Trang chủ / Thông tin y học

5 vấn đề sức khỏe thường gặp nếu căng thẳng thường xuyên

Rối loạn hormone

Suy nghĩ tiêu cực hay căng thẳng thường xuyên khiến cơ thể sản sinh ra nhiều hormone cortisol. Khi lượng hormone này tăng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn. Mất cân bằng hormone kéo dài còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do vậy, bạn nên chú ý điều chỉnh tâm trạng, tránh căng thẳng thường xuyên. Một vài bài nhạc hay bộ phim hài sẽ giúp cơ thể thư giãn hiệu quả lúc này.

5 vấn đề sức khỏe thường gặp nếu căng thẳng thường xuyên

Đau đầu kéo dài

Một trong những tình trạng dễ gặp phải khi căng thẳng, lo lắng đó chính là đau đầu. Lúc này, dây thần kinh có thể bị chèn ép, gây ra cảm giác đau. Việc đau đầu thường xuyên do căng thẳng sẽ làm ảnh hưởng đến não bộ, cản trở sự tập trung và khả năng ghi nhớ. Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng nhớ trước quên sau nếu vấn đề trên kéo dài.

Tăng cân mất kiểm soát

Lo lắng hay suy nghĩ tiêu cực quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân. Nghe thì lạ nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi khi cơ thể thường xuyên căng thẳng sẽ làm tăng sản xuất hormone cortisol. Việc tích tụ quá mức loại hormone này sẽ gây ảnh hưởng đến cơ bắp và quá trình trao đổi chất. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cản trở quá trình đốt cháy mỡ thừa và gây tăng cân.

Mất ngủ

Duy trì những cảm xúc tiêu cực sẽ gây tác động xấu lên hệ thần kinh. Căng thẳng cũng khiến bạn dễ gặp phải tình trạng mất ngủ. Thường xuyên lo lắng, căng thẳng có thể gây mất ngủ kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thay vì cứ suy nghĩ tiêu cực, bạn nên tạo thói quen thư giãn cơ thể bằng các bài tập yoga nhẹ nhàng. Nghe nhạc hay xem phim cũng giúp tâm trạng thoải mái hơn và hạn chế các cảm xúc trên.

Ảnh hưởng đến dạ dày

Mỗi khi căng thẳng, lo lắng kéo dài thì bạn có thể gặp phải tình trạng đau dạ dày. Do lúc này, dạ dày bị kích thích tăng tiết dịch vị, làm giảm lưu lượng máu đến ruột. Thường xuyên lo âu cũng làm ảnh hưởng đến sự co thắt ở ruột và gây ra các cơn đau. Để tránh tình trạng trên, bạn nên chú ý điều chỉnh cảm xúc, tránh suy nghĩ tiêu cực hay căng thẳng