Trang chủ / Thông tin y học

Bệnh máu trắng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh máu trắng là căn bệnh ám ảnh và đáng sợ nhất với sức khỏe con người. Bệnh này xuất hiện ở nhiều lứa tuổi và gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Bệnh máu trắng là gì?Bệnh máu trắng là gì?

Bệnh máu trắng hay còn được gọi là bệnh bạch cầu. Là một căn bệnh ung thư máu, có nguồn gốc từ sự tăng sinh của một loại tế bào non chưa biệt hóa hoặc biệt hóa rất ít. Với những người mắc bệnh máu trắng, các tế bào bạch cầu tạo ra ở tủy xương nhiều bất thường. Điều này làm cho chúng không hoạt động theo đúng chức năng. 

Nguyên nhân gây bệnh máu trắng

Nguyên nhân bệnh máu trắng chính là do các ADN của tế bào máu chưa trưởng thành. Các tế bào máu phát triển và phân chia liên tục là do các tế bào bạch cầu bị hư hại. Từ đó, số lượng bạch cầu trong máu nhiều bất thường. Sau một thời gian các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào mới sẽ được sản xuất ở trong tủy xương và thay thế vào. Tế bào máu bất thường có thời gian sống dài, chúng tập trung trong máu ngày càng nhiều. Điều này sẽ làm lấn át và ngăn chặn sự hoạt động của các tế bào khỏe.

Triệu chứng của bệnh máu trắng

Triệu chứng của bệnh máu trắng

Sự đông máu kém

Khi mắc bệnh máu trắng, các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành lấn át tiểu cầu. Mà các tế bào tiểu cầu này có vai trò cực kỳ quan trọng giúp đông máu. Người bệnh máu trắng dễ bị bầm tím, dễ chảy máu và lâu lành. Trên cơ thể có những đốm màu đỏ đến tím, đó là xuất huyết nhỏ, cũng có thể là dấu hiệu bệnh máu trắng.

Nhiễm trùng thường xuyên

Các tế bào bạch cầu bị ức chế hoặc hoạt động không đúng, cơ thể bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng thường xuyên. Vì các tế bào bạch cầu có vai trò cực kỳ quan trọng để chống lại nhiễm trùng. Lúc này, hệ miễn dịch của cơ thể có thể tấn công các tế bào cơ thể còn khỏe mạnh. Đây cũng là một trong các triệu chứng bệnh máu trắng mà mọi người nên lưu ý.

Thiếu máu

Bệnh thiếu máu là gì? Thiếu máu chính là một trong những dấu hiệu của bệnh máu trắng điển hình nhất. Tế bào hồng cầu sẽ bị lấn át nếu như số lượng bạch cầu bất thường phát triển quá nhanh. Bạn sẽ bị thiếu máu khi lượng tế bào hồng cầu giảm. Một số triệu chứng thường gặp khi cơ thể thiếu máu như khó thở, thở nặng nhọc, da xanh nhợt nhạt.

Cách điều trị bệnh máu trắng

Nếu như bạn đang lo lắng rằng không biết bệnh máu trắng có chữa được không. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa bệnh máu trắng dưới đây:

Hóa trị

Đối với bệnh nhân bị bệnh máu trắng hóa trị chính là phương pháp trị liệu chính. Bác sĩ sẽ tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể bằng cách sử dụng hóa chất. Tùy thuộc vào trình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp. Các loại thuốc này có thể ở dạng thuốc truyền, thuốc viên hoặc tiêm tĩnh mạch.

Xạ trị

Một phương pháp khác để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư đó chính là xạ trị. Bác sĩ sẽ làm tổn thương các tế bào bệnh bạch cầu bằng cách sử dụng tia X hoặc các chùm năng lượng cao. Xạ trị cũng chính là phương pháp được sử dụng để chuẩn bị cấy ghép tủy xương.

Cấy ghép tủy xương

Đây chính là quá trình sử dụng những tế bào máu gốc khỏe từ người hiến phù hợp thay thế cho các tế bào máu gốc bất thường. Những người có thể tham gia vào cấy ghép tủy xương thường là những người có cùng huyết thống. Tủy xương bị hỏng sau khi thay thế sẽ kích thích sinh ra hồng cầu, đồng thời kìm hãm bạch cầu gia tăng đột biến.

Liệu pháp sinh họcCách điều trị của bệnh máu trắng

Liệu pháp sinh học chính là phương pháp giúp hệ miễn dịch nhận biết và tấn công các tế bào ung thư. Để làm chậm sự tăng trưởng hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành truyền kháng thể vào người bệnh. Tiêm tế bào gốc tự thân được xem là một liệu trình giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hóa mãn tính, chống lại sự lão hóa,… được nhiều người lựa chọn.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Ngoài ra, liệu pháp nhắm trúng đích cũng là một cách trị bệnh máu trắng. Sử dụng các loại thuốc để tấn công các khu vực dễ bị tổn thương trong tế bào ung thư. Những tế bào gây hại sẽ bị vô hiệu hóa bằng cách ngăn chặn những bất thường xảy ra. 

Kết luận

Những thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc của mọi người về căn bệnh máu trắng đã được Premium Therapy trình bày chi tiết trong bài viết trên. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Vì vậy, nếu như có dấu hiệu bất thường hãy đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và kịp thời điều trị.

CÔNG TY CP PREMIUM THERAPY – đại diện các Trung tâm trị liệu & Bệnh viện uy tín hàng đầu CHLB Đức tại Đông Dương: