Trang chủ / Thông tin y học

Bệnh Overthinking là gì? Biểu hiện và cách vượt qua bệnh overthinking

Trong xã hội ngày nay, hội chứng suy nghĩ quá nhiều ngày càng trở nên phổ biến ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Nhiều người trong số các bạn có lẽ đang suy nghĩ quá nhiều về điều gì? Các triệu chứng của bệnh overthinking là gì. Hãy cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết tiếp theo nhé!

Bệnh overthinking là gì?

Bệnh overthinking là tình trạng suy nghĩ quá nhiều hoặc suy nghĩ quá nhiều một cách không cần thiết. Những người mắc bệnh thường liên tục suy nghĩ, trằn trọc, quay cuồng và họ có thể cảm thấy tồi tệ về bản thân. Là một quá trình liên tục và có thể liên quan đến cảm giác đau đớn về các hành động, quyết định hoặc suy nghĩ hiện tại và quá khứ.

Bệnh overthinking là gì?

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh overthinking và rơi vào trạng thái suy nghĩ quá mức. Nguyên nhân của tình trạng này thường rất đa dạng và có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề tâm lý như chấn thương. Lo lắng thường xuyên và bắt nguồn từ hội chứng giảm chú ý ở người trưởng thành.

Dấu hiệu của bệnh overthinking và lý do tại sao

Một số dấu hiệu thường thấy của những người bệnh overthinking là gì? 

 • Một trong những đặc điểm của những người suy nghĩ quá nhiều là họ không ngừng suy nghĩ và đặt câu hỏi cho bản thân. Đó có thể là một ý nghĩ thoáng qua hoặc một ý nghĩ thường trực trong đầu bạn.
 • Những người mắc bệnh dành nhiều thời gian để tìm kiếm trong tâm trí họ nguồn gốc và lý do cho dòng suy nghĩ của họ. Họ có thể thấy khó kiểm soát suy nghĩ của mình.
 • Ngoài ra, những người suy nghĩ quá nhiều thường hoài nghi về các quyết định. Cũng như hành động của họ và thường xuyên sợ mắc sai lầm. Kết quả là, họ thường chú ý đến chi tiết, đọc được suy nghĩ và cố gắng giải thích hành động của người khác với họ. 
 • Mặt khác, suy nghĩ quá nhiều có thể tồn tại ngay cả khi bạn chơi, khi làm việc, khi đi ngủ. Điều này thường dẫn đến mệt mỏi, chán ăn và khó ngủ.

Tác hại của bệnh overthinking đến sức khỏe

Suy nghĩ quá mức, bất kể dưới hình thức nào. Đều ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, trí lực và hiệu quả công việc. Người hay suy nghĩ nhiều mắc phải những tác hại sau. Cùng Premium Therapy tìm hiểu xem những tác hại đó là gì nhé

Ảnh hưởng đến sức khoẻ do bệnh overthinking là gì ?

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

 • Dấu hiệu rõ ràng nhất của việc suy nghĩ quá nhiều là tâm trạng tiêu cực và mệt mỏi về tinh thần. Những người suy nghĩ quá nhiều không ngừng đặt câu hỏi về bản thân. Từ đó, họ đánh giá và thường đưa ra những nhận xét tiêu cực về hành động và quyết định của mình.
 • Ngoài ra, những người suy nghĩ quá nhiều có thể mắc các rối loạn tâm thần khác. Có thể như trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống, nghiện chất kích thích, nghiện rượu… Có thể trở nên trầm cảm nếu như tình trạng kéo dài mà không được can thiệp.
 • Những người có xu hướng suy nghĩ quá nhiều và tiêu cực hóa các vấn đề. Sẽ có nhiều khả năng mắc chứng trầm cảm và tự kỷ. Lý do chính là tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh của việc suy nghĩ quá nhiều liên tục. 

Ảnh hưởng đến công việc, học tập

 • Suy nghĩ quá nhiều khiến não và hệ thần kinh của bạn luôn bận rộn hấp thụ thông tin và hoạt động. Đến một lúc nào đó, bạn cảm thấy choáng ngợp, lo lắng và mệt mỏi. Ngoài ra còn có nguy cơ bị đau nhức cơ thể, đau đầu thậm chí là mất ăn, mất ngủ. Kể từ đó, bạn sẽ trở nên khó tập trung vào công việc và học tập.
 • Suy nghĩ tiêu cực cũng làm chậm quá trình giải quyết vấn đề và suy nghĩ sáng tạo cũng bị trì trệ. Điều này gây nguy hiểm cho công việc và cuộc sống. 

Cách khắc phục tình trạng overthinking

Cách khắc phục tình trạng bệnh overthinking là gì

Dưới đây,  để giảm suy nghĩ quá mức bệnh overthinking thì nên làm là gì

Đánh lạc hướng bản thân

Thay vì ngồi uể oải và suốt ngày suy nghĩ về một thứ, bạn có thể “đánh lạc hướng” bản thân. Tập trung vào thứ khác cho phép bộ não của bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề hiệu quả hơn như: Dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, làm sân vườn. Chuyển hướng dòng suy nghĩ của bạn cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi. 

Phân tích nguyên do

Lý do bệnh overthinking là? Suy nghĩ quá nhiều thường do nhiều nguyên nhân gây ra. Bao gồm: hối tiếc về quá khứ, lo lắng về tương lai, nghi ngờ bản thân, căng thẳng trong công việc hoặc học hành thi cử,…

Bằng cách xác định nguyên nhân, bạn có thể tránh trước những tình huống như vậy. Ngay cả khi bạn không thể tránh chúng hoàn toàn. Bạn cũng nên nhận thức được những kích thích có hại này.

Phát triển kỹ năng interpersonal skill

Interpersonal skill là kỹ năng liên kết cá nhân, hay còn gọi là kỹ năng xã hội. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cải thiện kỹ năng này có thể giúp bạn ngừng suy nghĩ quá nhiều. Những người cầu toàn và tham vọng có xu hướng suy nghĩ quá nhiều vì sợ mất mát. Và thường đổ lỗi cho bản thân dù là những sai lầm nhỏ nhất. Những kỹ năng xã hội này có tác động trực tiếp. Và có thể giúp giảm căng thẳng tinh thần do suy nghĩ quá nhiều.

Xin đừng quên:

 • Nâng cao khả năng nhận thức
 • Cải thiện sự tự tin
 • Thực hành tự kiểm soát

Đối mặt với suy nghĩ tiêu cực do bệnh overthinking là gì ?

bệnh overthinking Đối mặt với suy nghĩ tiêu cực là gì

Bạn nên nhớ điều này: Suy nghĩ của bạn chưa chắc đã đúng. Những điều tiêu cực mà bạn kết luận chỉ là giả thuyết và bạn phải học cách biến chúng trở nên tích cực hơn. Hãy đối diện với những suy nghĩ tiêu cực này bằng góc nhìn đa chiều và nhận thức rõ hơn về chúng. Điều này có thể không dễ dàng, nhưng với thực tế. Bạn sẽ có thể thay thế những điều không chắc chắn này bằng suy nghĩ tích cực và hiệu quả hơn. Xem nó từ nhiều góc độ và trực tiếp đối mặt với nó. 

Tập thiền giúp ích cho bệnh overthinking là những gì?

Thiền định là một phương pháp giúp tâm tĩnh lặng và hướng tinh thần tâm lý về phía ánh sáng cuối đường hầm. Khi bạn thiền, hãy tập trung vào hơi thở của bạn. Đây là cách chuyển hướng tâm trí của bạn khi bạn nhận thấy những dấu hiệu đang suy nghĩ lan man. Các nghiên cứu cho thấy rằng 10 phút thiền định có thể giúp giảm bớt những suy nghĩ xâm nhập bạn.

Hoà mình vào thiên nhiên

Dù ở thành phố, thị thành hay nông thôn, không khí trong lành sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng 90 phút đi bộ trong môi trường xanh giúp giảm khả năng suy nghĩ quá mức của bạn. Một môi trường yên tĩnh với màu sắc và âm thanh của thiên nhiên giúp chúng ta tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực.

Kết luận

Trên đây là bài viết của chúng tôi giải thích về bệnh overthinking là gì?. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về chủ đề này. Bệnh overthinking là tình trạng suy nghĩ quá mức, một thói quen mà chúng ta có thể thay đổi. Hãy nhớ rằng thực tế không tệ như bạn nghĩ. Suy nghĩ là một yếu tố quan trọng trong việc xác định trải nghiệm của chúng ta về các tình huống. Thay đổi suy nghĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn mới về một vấn đề.  

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin về bệnh ung thư mắt qua các bài viết khác của chúng tôi.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: