bệnh. Là điều kiện cần thiết và là phương pháp tự chuẩn đoán đơn giản nhất của người bệnh. Tuy nhiên để khẳng định và đưa ra kết quả chính xác nhất bạn cần thăm khám bác sỹ một cách thường xuyên. Và khi có nghi ngờ về bệnh bác sĩ sẽ tiến hành với các phương pháp chuẩn đoán sau:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thực thể, thu thập thông tin, triệu chứng của bệnh nhân. Và dựa vào đó để chỉ định người bệnh thực hiện các biện pháp chuẩn đoán giúp xác định bệnh.
 • Dựa trên phương pháp khám điện võng mạc để đánh giá xem võng mạc của bệnh nhân bị thoái hóa ở mức độ ra sao. Bằng việc kiểm tra thương tổn của tế bào võng mạc, mức độ nghiêm trọng, tính chất di truyền…
 • Nếu các phỏng đoán nghi ngờ bệnh nhân mắc quáng gà. Thì có thể thực hiện tiếp bằng xét nghiệm khám thị trường
 • Một vài xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, kiểm tra bảng chuyển hóa…

Cách điều trị bệnh quáng gà hiệu quả

Bệnh quáng gà có chữa được không? Thông qua các nguyên nhân bệnh và biểu hiện của bệnh. Người ta đưa ra cách điều trị bệnh với mỗi nguyên nhân thì lại có cách điều trị cụ thể sau:

Cách điều trị bệnh quáng gà hiệu quả

 • Do thiếu hụt vitamin: Tại sao thiếu vitamin A gây bệnh? Bởi vậy thiếu hụt thì cần bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu mức độ bệnh nhẹ bạn có thể bổ sung qua đường ăn các loại món ăn giàu vitamin A từ trứng, thịt, cá, gan tôm… Nếu mức độ bệnh do thiếu hụt lượng vitamin A lớn hơn thì cần bổ sung qua đường uống với mức tối đa là 15.000 đơn vị/ ngày. Và cần tuân theo sự chỉ dẫn nghiêm ngặt từ bác sĩ.
 • Nguyên nhân gây quáng gà do đục thủy tinh thể: Cách điều trị hiệu quả trong trường hợp này là phẫu thuật thay thủy tinh thể.
 • Nếu nguyên nhân là do cận thị, suy giảm thị lực thì phương pháp điều trị là đeo các loại kính phù hợp với mức độ cận thị.

Cách điều trị bệnh quáng gà bẩm sinh

 • Bệnh quáng gà bẩm sinh, quáng gà do di truyền được đánh giá mức độ hiệu quả thông qua biện pháp điều trị như cấy tế bào gốc, cấy vi mạch lên võng mạc… Và đặc biệt việc thăm khám, đề phòng biến chứng, thăm khám sàng lọc tư vấn tiền hôn nhân. Là việc làm cần thiết ở những bệnh nhân nghi ngờ quáng gà do di truyền. Khi đã xác định bệnh do bẩm sinh hoặc di truyền thì người bệnh cần tập di chuyển. Thích nghi dần với tình trạng bệnh, không nên lái xe khi điều kiện ánh sáng hạn chế. Và đặc biệt cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị từ chuyên gia, bác sĩ.
 • Một vài phương pháp để phòng ngừa như: Thực hiện chế độ ăn uống các thực phẩm giàu vitamin A để phòng ngừa nguy cơ gây bệnh. Bằng cách thường xuyên thêm vitamin A vào thực đơn thông qua các loại rau củ màu đỏ như cà rốt, bí đỏ, cà chua…hoặc các loại rau xanh đậm. Bổ sung vitamin A cho trẻ em định kỳ 6 tháng 1 lần.

Tổng kết

Các thắc mắc xung quanh vấn đề tưởng đơn giản của bệnh quáng gà là gì? Đã được  Premium Therapy chia sẻ bên trên. Bệnh quáng gà khi nắm rõ nguyên nhân bạn sẽ có phương pháp điều trị một cách đúng đắn và mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Hy vọng rằng mỗi chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Và đừng quên các liệu pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn diện đến từ Đức có ngay tại Việt Nam tại PREMIUM THERAPY.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: