Trang chủ / Thông tin y học

4 thực phẩm quen thuộc nhưng gây hại cho gan

Gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự trữ máu, glucid, sắt và vitamin; bài trừ chất độc cho cơ thể. Nếu gan tổn thương, lục phủ ngũ tạng cũng chịu ảnh hưởng theo.

Thế nhưng, cuộc sống hiện đại, lối sống công nghiệp hóa, áp lực ngày càng cao, môi trường ô nhiễm nặng nề, thực phẩm bẩn… đang khiến gan ngày càng dễ bị tổn thương hơn. Do đó, bạn cần nhận diện và tránh xa các tác nhân gây hại dưới đây để bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến những thực phẩm quen thuộc và được yêu thích được cho là những tác nhân âm thầm gây tổn hại gan. Bạn nên bỏ càng sớm càng tốt, hoặc cố gắng cắt giảm để phòng ngừa cho gan.

1. Đường

Không chỉ không tốt cho răng, ăn quá nhiều đường còn gây hại cho gan vì cơ quan này biến đường fructose thành chất béo. Tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến tích tụ mỡ có thể gây bệnh cho gan.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đường có hại cho gan không khác gì rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Do đó, các bác sĩ khuyên bạn nên cắt giảm các thực phẩm nhiều đường trong khẩu phần ăn hằng ngày như kẹo, soda, bánh ngọt…

2. Chất béo chuyển hóa (trans fat)

Chất béo chuyển hóa là chất béo mà do con người tạo ra, được tìm thấy trong các thực phẩm đóng gói và nướng. Chế độ ăn giàu chất béo chuyển hóa này khiến bạn dễ tăng cân, không tốt cho gan.

Những người tiêu dùng nên nhớ kiểm tra thành phần sản phẩm trước khi sử dụng, dù trên bao bì có ghi “0” g chất béo chuyển hóa, nhưng chắc chắn, những sản phẩm đóng gói đều chứa một lượng nhỏ.

3. Đồ uống có ga

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nhiều nước ngọt có ga dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) mặc dù chưa chứng minh các loại đồ uống này là nguyên nhân.

Nhưng nếu bạn đang uống nhiều nước ngọt và muốn giảm thì đây là một lý do tốt tạo động lực cho bạn.

4 thực phẩm quen thuộc độc cho gan: Mọi người đang ăn cái số 1 hàng ngày, nên bỏ ngay! - Ảnh 2.

4. Rượu

Hầu như ai cũng biết rằng uống quá nhiều rượu không tốt cho gan. Nhưng thực tế, bạn không thể nhận ra được như thế nào là “uống nhiều”. Dù không phải nghiện rượu, bạn vẫn dễ dàng uống quá nhiều hơn bạn nghĩ.

Mỗi ngày, nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn, phụ nữ không nên uống quá 1 đơn vị và không uống quá 5 ngày/tuần.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, 1 đơn vị cồn bằng 10 g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Xem thêm: Biết trước nguy cơ phát các bệnh ung thư và mãn tính bằng phân tích ADN

>>>> Điều trị ung thư bằng công nghệ Proton hiện đại nhất TG

* Theo WebMD